Review chùa Bà Châu Đốc – Nơi linh thiêng cầu được ước thấy 

Chùa Bà Châu Đốc là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây sông nước với kiến trúc độc đáo và nhiều truyền thuyết huyền bí thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và viếng thăm. Trong bài viết này, Tico Travel sẽ giới thiệu tất cả về Chùa Bà Châu Đốc như địa chỉ, cách di chuyển và lưu ý khi đi tham quan nên bạn đừng bỏ qua nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Resort An Giang – Hành trình khám phá miền Tây sông nước

Top resort miền Tây giá rẻ tiện nghi đáng nghỉ dưỡng

1. Giới thiệu về Chùa Bà Châu Đốc An Giang

Chùa Bà Châu Đốc nằm dưới chân núi Sam thu hút du khách đến thăm và viếng thăm với sự linh thiêng đặc biệt. Nơi đây nổi tiếng khắp vùng bởi khả năng ước thấy được ngay khi cầu mong.

Ngoài việc là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của người dân An Giang, Chùa Bà Châu Đốc còn là một di tích tâm linh nổi tiếng trong các lễ hội đặc biệt như lễ hội và Tết. Mỗi năm, chùa thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến hành hương và tham quan.

Theo sách sử, khoảng 200 năm trước, tượng Bà ở chùa Bà Châu Đốc An Giang được người dân địa phương tìm thấy trên đỉnh núi Sam. Tuy nhiên, không ai có thể khiêng tượng Bà xuống núi dù đã tập hợp một lượng lớn người.

Nhưng theo lời của một người phụ nữ tại địa phương, cần đến 9 cô gái đồng trinh mới có thể khiêng được. Khi đến chân núi, tượng Bà trở nặng nề và không thể khiêng nữa. Vì vậy, người dân Châu Đốc xem đó là lời chọn của Bà và xây dựng miếu để tôn thờ tại chân núi này.

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển đến Chùa Bà Châu Đốc An Giang

2.1. Địa chỉ Chùa Bà Châu Đốc An Giang

Địa chỉ chùa Bà Châu Đốc là ở chân núi Sam, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Cách thành phố An Giang và thành phố Hồ Chí Minh đến chùa Bà Châu Đốc lần lượt là 36km và 200km.

Chùa Bà Châu Đốc đã trở thành một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây sông nước với nhiều truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của chùa, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và hành hương hàng năm.

2.2. Chỉ đường đến Chùa Bà Châu Đốc An Giang

Thường thì du khách chọn xe máy hoặc ô tô cá nhân để di chuyển đến Chùa Bà Châu Đốc vì tính tiện lợi và nhanh chóng. Nếu bạn đến từ các tỉnh miền Tây hoặc thành phố An Giang, xe máy là lựa chọn tốt. Nếu bạn bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh, ô tô là phương tiện tốt nhất.

  • Từ thành phố An Giang

Bắt đầu từ đường Vĩnh Thạnh Trung, bạn tiếp tục đi theo ĐT945 – QL91. Tiếp tục lái xe đến Châu Thị Tế hoặc Tân Lộ Kiều Lương sau khi đến Kinh 4 tại Châu Phú B. Khi đến đây, núi Sam sẽ hiện ra.

  • Từ thành phố Hồ Chí Minh

Bắt đầu từ Xa lộ Đại Hàn/QL 1A ở Tân Thới Nhất theo đường Phan Văn Hớn. Tiếp theo, lái xe theo đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương/ĐCT 01 – QL62. Sau đó, đi theo đường 3 tháng 2 của thị trấn Tân Hưng.

Sau khi đến đường 3 tháng 2 của thị trấn Tân Hưng, lái xe đến bến phà Tân Châu – Hồng Ngự theo đường TL 831 – ĐT 842 – ĐT 841. Sau khi qua sông, tiếp tục di chuyển đến bến phà Châu Giang ở Phú Hiệp theo đường ĐT 954 – ĐT 953. Khoảng vài km sau phà thứ 2, bạn đã đến chùa Bà Châu Đốc.

Trong quá trình đi tham quan Chùa Bà Châu Đốc An Giang, hãy sử dụng bản đồ hay thiết bị định vị để tránh đi nhầm đường. Nếu gặp khó khăn, bạn cũng có thể hỏi người dân địa phương gần đó vì họ sẽ chỉ dẫn bạn đi đúng hướng. Vì họ quen thuộc với đường xá ở khu vực đó.

