Chùa Hoằng Pháp, Ngôi chùa nổi tiếng của Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp là một ngôi chùa nằm tại Thành Ông Năm, Ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: (029) 37130002

Chùa Hoằng Pháp đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Đến nay, chùa được biết đến là điểm đến hấp dẫn cho các tín đồ Phật giáo ở Sài Gòn và các vùng lân cận để tham quan và tham gia khóa tu Phật thất.

» Xem thêm: Lễ giỗ đền thờ Phan Công Hớn Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp nổi tiếng ở Hóc Môn

Giới thiệu về Chùa Hoằng Pháp:

Chùa Hoằng Pháp được Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập vào năm 1957 trên một miếng đất trống. Vào năm 1959, chùa được xây dựng với diện tích mái ngói 10m chiều ngang và 18m chiều rộng, hướng Tây Bắc. Năm 1972, mặt tiền chánh điện dài 28m được xây thêm cho chùa.

Ngoài việc tu sửa và mở rộng ngôi chùa, Hòa thượng còn thành lập viện Dục Anh vào năm 1968, nhận nuôi 365 em từ 6 đến 10 tuổi mồ côi để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Ngoài ra, Hòa thượng còn chăm sóc các cụ già neo đơn, đảm nhận việc cung cấp lương thực, thuốc men và giảng giải giáo lý cũng như tiến hành lễ ma chay cho những cụ đã qua đời. Hòa thượng đã qua đời vào năm 1988 (16 tháng 10, năm Mậu Thìn).

Thượng tọa Thích Chân Tính đã trở thành trụ trì và đã xây dựng lại chính điện đã bị hư hỏng nặng vào năm 1995. Ngôi chính điện mới được xây dựng với diện tích 18m chiều ngang, 42m chiều rộng, theo kiến trúc chữ “Công”. Ngày 16-10-1997, chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ khánh thành cho ngôi chính điện mới này.

Trong điện Phật, có tượng Phật Thích Ca ngự trên tòa sen trong tư thế thiền định có chiều cao khoảng 4,5m. Trên vách tường phía trên có 7 bức phù điêu được làm bằng xi-măng, mô phỏng cuộc đời Phật từ lúc sinh ra đến lúc giải thoát.

Chính điện của chùa
Chính điện của chùa

Ở phía bên phải sân trước chùa, có một hòn non bộ lớn cao hơn 10m và rộng 20m, được thực hiện bởi nghệ nhân Đỗ Thanh Tùng. Tại đây, có tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 5m được chạm bằng cẩm thạch, nặng hơn 20 tấn. Lễ an vị cho tượng này đã được tổ chức vào ngày 23-11-1999 (16-10 năm Kỷ Mão).

Phía trước bảo điện là đôi song long chầu Phật dài 15m, cao 3m, tượng trưng cho sự uy nghi và hùng dũng. Cổng chùa cũng trang trí đèn lồng Thập thiện thành hình chữ Vạn. Trong sân và vườn chùa, có nhiều công trình hoa đăng như đài Liên Hoa chùa Diên Hựu, tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ; vườn Lâm Tỳ Ni; cặp đèn lồng kép quân… cùng hàng ngàn chiếc lồng đèn Thập thiện tỏa sáng.

Đài Quan Thế Âm Bồ Tát
Đài Quan Thế Âm Bồ Tát

Các khóa học dành cho Phật tử tại chùa Hoằng Pháp:

Đặc biệt, từ tháng 5 năm 1999, chùa tổ chức khóa tu Phật thất cho Phật tử tại gia trong 7 ngày đêm (mỗi năm có 6 khóa tu), với pháp tu chuyên niệm Phật A Di Đà, bao gồm ba cấp độ công phu:

1. Tín tâm niệm Phật :

Công phu tại chánh điện. Niệm kinh Phật trong 15 phút và ngồi niệm Phật trong 15 phút (niệm lên tiếng).

2. Chuyên tâm niệm Phật :

Công phu tại giảng đường lầu 2. Ngồi niệm Phật trong 30 phút và đi kinh Phật trong 15 phút (niệm thầm).

3. Nhất tâm niệm Phật :

Công phu tại giảng đường lầu 2. Ngồi niệm Phật trong 1 đến 2 giờ (niệm thầm).

Số lượng Phật tử tham gia các khóa tu luôn lên tới hàng ngàn. Khóa tu thứ 41 diễn ra từ ngày 13-8 đến ngày 20-8-2006 đã có khoảng 2.000 Phật tử tham gia. Chùa Hoằng Pháp đã thiết lập một kỷ lục mới trong sách kỷ lục Việt Nam: Ngôi chùa tổ chức nhiều khóa tu Phật thất với số lượng Phật tử tham gia đông nhất.

Lễ hội tại chùa Hoằng Pháp:

Đêm hội hoa đăng Phật giáo đầu tiên đã được tổ chức tại chùa vào ngày 02-02-2000, đã thu hút hàng ngàn Phật tử và du khách đến tham quan.

Đêm hội Hoa đăng Phật giáo
Đêm hội Hoa đăng Phật giáo

Đêm lễ vía đức Phật A Di Đà, diễn ra vào ngày 17-11 âm lịch hàng năm, là một đêm hội hoành tráng và kỳ diệu với hàng ngàn ngọn nến lung linh và tiếng kinh nhạc niệm Phật A Di Đà.

Vào năm 2007, có khoảng 20.000 chư Tăng Ni và Phật tử tham dự lễ. Chùa Hoằng Pháp đã thiết lập một kỷ lục mới trong sách kỷ lục Việt Nam: Ngôi chùa tổ chức Lễ hội hoa đăng kỷ niệm đức Phật A Di Đà lớn nhất.

Đêm lễ vía Đức Phật A Di Đà với hàng nghìn người tham dự
Đêm lễ vía Đức Phật A Di Đà với hàng nghìn người tham dự

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài ba tháng (từ ngày 12-01-2005 đến ngày 11-4-2005), Thiền sư Nhất Hạnh cùng phái đoàn Phật giáo Quốc tế thuộc Tăng thân Làng Mai (Pháp) đã tổ chức khóa tu và thuyết giảng cho hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử tại chùa.

Related Posts