Điểm danh Top 7 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Tiên

Hà Tiên – một thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang, là một địa điểm du lịch hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh núi và biển đặc sắc. Đặc biệt, Hà Tiên còn có nhiều ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng như chùa Phù Dung, chùa Tam Bảo, chùa Lò Gạch… Hôm nay, Viet Fun Travel sẽ giới thiệu đến du khách 7 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Tiên để du khách có thể tham khảo khi thăm quan tâm linh.

1. Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung nằm ở chân núi Bình San, huyện Bình San, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang. Ngôi chùa này mang nét đẹp linh thiêng và cổ kính, kết hợp với vẻ đẹp thiên nhiên xanh tươi. Chùa Phù Dung còn nổi tiếng với những câu chuyện bí ẩn xoay quanh lịch sử của chùa. Sau nhiều lần xây dựng và trùng tu, chùa được cải tạo thành một công trình mới với sân và phần thờ riêng biệt. Trong khuôn viên chùa có tượng Phật Quan Thế Âm cao lớn được đặt trên một đài cao. Chính điện của chùa có một bức tượng Thích Ca Mâu Ni giữa, hai bên là đệ tử A Nam và Ca Diếp. Ngoài ra, trong chính điện còn có 4 bức phù điêu cao 1,3m, rộng 2,3m, miêu tả cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trên khuôn viên của chùa Phù Dung Hà Tiên còn có một tòa điện cao được gọi là “Ngọc Hoàng Bửu Điện”. Chùa Phù Dung với kiến trúc cổ kính linh thiêng, vẻ đẹp tự nhiên của núi Bình San và các câu chuyện thần bí là một điểm đến tâm linh hấp dẫn đối với du khách khi tới Hà Tiên.

Chùa Phù Dung Hà Tiên với những câu chuyện bí ẩn

2. Chùa Lò Gạch

Chùa Lò Gạch nằm trên đường Mạc Cửu, chân núi Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang. Nó còn được gọi là chùa Phật Đà và là một ngôi chùa cổ ở Hà Tiên. Ban đầu, nó chỉ là một tịnh thất nhỏ trên nền lò gạch bỏ hoang được hòa thượng Thích Chí Hòa thành lập vào năm 1945. Sau nhiều lần xây dựng và trùng tu, chùa có kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ xưa và linh thiêng. Điểm đặc biệt của chùa Lò Gạch chính là ngôi chính điện có hình dạng của một lò gạch. Sự hòa quyện giữa kiến trúc hiện đại và cổ xưa, không gian thanh bình và ngôi chính điện độc đáo của chùa Lò Gạch là những điểm nhấn thu hút du khách khi tới tham quan.

Chùa Lò Gạch là một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua ở Hà Tiên

3. Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo, hay còn được gọi là chùa Tiêu, nằm tại số 75 Phương Thành, phường Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang. Chùa Tam Bảo còn được biết đến với cái tên Sắc Tứ Tam Bảo Tự, lấy ý tưởng từ biển sắc phong của triều Nguyễn. Khuôn viên rộng 2,5 ha với nhiều cây cổ thụ và các tượng Phật lớn nhỏ, các kiến trúc lớn đẹp là điểm nhấn của ngôi chùa. Chùa Tam Bảo là một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng được nhắc đến trong bài vịnh “Tiêu Tự Thần Chung” của nhà thơ Mạc Thiên Tứ:

“Rừng thiền sít sát án ngoài tào

Chuông gióng chùa Tiêu tiếng vang cao…”

Chùa Tam Bảo là một trong những ngôi chùa lớn ở Hà Tiên, Kiên Giang

4. Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn – Thiên Trúc Tự, là một ngôi chùa cổ nằm trên đường Phương Thành, phường Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang. Đây là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Theravada của người Khmer. Chùa Phật Lớn có từ thế kỷ thứ 16 và đã có hơn 400 năm lịch sử, kèm theo những câu chuyện thần bí từ quá khứ. Chùa có khuôn viên rộng lớn với các kiến trúc lớn đẹp, và cây cảnh quý hiếm, hấp dẫn. Chùa Phật Lớn gắn bó trong lòng người dân Hà Tiên, đặc biệt là những người lớn tuổi. Một số người không biết chùa đã tồn tại từ khi nào, chỉ biết từ khi họ còn nhớ đã cùng ông bà, cha mẹ đi lễ chùa Thiên Trúc Tự.