3. Giá vé tham quan Chùa Bà Châu Đốc An Giang

Khi đến Chùa Bà Châu Đốc An Giang, bạn cần mua vé với giá 20.000 đồng/lượt để vào thắp hương và cúng bái Bà Chúa Xứ.

4. Vẻ đẹp nổi bật của chùa Bà Châu Đốc An Giang

Chùa Bà Châu Đốc An Giang thu hút du khách không chỉ bởi tính linh thiêng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ mà còn bởi kiến trúc độc đáo và nghệ thuật.

Ban đầu, Miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng bằng tre lá đơn giản. Mặt trước hướng về phía Tây Bắc. Phần lưng hướng về vách núi, trong khi nhà chính hướng ra đường và cánh đồng làng.

Vào năm 1870, chùa đã được xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước, tạo ra diện mạo tráng lệ hơn. Tuy nhiên, từ năm 1972-1976, nhà kiến trúc Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng đã thiết kế lại chùa để mang đến vẻ đẹp độc đáo mà du khách thấy ngày nay.

Chùa Bà Châu Đốc ấn tượng bởi kiến trúc chữ Quốc độc đáo và hình khối tháp giống hoa sen đang nở, thể hiện sắc thái với không gian bầu trời. Mái tam cấp với màu xanh ngọc bích đẹp mắt, được làm bằng ngói đại ống. Góc mái được thiết kế cao vút, giống mũi thuyền trên sóng biển.

Bên trong, Chùa Bà Châu Đốc được trang trí theo phong cách nghệ thuật Ấn Độ với màu sắc trang nhã. Cửa và khung cửa được trang trí chi tiết và tỉ mỉ. Ngoài ra, có nhiều hoành phi và liễn đối được dát vàng tạo ra vẻ đẹp long lanh.

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Bức tượng Bà Chúa Xứ được đặt giữa trong chính điện, phía trước là bàn thờ Hội đồng. Bên hai bên là tượng Tiền hiền và Hậu hiền. Bàn thờ Cậu nằm bên trái với tượng Linga đá cao khoảng 1,2m. Bên phải là bàn thờ Cô trang nghiêm với tượng nữ thần nhỏ từ gỗ.

5. Thời điểm tham quan chùa Bà Châu Đốc

Thời điểm tham quan Chùa Bà Châu Đốc An Giang phụ thuộc vào lịch trình, sắp xếp thời gian và sở thích cá nhân.

Do chùa có khả năng ước thấy linh thiêng ngay cả khi cầu mong nhỏ nhất, nên số lượng người đi hành hương tăng cao đặc biệt trong các lễ và Tết. Trong khoảng thời gian đó, lễ xin vía Bà Chúa Xứ và lễ hội tín ngưỡng diễn ra từ ngày 22-27 tháng 4 Âm lịch thu hút du khách từ khắp nơi đến hành hương và tham gia trong không khí sôi động của lễ hội.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích đám đông và không khí sôi động của lễ hội, bạn nên tránh thời điểm này hoặc cuối tuần và các dịp lễ Tết.

Thích hợp nhất là đi thăm quan Chùa Bà Châu Đốc vào các ngày đầu tuần hoặc giữa tuần để tránh đám đông. Sau khi cúng bái, bạn có thể ngắm cảnh đẹp xung quanh chùa và thấy thanh thản, bình yên. Ngoài ra, giá vé vào ngày thường cũng rẻ hơn so với các ngày đặc biệt.

6. Cúng gì khi đi hành hương chùa Bà Châu Đốc An Giang?

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Khi đi hành hương ở bất kỳ chùa nào, du khách quan tâm đến những nghi lễ và đồ cúng, không chỉ riêng Chùa Bà Châu Đốc An Giang.

Việc chuẩn bị đồ cúng phụ thuộc vào điều kiện và tâm trạng của mỗi người. Thông thường, khi cúng bái, mọi người chuẩn bị một bó hoa tươi, đĩa hoa quả, quả cau, lá trầu, nến cốc thắp hương, một ít gạo và muối hoặc đĩa đồ mặn như gà luộc, giò luộc, thịt lợn luộc,…

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Nếu bạn đến từ xa, có thể thay bằng bánh kẹo. Những gia đình giàu có có thể chuẩn bị heo quay nguyên con để cúng tại chùa Bà Châu Đốc.

