Top 6 Ngôi chùa ở Thanh Hóa đẹp nổi tiếng nhất

Tháng Giêng là tháng của niềm vui, trong thời gian đầu năm này, mọi người thường dành thời gian để đi lễ chùa để cầu tài lộc và may mắn cho gia đình và công việc. Chùa luôn được xem là biểu tượng của tâm linh và sự tôn nghiêm. Mỗi khi đến Tết, người dân Việt Nam cùng gia đình và người thân thường đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Hôm nay, TOPLIST xin giới thiệu đến các bạn top 6 ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất ở Thanh Hóa. Hãy cùng TOPLIST khám phá nhé!

Mục lục

 • 1. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh
 • 2. Chùa Mật Đa Thanh Hóa
 • 3. Chùa Thanh Hà
 • 4. Chùa Chấm Tiên
 • 5. Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa
 • 6. Chùa Giàng – ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa

1. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh nằm ở xã Vạn Lộc (huyện Hậu Lộc) và đã tồn tại hơn 900 năm (thời Lý). Đây là một ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Thanh Hóa. Chùa được xây dựng từ thời Lý và cho đến ngày nay vẫn tồn tại. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh được xây dựng bởi Chu Thiện Hào, người giữ chức Thống sứ quận Cửu Chân.

Đây cũng là điểm đến được ưa thích của các tín đồ Phật giáo và thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Chùa có kiến trúc độc đáo nhất Thanh Hóa và là điểm tham quan không thể bỏ qua. Tại đây, du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp lộng lẫy của những bông sen khoe sắc. Ngoài ra, đây cũng là nơi thư thái và tịnh hóa tâm hồn của mọi người trong chốn thiền môn cổ kính.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh nổi tiếng ở Thanh Hóa vì:

 • Chùa hiện có 3 gian chính được xây bằng gạch ngói, có hơn 20 pho tượng thờ Phật.
 • Trước cửa chùa có các phiến đá vuông làm bệ đỡ, được chạm nổi hình rồng mềm mại…
 • Trong chùa có một quả chuông lớn nặng 600kg.
 • Chùa còn lưu giữ một số di vật gốm sứ với hoa văn thời Lý…
 • Các hiện vật trang trí nội thất trong chùa còn rất đầy đủ và được bảo vệ cẩn thận bởi sư thầy.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa với vẻ đẹp tuyệt vời, kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, nghệ thuật. Địa chỉ: Thôn Duy Tỉnh, xã Vạn Lộc, huyện Hậu Lộc, thị xã Thanh Hóa.

2. Chùa Mật Đa Thanh Hóa

Khi nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, không thể không đề cập đến Chùa Mật Đa. Ngôi chùa nằm ẩn mình giữa làng Nam Ngạn, cách cầu Hàm Rồng khoảng 500m về phía hữu ngạn sông Mã. Chùa mang tên Mật Đa có ý nghĩa rừng thơm đất Phật, mang nhiều phúc lộc, thần tài thổ địa.

Chùa Mật Đa Thanh Hóa nổi tiếng vì:

 • Có cửa võng kiến trúc điêu khắc thời Lê.
 • Những pho tượng Phật uy nghiêm trong Tam bảo, toát lên tinh thần “Nhân hòa,” phục vụ đời sống xã hội và tâm linh.
 • Chùa được xây dựng với kiến trúc khung gỗ lim, trang trí hoa văn và mái ngói cong vút.
 • Trước chùa là bức đại tự sơn son thếp vàng viết 3 chữ “Mật Đà Tự,” chính giữa là bức đại tự đề chữ “Pháp giới Mộng Huân.” Hậu cung của chùa là nơi đặt tượng Phật.

Chùa Mật Đa Thanh Hóa là ngôi chùa lâu đời và linh thiêng nhất ở Thanh Hóa. Nếu có dịp đến với Thanh Hóa, đừng quên ghé thăm ngôi chùa linh thiêng này. Địa chỉ: Tiền Phong, Phường Nam Ngạn, Thành phố Thanh Hóa.

3. Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà là một ngôi chùa lớn ở Thanh Hóa và được xếp vào danh sách những ngôi chùa đẹp nhất Thanh Hóa, được biết đến rộng rãi. Chùa được xây dựng do dân làng Đức Thọ đóng góp và được sự hỗ trợ và xin phép xây dựng từ quan huyện Cẩm Thủy là Văn Lâm Lang Mai Quý Công Tự Xuân Hòa (thường được gọi là quan huyện Hoành).

Chùa Thanh Hà nổi tiếng ở Thanh Hóa vì:

 • Ngôi chùa đã trải qua thời kỳ chiến tranh.
 • Trong chùa có một quả chuông được đúc vào thời vua Thành Thái năm thứ nhất – Kỷ Sửu ngày 10 tháng 9 năm 1989.
 • Phần miếu của chùa được trang trí trang nghiêm với nhiều tượng Phật lớn.
 • Chùa Thanh Hà thường tổ chức các hoạt động văn hóa của làng xã.
 • Khuôn viên chùa rộng rãi và thoáng mát.

