Bản đồ Hành chính Quận 8 tại TPHCM khổ lớn năm 2023

Bạn đang muốn tìm kiếm bản đồ Hành chính Quận 8 kích thước lớn hoặc bản đồ Hành chính các Phường tại Quận 6 tại TPHCM để thuận tiện tra cứu thông tin quy hoạch.

Chúng tôi tại Invert đã tổng hợp và chia sẻ bản đồ chi tiết của Quận 8 vào năm 2023. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp thông tin về kinh tế, giao thông và quá trình hình thành và phát triển của Quận 8.

Tổng quan về Quận 8

Quận 8 nằm ở phía tây nam của thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thuộc vùng Đông Nam Bộ và trụ sở chính đặt tại 4 Dương Quang Đông, phường 5.

Diện tích tự nhiên của Quận 8 là 19,11 km² vào năm 2023 (dân số năm 2019 khoảng 424.667 người), với 16 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16.

Quận 8 có hình dạng thoi dài bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch phức tạp, theo hướng Đông Bắc-Tây Nam kéo dài dọc kênh Tàu Hủ và kênh Đôi.

Về địa lý

 • Phía đông giáp Quận 7 qua rạch Ông Lớn
 • Phía đông bắc giáp Quận 4 qua kênh Tẻ
 • Phía tây giáp quận Bình Tân
 • Phía nam giáp huyện Bình Chánh
 • Phía bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa.

Bản đồ Hành chính Quận 8 TPHCM năm 2023

PHÓNG TO

Tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của Quận 8

Theo bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 8 giống như một dải đất hẹp chạy theo hướng Đông – Tây, nằm ở phía Tây – Nam củ thành phố.

Là một quận ven của nội thành, Quận 8 giáp Quận 5 ở phía Bắc, giới hạn từ kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa, giáp Quận 4 và Quận 7 ở phía Đông, giới hạn từ rạch Ông Lớn, giáp huyện Bình Chánh ở phía Tây và Nam, ranh giới không rõ ràng vì nó là vùng nông nghiệp.

Nếu quay bản đồ phía Nam, bạn sẽ thấy Quận 8 giống như một chiếc thuyền phượng với mũi ở phía rạch Ông Lớn, đuôi thuyền ở phía sông Cần Giuộc, dài gấp 5,2 lần chiều rộng. Nếu bạn đi trên một đoạn Kênh Tẻ, qua Kênh Đôi, vượt qua sông chợ Đệm, bạn sẽ vượt qua ranh giới của Quận 8 trên một con đường thủy dài 11.850 mét. Tuy nhiên, nếu bạn băng qua phạm vi của Quận 8 thì chỉ khoảng 2.252 mét là phần rộng nhất, giáp Quận 5 và Quận 6.

Quận 8 có chu vi gần 32 km, rộng gấp 4 lần so với Quận 3, Quận 4, Quận 5 và tương đương với Quận Gò Vấp, nhưng diện tích tự nhiên 1.880 ha của Quận 8 bị chia cắt bởi nhiều sông rạch, không giống với bất kỳ quận nào trong thành phố.

Hệ thống kênh rạch như Kênh Đôi chạy dọc theo Quận và chia Quận thành hai mảnh dài và hẹp. Các kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Rạch Cát, Bà Tàng, Lòng Đèn, Rạch Cùng, Lò Gốm, Kênh Ngang số 1, Kênh Ngang số 2, Kênh Ngang số 3 lại chia Quận 8 thành những mảnh nhỏ.

Địa hình bị chia cắt đó, cùng với vị trí là vùng đệm nội đô và ngoại ô, vùng bán nông – bán thị, Quận 8 trong thời kỳ chiến tranh lý tưởng để phát triển chiến tranh du kích và xây dựng những căn cứ du kích, những điểm tấn công của chiến tranh cách mạng ngay trong lòng thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn, Gia Định.

Trên mặt kinh tế, địa hình Quận 8 với lưu vực triều nhật tạo ra nước mặn, nước phèn ở Quận 8, đặc biệt là trong các phường 11, 12, 13 và 16. Tuy nhiên, Quận 8 không thiếu những vùng có đất phù sa từ các sông bồi đắp, tạo ra diện tích nông nghiệp rộng hơn 1/2 diện tích tổng thể. Quận 8 có những cánh đồng lúa màu xanh tốt (giáp huyện Bình Chánh), những cánh đồng hoa màu lớn, vườn dừa và vườn cây quanh ao cá mang màu sắc miền quê hơn là thành thị.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt độ nóng ẩm, Quận 8 thuận lợi cho sự phát triển định cư và nông nghiệp.

Về giao thông tại Quận 8

Giao thông ở Quận 8 thuận lợi nhất là giao thông thủy với hệ thống 23 kênh rạch lớn nhỏ trên địa bàn Quận nối các phường với nhau và với các địa phương khác trong và ngoài thành phố.

Kênh Đôi có độ rộng 50 mét, độ sâu 20 mét và có thể lưu thông tàu bè lớn. Các kênh rạch và sông khác đều có kích thước vừa phải, tạo thành mạch giao thông mà bất kỳ quận hoặc huyện nào khác không có.