7. Lưu ý khi tham quan chùa Bà Châu Đốc An Giang

Không nên tham gia thả chim phóng sinh và nhận lộc tại chùa Bà Châu Đốc vì dịch vụ này chỉ mang ý nghĩa về lợi ích cá nhân mà không có điều gì tích cực. Người bán thường báo giá khoảng 5.000-10.000 đồng/chim khi được hỏi giá.

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Họ sẽ mở lồng và cho chim bay. Khi đó, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn mặc dù chỉ có vài con trong lồng. Ngoài ra, những con chim này khó bay xa vì đã bị nhốt trong lồng nhỏ. Đã có nhiều trường hợp xảy ra xô xát giữa người bán và người mua vì không hài lòng về số lượng chim. Vì vậy, bạn nên tránh việc thả chim phóng sinh tại chùa Bà Châu Đốc An Giang.

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Một lời khuyên hữu ích nữa là không nên mua heo quay gần chùa để cúng lễ. Heo quay bán ở gần chùa Bà Châu Đốc thường không đảm bảo vệ sinh và có giá đắt hơn so với ngoài.

Khi đi hành hương, hãy giữ chặt ví tiền và không mang quá nhiều tiền mặt và đồ trang sức giá trị để tránh bị móc túi. Hãy hỏi giá trước khi mua bất kỳ đồ gì để tránh bị chặt chém giá.

8. Sản phẩm ẩm thực nổi tiếng khi tham quan chùa Bà Châu Đốc An Giang

8.1. Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Khi bạn có dịp ghé An Giang hoặc đi hành hương chùa Bà Châu Đốc, hãy thử một lần.

Bún cá Châu Đốc được chế biến từ cá lóc tươi với thịt chắc, được nêm nếm gia vị vừa miệng và xào chung với nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt. Hương vị đậm đà của bún cá kết hợp với cá ngọt, vị thơm của sả, bắp chuối, giá, rau răm, ngọn rau muống tạo nên một phong vị tuyệt vời.

Đánh giá chùa Bà Châu Đốc - Nơi linh thiêng cầu được ước thấy

Ở An Giang, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán bún cá để thưởng thức. Giá của một bát bún cá Châu Đốc rất hợp lý, chỉ khoảng từ 10.000 – 25.000 đồng.

8.2. Lẩu mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc là một đặc sản nổi tiếng và được sử dụng để chế biến món lẩu mắm hấp dẫn mà ai khi đến An Giang cũng muốn thử một lần.

Thành phần quan trọng của món lẩu mắm Châu Đốc là mắm cá sặc hoặc mắm cá chốt hòa với nước lẩu, tạo ra hương vị độc đáo không thể nào quên.

Lẩu mắm Châu Đốc được kèm cá kèo, cá basa, cá hú; thịt ba chỉ, tôm, chả cá, chả mực; và các loại rau đặc trưng như bông điên điển, bông súng, rau muống. Chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đậm đà của món lẩu mắm cá Châu Đốc.

8.3. Bò bảy món núi Sam

Bò bảy món núi Sam nổi tiếng với các món ăn như bò bít tết, bò hấp bánh hỏi, lòng bò luộc, cháo đầu bò, bò khía bánh mì, bò lúc lắc, bò xào lá giang.

Điều đặc biệt là thịt bò được lấy từ các con bò ở vùng Bảy Núi, tạo ra hương vị đậm đà, mềm mịn và thơm ngon. Giá mỗi món bò khoảng từ 50.000 – 150.000 đồng.

Ở An Giang, bạn có thể tìm các quán ăn bò bảy món núi Sam ngon như quán bò Tư Thiêng và quán ăn Bảy Bồng 2.

Trên đây là bài viết đánh giá về Chùa Bà Châu Đốc của Tico Travel. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trực tiếp tới tham quan và trải nghiệm để cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp độc đáo và linh thiêng của Chùa Bà Châu Đốc An Giang. Hy vọng bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ tại ngôi chùa tâm linh nổi tiếng ở tỉnh An Giang này.

Related Posts