X

Sóc Trăng: Lễ cắt băng khánh thành và kiết giới Sima ngôi chánh điện chùa Sêrây Tà Mơn

PSO – Vào sáng ngày 3/3/2023, tại chùa Sêrây Tà Mơn (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), đã diễn ra lễ khánh thành và kiết giới Sima cho ngôi chính điện mới.

Có sự tham dự của quang lâm chứng minh như HT. Chau Ty – Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN, HT. Thạch Huôl, HT. Thích Minh Hồng – đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, HT. Tăng Nô – UVTT HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, HT. Thạch Sok Sane – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, HT. Đào Như – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ, HT. Danh Đổng – UV Ban TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, và các vị chư Tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư tôn đức đại diện BTS GHPGVN và Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành khác.

Đại diện chính quyền có ông Sơn Phước Hoan – Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ Ban dân tộc, bà Đồ Thị Can – Phu nhân Cụ Huỳnh Cương nguyên Phó chủ tịch Quốc Hội, bà Hồ Thị Cẩm Đào – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, và ngành các cấp.

Lúc này, TT. Trần Văn Tha – Trụ trì chùa Sêrây Tà Mơn, UV HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch kiêm Chánh thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đã tỏ ra vui mừng và hân hoan khi đón tiếp các vị chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo giáo hội và các cơ quan chính quyền địa phương.

Đây không chỉ là niềm vui chung của cộng đồng người Khmer mà còn là niềm hạnh phúc của toàn bộ cộng đồng Phật tử chùa Sêrây Tà Mơn. Lễ khánh thành thể hiện lòng biết ơn và báo ân của chư Tôn đức, sự giúp đỡ từ chính quyền và lòng hỗ trợ của tất cả Phật tử đến từ khắp mọi nơi.

Ngôi chính điện chùa Sêrây Tà Mơn đã được xây dựng từ năm 2013. Với sự đóng góp của toàn thể chư tăng và cống hiến tích cực của Phật tử, sau hơn 10 năm xây dựng, ngôi chính điện đã hoàn thành và được sử dụng. Với lối kiến trúc cổ kính mang khuynh hướng tân – cổ điển, ngôi chính điện mang đậm nét văn hoá dân tộc. Ngôi chính điện là nơi trang nghiêm, nơi mà chư tăng tu hành và tuân thủ quy tắc Phật giáo.

Điểm nhấn của lễ hội là sự tráng lệ và tôn nghiêm của chính điện mới. Bên trong ngôi chính điện, tượng Phật được điêu khắc bởi các nghệ nhân với tư thế thiền định trang nghiêm và tinh khiết. Các bức tường trong và ngoài chính điện được trang trí bằng các hình ảnh phù điêu và hoạ tiết sinh động và đa sắc như chim thần Garuda, nữ thần Kaynor… với ý nghĩa bảo vệ và bảo trì cho ngôi chùa.

“Lễ khánh thành và kiết giới Sima chính điện chùa Sêrây Tà Mơn là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi”, chia sẻ TT. Trần Văn Tha. “Không chỉ có người Khmer, mà cả người Kinh và người Hoa cũng đến để chia sẻ sự kiện thiêng liêng này, góp phần củng cố sự đoàn kết và giao thoa văn hoá giữa ba dân tộc anh em”.

Nhân dịp này, đại diện các Sở, Ban, Ngành và các ban chủ nhiệm Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành đã mang theo hoa tươi và quà tặng để chúc mừng cho buổi lễ khánh thành thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại buổi lễ:

Thuyền Giang – Hoàng Minh

admin: