Vản cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Miền Tây du lịch Thông Tin du lịch miền Tây Khám phá Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Trong số nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Tháp với kiến trúc cổ kính và cảnh đẹp, Chùa Phước Kiển không thuộc loại chùa đẹp nhưng vẫn thu hút nhiều du khách và phật tử viếng thăm bởi có một hồ sen đặc biệt. Khi nhắc đến hoa sen, người ta thường nghĩ đến vẻ đẹp thanh cao, tinh tế và mong manh. Nhưng hoa sen ở Chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp lại nổi tiếng với kích thước lớn, có thể “cõng” được người và làm nổi sóng nhẹ trên mặt nước.

Nếu có cơ hội du lịch Đồng Tháp, đừng bỏ qua việc ngắm hoa sen vua này. Để đến chùa, bạn đi theo tuyến Quốc lộ 80, qua chợ Nha Mân, rẽ trái và đi dọc theo bờ sông. Hỏi người dân về cây cầu gỗ để đến Chùa Lá Sen hoặc Chùa Phước Kiển.

Chùa Phước Kiển nằm ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Nó đã được thành lập từ thời vua Thiệu Trị. Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, trước đây chùa rất lớn và trang nghiêm, với không gian rộng rãi, thanh tịnh và mát mẻ. Phước Kiển Tự cũng từng là nơi hoạt động cách mạng. Tuy nhiên, vào năm 1966, vì bom đạn chiến tranh, chùa hoàn toàn bị sập. Sau năm 1975, chùa được xây dựng lại với kiến trúc đơn giản bao gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Những hố bom đã được các sư thầy trong chùa chế tạo thành hồ sen. Điều này không chỉ che giấu dấu vết của chiến tranh mà còn cung cấp một điểm tham quan cho du khách. Trong ao sen có một loài sen kỳ lạ và hiếm thấy không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Nam Á.

Hoặc sen ở Chùa Phước Kiển có hình vuông, tượng trưng cho đất, và lá sen có hình tròn, tượng trưng cho trời. Lá sen khổng lồ, to như những chiếc nón, với vòng cong gần một cánh tay, thật sự là rất đẹp mắt. Nếu không nhìn thấy trực tiếp, chắc chắn bạn sẽ nghi ngờ rằng đó chỉ là lá sen làm bằng nhựa hoặc có một hệ thống kẽm thép để hỗ trợ dưới lá.

Loài sen này đã xuất hiện trong ao của chùa từ năm 1992 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Không ai biết tên chính xác của chúng nên người ta thường gọi chúng bằng nhiều tên khác nhau. Một số người gọi chúng là sen vua, một số gọi là súng nia, cây nong tầm,… Vì có loài sen đặc biệt này, người dân thường gọi chùa với cái tên dân dã “Chùa Sen Vua” hoặc “Chùa Lá Sen”…

Tìm hiểu thì loại sen này có nguồn gốc từ khu vực Amazon, với tên Khoa học là Victoria regia. Lá sen to, dày và có nhiều gai. Đặc điểm này giúp các cây thích ứng với môi trường sống và tránh khỏi sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Lá sen vua đặc biệt ở điểm này là có thể co rút theo mùa. Vào mùa khô, lá chỉ dài khoảng 1 mét, nhưng vào mùa nước lên, lá to với đường kính từ 3 đến 4 mét. Phần mép lá cao hơn mặt nước khoảng từ 3 đến 5 cm, hình dáng là như chiếc nón quai tròn của các cô gái làng quan họ. Khi mực nước rút, lá sen dài khoảng 1 – 1,5 mét.

Một số người so sánh phiến lá sen lớn như chiếc nón quai thao của các cô gái miền Bắc. Mặt trên của lá mịn màng, màu xanh nhạt, còn mặt dưới có nhiều gai và gân lớn, được chia thành những ô vuông nhỏ có màu đỏ nhạt khi còn non và dần trở nên thẫm khi lá già.

Mùa nước lên vào tháng 9 – 10 là thời điểm thích hợp nhất để ngắm “sen vua”. Lúc đó, lá sen bung ra nhiều, to và dày, bao phủ toàn bộ mặt ao. Vì lá sen rất mỏng, dễ rách, nếu bạn muốn đứng lên, trước tiên bạn phải đặt một tấm mâm thiếc mỏng lên trên, sau đó bước chậm rãi vào tâm lá. Du khách có thể tham quan hồ sen miễn phí, nhưng để ngồi lên lá sen chụp ảnh, có một số người dân địa phương cung cấp dịch vụ đưa bạn lên lá bằng ván gỗ để chụp ảnh.

Giữa nhiều phiến lá sen lớn trên mặt nước là những bông sen trắng trong sáng nở rộ, vài bông sen hồng nhạt đang héo tàn bên cạnh.

Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày nở 2 lần, thay đổi màu sắc liên tục. Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ tối, tỏa hương thơm đến 12 giờ sáng hôm sau khi bắt đầu khép lại. Vào khoảng 3 giờ chiều, hoa lại nở và đến khoảng 4 – 5 giờ chiều thì hoa sẽ khép. Màu sắc của hoa sẽ tối hơn một chút mỗi lần nở và khi tàn, hoa sẽ có màu tím thẫm.

Không chỉ nổi tiếng với loài sen đặc biệt này, chùa Phước Kiển còn thu hút du khách bằng câu chuyện về Rùa thần và Hạc thần. Năm 1948, một người mang đến chùa một con rùa. Con rùa này thường xuyên ở bên vị sư và lắng nghe nguyện đọc kinh Phật. Năm 1966, chiến tranh phá hoại khiến chùa hoàn toàn bị phá hủy và con rùa bị mất nhưng sau đó nó tự bò trở về chùa.

Vào năm 1999, một con hạc xuất hiện trong chùa và thường ngồi trên lưng rùa. Tuy nhiên, người ta có ý kiến ​​rằng chim hạc nên được đưa vào khu bảo tồn. Từ đó, không còn thấy chim hạc xuất hiện nữa, chim hạc bay đi và rùa cũng qua đời. Sư trụ trì đã chôn xác rùa và đeo chuỗi hạt tràng vào cổ rùa, đặt trong lồng kính để thờ trong chùa.

Ngoài Chùa Phước Kiển, bạn cũng có thể kết hợp tham quan các địa điểm khác ở Đồng Tháp như làng Hoa Sa Đéc, Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Xẻo Quít…

Related Posts