Chùa Thanh Hà là nơi tập trung đông đảo tăng ni, phật tử và du khách trong và ngoài nước đến tham quan và cầu bình an, may mắn. Với sự khéo léo của các nghệ nhân, chùa Thanh Hà đã trở nên tuyệt đẹp, thanh tịnh như ngày nay. Địa chỉ: 34 Bến Ngự, Phường Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa.

4. Chùa Chấm Tiên

Chùa Chấm Tiên, còn được biết đến với tên gọi Phật A Di Đà bất tử, nằm ở thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi chùa này cũng là một ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa và thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chùa Chấm Tiên là ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa vì:

 • Có kiến trúc hình chữ “Ding”. Chùa còn lưu giữ nhiều tượng, bia và chuông cổ có giá trị nghệ thuật.
 • Chùa gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung, nơi bài trí 26 pho tượng Phật.
 • Trước thềm và sân dưới chia làm hai cấp, rộng 16 m và có các tấm bia và bia đá hình lục lăng, có kiểu gác chuông 2 tầng.
 • Cổng chùa có hai chiếc nanh lớn theo kiểu lồng đèn.

Chùa Chấm Tiên là một ngôi chùa lớn và cổ kính của thành phố Thanh Hóa. Ngôi chùa này là điểm hành hương không thể bỏ qua khi đến Thanh Hóa và là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa mà nhiều người đến để chiêm bái và thắp hương. Chùa Chấm Tiên nơi vẫn còn nguyên vẹn những tượng Phật, chuông đồng và bia kỷ. Điều đó tạo nên giá trị lớn của ngôi chùa này. Ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa này đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Chùa có kiến trúc độc đáo, cổ kính và mang nét tôn nghiêm, không gian thanh tịnh giúp du khách có cảm giác yên bình, xua tan mệt mỏi. Địa chỉ: Thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

5. Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

Nếu nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa mà bỏ qua Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng, thì đó là một thiếu sót. Nếu bạn là một tín đồ Phật giáo, chắc chắn không ai là không biết đến ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa này. Thiền Viện Trúc Lâm thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm để tham quan.

Thiền Viện Trúc Lâm có nhiều điểm đặc biệt so với các ngôi chùa khác. Khi bước vào cổng chùa, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên trong chốn thiền môn. Trên đồi cây xanh làn tỏa không khí trong lành cho khuôn viên chùa.

Thiền Viện Trúc Lâm được xây dựng trên đồi C4 sát nhìn sông Mã và nằm gần cầu Hàm Rồng – di tích lịch sử cấp quốc gia. Thiền Viện Trúc Lâm nhằm bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và đạo đức của dân tộc, trong cảnh quan đẹp mắt. Không gian trong chùa rất đẹp, tạo cảm giác yên tĩnh. Đây là một ngôi chùa rất linh thiêng.

Nếu bạn có dịp đến Thanh Hóa, đừng quên ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này. Địa chỉ: Đồi C4, núi Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hóa.

6. Chùa Giàng – ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa

Ngôi chùa linh thiêng cuối cùng ở Thanh Hóa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là Đền giáng sinh. Chùa được xây dựng từ thời vua Trần Duệ Tông và nằm dưới chân núi Đơn Sơn. Ngôi chùa này được coi là cổ kính và đã gắn liền với nhiều truyền thuyết. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Thanh Hóa.

Khuôn viên Đền giáng sinh được bao bọc bởi một cây đa xum xuê. Cây mít, lá xanh với gỗ vàng mang khí chất của thần, là cây đại thụ hấp thụ sinh lực truyền từ trời xuống đất. Cây vả kết trái thành từng chùm. Cây tre vươn cao vô ưu, cây cối thẳng đứng, tán lá rợp mát, và những bông hồng thơm toả hương tạo ra một thế giới tâm linh. Đền giáng sinh với tất cả nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam đã tô điểm thêm cho vùng đất này và gợi lên ý niệm về cội nguồn và bản sắc văn hóa dân tộc.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ thú, ngôi chùa này thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, dạo chơi và thắp hương cầu Phật. Đền giáng sinh thực sự là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa.

Địa chỉ: Phố Mới, TT. Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Trên đây là top 6 ngôi chùa nổi tiếng và đẹp nhất ở Thanh Hóa mà TOPLIST đã sưu tầm được. Nếu có dịp đến với Thanh Hóa, đừng quên ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng này nhé!

Đăng bởi: Đình Đình Võ Thị

Từ khóa: Top 6 Ngôi chùa ở Thanh Hóa đẹp nổi tiếng nhất

Related Posts