Bên trong chùa Phật Lớn, Hà Tiên

5. Chùa Xà Xía

Chùa Xà Xía, Hà Tiên có kiến trúc đặc trưng của chùa người Khmer Nam Bộ và thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan và tham dự nghi lễ hàng năm. Nằm trong khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, trên tỉnh lộ 28, xã Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang, chùa Xà Xía ghi dấu trong lòng du khách với sự linh thiêng, nghiêm trang và không gian thư thái. Đặc biệt vào các dịp lễ hội, người dân địa phương và từ các khu vực lân cận đến hành hương tại chùa, tạo nên không khí vui tươi và trang trọng. Với vị trí nằm sát biên giới Việt Nam – Campuchia, chùa Xà Xí là điểm đến tâm linh kết hợp giữa hai nền văn hóa. Chùa Xà Xía cũng liên quan đến những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc trong thời gian đấu tranh giành độc lập.

Chùa Xà Xía nằm trong khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

6. Chùa Hang

Chùa Hang là một trong những ngôi chùa độc đáo và nổi tiếng nhất ở Hà Tiên, Kiên Giang. Chùa nằm dưới chân núi An Hải Sơn, xã An Bình, tỉnh Kiên Giang. Tên gọi chùa Hang xuất phát từ việc thờ Phật trong hang động được hình thành từ núi đá vôi bị xói mòn. Chùa Hang được thành lập từ thế kỷ thứ 18 do các nhà sư Thái Lan khai khẩn và xây dựng. Chùa đã bị bỏ hoang một thời gian do các nhà sư phải trở về quê hương, nhưng sau đó đã được người Việt trùng tu nhiều lần và đổi tên thành chùa Hang. Chùa có vẻ đẹp độc đáo với bàn thờ Phật được đặt trong hang động và vườn tượng với hàng chục tượng Phật… Đặc biệt, khi đi qua hang động tại chùa Hang, du khách sẽ có một cái nhìn toàn cảnh ra biển xanh của thành phố Hà Tiên. Vì vị trí của chùa gần biển, du khách có thể kết hợp tham quan hòn Phụ Tử trên biển Hà Tiên. Nếu bạn muốn đến chùa Hang trong các dịp lễ hội, chùa có tổ chức lễ hội hàng năm từ ngày 8 đến 15 âm lịch tháng 4.

Chùa Hang – một ngôi chùa độc đáo ở Hà Tiên, Kiên Giang

7. Đền thờ họ Mạc

Đền thờ họ Mạc, hay còn gọi là Mạc Công Miếu, là một khu mộ của dòng họ Mạc. Đền nằm trên triền núi Bình San, phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là một công trình nổi tiếng và có giá trị lịch sử đặc biệt của thành phố hà Tiên. Kiến trúc của đền thể hiện sự hướng về văn hóa Trung Quốc. Phía trước đền có hai ao sen, mùa hè, sen nở rộ mang đến một không gian yên bình. Không gian kiến trúc đền thờ họ Mạc lấy cảm hứng từ quá khứ, với mái tiểu đình rộng, con đường xanh mướt, cánh cổng có đôi sư tử đá bên cạnh… Chính điện của đền thờ có các bài vị thờ Mạc Cửu, Mạc Thiên Tứ và Mạc Tử Sanh, các gian khác còn thờ bài vị các phu nhân, học giả và con cháu của dòng họ. Ngoài ra, trong khuôn viên đền còn có hơn 40 ngôi mộ của gia đình họ Mạc. Những tiểu đình và tường phủ cổ kính phủ kín rêu phong sẽ tạo ấn tượng sâu sắc với du khách khi ghé thăm Đền thờ họ Mạc.

Đền thờ họ Mạc với kiến trúc Trung Quốc đặc trưng

Đó là bảng tổng kết 7 ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Tiên mà Viet Fun Travel đề xuất cho du khách. Với vẻ đẹp thiên nhiên và những ngôi chùa linh thiêng, Hà Tiên, Kiên Giang là một điểm đến du lịch tuyệt vời. Nếu có cơ hội đến Hà Tiên, đừng quên ghé thăm 7 ngôi chùa nổi tiếng này để tận hưởng vẻ đẹp linh thiêng. Viet Fun Travel chúc du khách có một chuyến du lịch an lành và đáng nhớ!

Tổng hợp Du lịch Việt Vui

Related Posts