Giới thiệu về Chùa Dơi Sóc Trăng

Cùng với nhiều ngôi chùa khác, Chùa Dơi Sóc Trăng là một công trình kiến trúc quan trọng đặc trưng cho tín ngưỡng của người dân Sóc Trăng. Sau nhiều thăng trầm, chùa vẫn giữ được nét cổ kính đặc trưng.

Xem thêm: 12 địa điểm du lịch Sóc Trăng nên ghé thăm ngay hôm nay

Vị trí Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi Sóc Trăng, có tên gọi khác là chùa Mã Tộc hay chùa Mahatúp. Nằm trên đường Văn Ngọc Chính ở Phường 3, thành phố Sóc Trăng. Chùa Dơi có tên đặc biệt vì là nơi sinh sống của những bầy dơi đông đúc. Đây là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của người dân Khmer Nam Bộ tại Sóc Trăng.

Lịch sử hình thành chùa Dơi

Theo tư liệu cổ, Chùa Dơi bắt đầu xây dựng từ năm 1569, được gần 440 năm. Ban đầu, chính điện của chùa được xây bằng tre lá, sau đó xây lại bằng gạch và mái ngói. Năm 1960, chùa đã trải qua công trình sửa chữa lớn ở chánh điện và đến ngày nay, chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa nâng cấp để có vẻ đẹp hiện đại như ngày nay.

Năm 2008, vùng chánh điện của chùa đã bị cháy nhưng đã được phục chế lại vào tháng 4/2009. Năm 2013, Khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng chính thức đi vào hoạt động. Mặc dù ngân sách không dư dả, khu du lịch vẫn được du khách điểm danh bởi bãi đỗ xe rộng rãi, các dịch vụ như nhà hàng, xe điện, v.v.

Từ năm 1999, chùa Dơi được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, chính quyền Sóc Trăng đang xem xét các chính sách bảo tồn và phát triển chùa Dơi thành điểm du lịch hàng đầu của tỉnh.

Kiến trúc của Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi là một tổng thể kiến trúc gồm chánh điện, sala, nhà hội, phòng ở của sư sãi và trụ trì, tháp chứa di hài, phòng khách, v.v. Các công trình này được xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng 4 hecta, với nhiều cây cổ thụ.

Mặc dù là không gian thờ Phật Thích Ca, kiến trúc của chùa Dơi vẫn mang nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Khmer. Chùa nổi bật trong không gian xanh mát nhờ sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng. Mái ngói của chùa được chạm trổ hình rắn Naga, với một ngọn tháp nhọn ở đỉnh mái. Các cột đỡ đã được trang trí bằng tượng tiên nữ Kemnar chắp tay trước ngực.

Trong thánh điện, có pho tượng Phật Thích Ca đặt trên tòa sen cao khoảng 2m. Gần đó, có pho tượng Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Du khách cũng có thể tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật thông qua các bức tranh miêu tả từ lúc sinh ra cho đến khi nhập Niết Bàn. Ngoài ra, chùa còn có các bộ kinh và hiện vật quý hiếm về văn hóa tín ngưỡng của vùng Nam Bộ.

Sau khi thăm quan chùa Dơi, du khách có thể nghỉ ngơi dưới bóng cây cổ thụ trong khuôn viên. Ngoài ra, còn có những bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, phục vụ nghỉ ngơi và tu học cho sư sãi.

Đặc điểm về dơi ở Chùa Dơi Sóc Trăng

Khi đến Chùa Dơi, không thể không nhắc đến những câu chuyện về loài dơi. Khuôn viên chùa là nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi. Mỗi chiều, hàng vạn con dơi trở về chùa và che kín bầu trời. Dù loài dơi rất sợ hãi với chúng ta nhưng các vị sư tin rằng việc dơi đổ về chùa mang lại phúc lành cho ngôi chùa nên họ bảo vệ chúng nhiệt tình.

Thú vị là loài dơi không làm hại cây trái trong khu vườn. Khi di chuyển, chúng biết cách bay lượn và tránh nóc chính điện của chùa.

Đàn dơi hoạt động chủ yếu vào ban đêm, bay đi kiếm ăn và quay về vào sáng sớm. Mặc dù Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa khác với khu vườn cây xanh, nhưng các dơi chỉ chọn chùa Dơi Sóc Trăng là nơi cư trú. Chúng đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa mà không đậu ở bên ngoài.

Cho đến nay, không có giải thích hoặc giả thuyết nào về hiện tượng này. Chùa Dơi với những bí ẩn này đã truyền tai nhau và thu hút khách du lịch đến thăm để chứng kiến bằng đôi mắt mình.

Truyền thuyết về heo 5 móng

Người tinh ý có thể nhận thấy rằng Chùa Dơi có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ là hình vẽ một con heo. Đây là heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được nuôi trong chùa và khi chết được chôn tại đây.

Theo người Khmer, heo 5 móng là “cốt tinh” của con người, mang ý nghĩa tâm linh xấu. Gia đình nào nuôi heo này thì sẽ gặp bất hạnh vì heo “thành tinh” làm loạn. Vì vậy, hơn 20 năm trước, những con heo 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi để trông nom và chăm sóc.

Nếu muốn nhìn thấy loài vật này, du khách có thể đi qua lối cổng sau của chùa và thăm những chú heo 5 móng nuôi trong nhà.

Cách di chuyển đến Chùa Dơi

Từ trung tâm thành phố, để tìm Chùa Dơi Sóc Trăng, du khách có thể đi theo hướng sau:

Đi về phía Nam khoảng 800m trên đường Hai Bà Trưng đến giao lộ với Trần Hưng Đạo hoặc đi theo đường 30 tháng 4

=> Tiếp tục đi trên đường Trần Hưng Đạo khoảng 800m để đến vòng xuyến

=> Tại vòng xuyến, đi vào đường Lê Hồng Phong chạy thêm khoảng 850m

=> Rẽ phải vào đường Văn Ngọc Chính khoảng 1,0km là đến Chùa Dơi.

Chùa Dơi Sóc Trăng là địa điểm tổ chức các nghi lễ Phật giáo hàng năm. Kiến trúc độc đáo và những bí ẩn ẩn chứa đã thu hút hàng vạn khách du lịch mỗi năm. Bạn đã sẵn sàng khám phá ngôi chùa độc đáo này ở Sóc Trăng chưa?

Xem thêm bài viết: 12 món đặc sản Sóc Trăng thú vị làm quà lưu niệm

Related Posts