X

Khám phá chùa Quán Sứ: Cổ tự linh thiêng bậc nhất Hà Thành

Chùa Quán Sứ Hà Nội

Chùa Quán Sứ, thành lập từ thế kỷ 15, là trụ sở Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kể từ năm 1980.

Đây không chỉ là một ngôi chùa có tuổi đời lâu đời mà còn là một địa điểm linh thiêng tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của các phật tử trong nước khi đến thủ đô.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Quán Sứ, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách khi tới khám phá.

Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Toàn Dũng)

Địa chỉ chùa Quán Sứ ở đâu?

Chùa Quán Sứ nằm tại số 73 Quán Sứ, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Xem trên Google Maps)

Chùa nằm ngay giữa trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km. Bạn có thể dễ dàng đến chùa Quán Sứ bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cộng.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Quán Sứ ở Hà Nội

Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi theo đường Lê Thái Tổ – Hồ Gươm và rẽ vào đường Bà Triệu. Tại ngã tư Bà Triệu, rẽ phải và tiếp tục đi thẳng đến phố Quán Sứ. Chạy thêm khoảng 500m nữa là bạn sẽ đến chùa. Bạn có thể đỗ xe tại một điểm giữ xe gần đó và đi bộ vào chùa.

Nếu sử dụng xe buýt, bạn có thể lên các tuyến xe có điểm dừng gần chùa. Tuyến số 49, 86 dừng tại điểm 54 Lý Thường Kiệt. Tuyến số 01, 32, 40 dừng tại đường Quán Sứ gần chùa.

Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Toàn Dũng)

Thời gian mở cửa của chùa Quán Sứ Hà Nội

Chùa Quán Sứ mở cửa từ mấy giờ?

Chùa Quán Sứ mở cửa từ 6h sáng đến 21h tối hàng ngày trong tuần. Bạn có thể truy cập trang web chuaquansu.net hoặc liên hệ qua số điện thoại của chùa để thuận tiện sắp xếp thời gian tham quan và chương trình lễ bái.

Số điện thoại của chùa Quán Sứ?

Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 033 833 3422.

Chùa Quán Sứ thờ tổ nào?

Chùa Quán Sứ được xây dựng để thờ tổ Phật và các vị quốc sư thuộc nhà Lý. Bên gian trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Bên gian phải thờ tổ Lý Quốc Sư (hay Thiền sư Minh Không) và hai vị thị giả. Ở bậc thờ phía trong cùng là ba tượng Tam Thế Phật. Bậc thờ tiếp theo là tượng Phật A-di-đà ở giữa, hai bên có tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Chí. Bậc thờ dưới là tượng Phật Thích Ca ở giữa, hai bên là tượng A-nan-đà và Ca-diếp. Bậc thờ thấp nhất, ở ngoài cùng có tòa Cửu Long đứng giữa tượng Quan Âm và Địa Tạng.

Trong gian của Quan Âm chùa Quán Sứ, có trưng bày tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích thước như người thật.

Lợi ích khi đến chùa Quán Sứ?

Chùa Quán Sứ là một trong những địa danh cổ tự linh thiêng nhất Hà Nội. Trong các ngày mùng 1, Rằm, Lễ Tết, các phật tử, du khách và người dân thường đến chùa để cầu chúc sức khỏe, bình an, may mắn và thành công cho bản thân và gia đình.

Lễ cầu siêu trong chùa Quán Sứ

Lễ cầu siêu cho thai nhi trong chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ không chỉ là nơi hoàn hảo để gửi gắm tâm linh cho các thai nhi mà nơi đây còn tổ chức các lễ cầu siêu cho các linh hồn bé nhỏ.

Hàng năm, vào tháng 7, người dân đến chùa Quán Sứ không chỉ để thắp hương và cầu nguyện cho các linh hồn người thân được siêu thoát sớm mà còn để sám hối, tưởng nhớ và tổ chức lễ cầu mong những đứa trẻ chưa chào đời có được kiếp phù hợp.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ thường đến chùa trong các lễ cầu siêu để cầu nguyện cho linh hồn các thai nhi được siêu thoát và giải thoát khỏi sự gắn bó với thế gian.

Ngoài cầu siêu cho thai nhi, chùa Quán Sứ cũng là nơi tưởng niệm những người đã qua đời trong các hoạt động có ý nghĩa lớn đối với xã hội. Điều này có thể bao gồm các lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của đất nước hoặc những người đã mất trong các thiên tai, lũ lụt, tai nạn giao thông. Gần đây nhất là lễ cầu siêu, tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên toàn quốc đã mất, hy sinh vì dịch bệnh Covid-19.

Lịch sử hình thành chùa Quán Sứ Hà Nội

Sách “La thành cổ tích vịnh” được viết bởi tiến sĩ Trần Bá Lãm vào năm 1787 ghi lại: “Vào thời kỳ của vua Trần Dụ Tông (1341-1369), triều đình xây dựng một tòa sứ quán để tiếp đón các sứ thần từ các nước láng giềng gồm Chiêm Thành, Vạn Tượng và Ai Lao. Về sau, triều đình tiếp tục duy trì truyền thống đó”. Từ đó, ngôi chùa được gọi là chùa Quán Sứ.

Vào năm 1942, sư Tổ Vĩnh Nghiêm phê duyệt việc xây dựng lại chùa dựa trên kế hoạch của hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng, với sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc và trang trí từ những ngôi chùa lớn ở miền Bắc.

Toàn Dũng

Bản văn khấn đầy đủ và chi tiết trong chùa Quán Sứ

Văn khấn thờ Đức Ông

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Đánh giá về chùa Quán Sứ ở Hà Nội

 • Chùa Quán Sứ là một ngôi đền linh thiêng, vì vậy khi ghé thăm, bạn nên trang phục lịch sự và kín đáo để tôn trọng không gian thiêng liêng của chùa.
 • Khi đến chùa, hãy tập trung công việc và tận hưởng không gian an lạc và linh thiêng thay vì chỉ chú trọng vào việc chụp ảnh.
 • Không nên chạm, sờ hay lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không đạp lên cây cỏ, hoa lá hay ngồi lên bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để không làm ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình trong chùa, hãy xin phép trước với ban quản lý chùa để được sự đồng ý.
 • Không nên đặt tiền vào tượng Phật, chỉ đặt tiền vào hòm công đức.
 • Hãy chắp tay và cúi đầu khi gặp sư thầy, sư cô trong chùa.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy và các tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không vứt rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không đánh chuông, trống và sử dụng các công cụ pháp khí trong chùa.
Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Đặng Bảo Ngọc)

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, gần bạn
 • Top 20 địa danh du lịch Hà Nội

__

Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ ảnh chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

admin: