Chùa Một Cột

1. THÔNG TIN VỀ CHÙA MỘT CỘT

Chùa Một Cột, hay còn được gọi là Chùa Mật hoặc Chùa Diên Hựu Tự, là một ngôi chùa độc đáo nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Nó được xây dựng vào thời kỳ của vua Lý Thái Tông và đã trải qua nhiều đợt trùng tu, lớn nhất là vào năm 1954 sau khi bị Pháp phá hủy. Chùa Một Cột có kiến trúc sáng tạo, kết hợp không gian cao thấp, cùng với các tác phẩm điêu khắc, hội họa, chạm trổ và mặt nước, tạo nên một biểu tượng văn hóa và nghệ thuật đặc biệt, với nét đậm dấu ấn dân tộc. Nó không chỉ được coi là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật độc nhất ở Việt Nam, mà còn là một điểm đến tâm linh và biểu tượng văn hóa có tuổi đời hàng ngàn năm của thủ đô Hà Nội. Vào năm 2012, Chùa Một Cột đã lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” do Tổ Chức Kỷ lục Châu Á công nhận.

2. VỊ TRÍ CỦA CHÙA MỘT CỘT Ở HÀ NỘI

Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch đẹp ở Hà Nội, thu hút đông đảo du khách mỗi ngày. Ngôi chùa được vua Lý xây dựng trên đất của thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thăng Long cổ. Hiện nay, chùa nằm trên phố Chùa Một Cột, ngay bên cạnh khu di tích Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ Tịch ở trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội.

3. CÁCH ĐI ĐẾN CHÙA MỘT CỘT

Để đến Chùa Một Cột, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe máy hoặc xe bus. Có một số tuyến bus có thể đưa bạn đến chùa như tuyến 22, 16, 32, 09, 34… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm địa điểm này trên bản đồ qua các ứng dụng gọi xe như Grab, Goviet…

4. GIỜ MỞ CỬA CỦA CHÙA MỘT CỘT

Bạn có thể ghé thăm Chùa Một Cột từ 7:00 sáng đến 18:00 tối. Thời gian tham quan chủ yếu từ 1 đến 3 giờ. Vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, chùa tổ chức các lễ cúng Phật đối với phật tử và mọi người thường đến đây để cúng hương.

5. GIÁ VÉ THAM QUAN CHÙA MỘT CỘT

Đối với du khách trong nước (công dân Việt Nam), việc tham quan và cúng hương tại Chùa Một Cột hoàn toàn miễn phí. Còn đối với du khách nước ngoài, mức phí là 25.000 đồng/người.

6. ĐẶC ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA CHÙA MỘT CỘT

Chùa Một Cột thực chất là một quần thể kiến trúc bao gồm nhiều công trình nhỏ khác nhau trong khuôn viên chùa. Các công trình đáng chú ý bao gồm:

  • Liên Hoa Đài: Đây là điểm nhấn chính, đại diện cho toàn bộ quần thể chùa. Ngôi chùa, có diện tích 3x3m, được xây dựng trên một cột đá đặt giữa một ao sen, tạo hình bông hoa sen chớm nở trên mặt hồ.
  • Cổng Tam Quan: Đây là cổng đầu tiên khi đến chùa Một Cột. Được xây dựng để phục vụ việc thờ cúng trong ngày rằm và lễ Tết.
  • Cây Bồ Đề: Cây bồ đề trong khuôn viên chùa là món quà đặc biệt từ Tổng thống Ấn Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một chuyến thăm.
  • Bậc Thang Lên Chính Điện: Để lên được ngôi chính điện Liên Hoa Đài, bạn sẽ bước qua 13 bậc thang có chiều rộng 1,4m. Những bậc thang này đã tồn tại từ thời nhà Lý và vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính.
  • Bàn Thờ Quan Thế Âm Bồ Tát: Bàn thờ này nằm ở vị trí trung tâm của Liên Hoa Đài, với tượng Phật Quan Âm được son vàng và đặt trên một bông sen gỗ, xung quanh là các đồ thờ trong gian thờ.

Khi thăm chùa, hãy mặc lịch sự và tuân thủ những quy định và nghi thức nơi đây.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Related Posts