Tuy nhiên, hệ thống giao thông đường bộ ở Quận 8 cũng phát triển khá mạnh. Đường Phạm Thế Hiển là tuyến đường kết nối Quận 8 với trung tâm thành phố, cùng với các đường và hẻm khác tạo thành một hệ thống giao thông mạng nhện khắp Quận.

Đặc biệt, Quận 8 có hệ thống cầu với 44 cây cầu và tổng chiều dài hơn 2.500 mét. Các cầu như cầu chữ Y, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Chà Và, cầu Hiệp Ân có khả năng chịu tải lớn được xây dựng từ lâu và đã được nâng cấp nhiều lần để tăng tính chất lưu thông quan trọng của chúng.

Sự kết hợp giữa giao thông thủy và đường bộ là những bến, cảng, một thế mạnh khác về giao thông và kinh tế của Quận 8. Toàn Quận có 14 bến đò ngang và các cảng như Chánh Hưng, Dương Bá Trạc, Bình Đông, Bình Lợi.

Cảng tại Quận 8

Liền kề cảng là hệ thống kho tàng từ thế kỷ XX đến nay. Quận 8 có 83 cơ sở kho hàng lớn nhỏ với diện tích 278.640 m2, bao gồm 30 cơ sở kho hàng do Trung ương quản lý, 33 cơ sở kho hàng do Thành phố quản lý và 20 cơ sở kho hàng thuộc Quận.

Tất cả này tạo nên Quận 8 là một “Trạm trung chuyển quy mô” ở phía Tây – Nam Thành phố, biến Quận 8 thành một trong những quận có cảng quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù là quận nội thành, nhưng Quận 8 vẫn có mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nhỏ, dịch vụ và thương mại, … Cấu trúc kinh tế đặc biệt này phù hợp với vị trí vùng đệm của Quận 8 và trước tiên, nó là sản phẩm của sự kết hợp của các tầng lớp dân cư hội tụ ở đây.

Những người nông dân từ Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Hoà đã đến vùng đất này để khai phá và làm nông nghiệp. Các công nhân nghèo từ miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam Bộ cũng đến các cảng ở đây để bán lao động cho các chủ cảng, các công ty xay xát lúa gạo, bột mì và doanh nghiệp buôn bán. Đó là hai nguồn dân cư chính từ cuối thế kỷ trước tụ về Quận 8.

Sau đó, những người nông dân và công nhân nghèo từ miền Tây, miền Đông và các vùng địa phương khác lại tập trung vào vùng đệm Quận 8, làm tăng dân số của Quận 8 lên hàng trăm ngàn người, với 2 yếu tố chủ yếu là công nhân và nông dân.

Lịch sử hình thành Quận 8

Vào năm 1698, khi Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam và thành lập phủ Gia Định với 2 huyện Phước Long và Tân Bình, vùng đất Quận 8 hiện nay thuộc về địa bàn Tân Long, huyện Tân Bình.

Đến thời Gia Long, năm Mậu Thìn (1808), huyện Tân Bình trở thành phủ Tân Bình, hai tổng Bình Dương và Tân Long trở thành huyện, và hai tổng được đặt tên bằng việc kết hợp hai chữ đầu của huyện và tên của mỗi tổng. Huyện Bình Dương có hai tổng là Bình Tự và Dương Hoà. Huyện Tân Long có hai tổng là Tân Phong và Long Hưng. Phần đất Quận 8 ngày nay thuộc tổng Tân Phong, và đồng bằng phía Nam thuộc tổng Long Hưng.

Theo danh sách các thôn phường, ấp, điểm được lập bởi Trịnh Hoài Đất trong danh bạ “Gia Định Thành Thông Chí”, và so sánh với một số địa danh còn tồn tại đến ngày nay, có thể thấy rằng dưới thời Gia Long, trên phần đất Quận 8 ngày nay đã có các làng Long Vĩnh, Bình Long, Hiệp Ân, Tân Nhuận, Bình Đăng, Bình Đông, Tứ Xuân, An Phú Tây,..v.v…

Dưới triều Minh Mạng, dân số đã tăng và ruộng đất đã được khai phá thêm. Năm 1836, phái đoàn Trương Quốc Quế và Trương Minh Giảng đã thực hiện công cuộc đo đạc đại quy mô để lập địa bộ cho từng thôn phường. Khi đó, một số tổng và thôn phường đã được lập thêm.

Theo tài liệu nghiên cứu địa bộ của tỉnh Gia Định thời Minh Mạng, địa bàn Quận 8 bao gồm nhiều thôn phường thuộc nhiều tổng của hai huyện Bình Dương và Tân Long. Đó là ấp Bình Thuyên của xứ rạch Ông Lớn thuộc tổng Bình Trị Thượng, huyện Bình Dương, thôn Hưng Thạnh, thôn Tân Quảng thuộc tổng Tân Phong Thượng, thôn Bình Long, thôn Hiệp An, thôn Lương Hoà Đông, thôn Phong Phú, một phần thôn Tân Nhị Đông, thôn Thái Phong, một phần thôn Phong Đước thuộc tổng Tân Phong Hạ, thôn Hoa Mục, thôn Hưng Phú, thôn Long Vĩnh, thôn Tân Thuận, thôn Thuận Đức, thôn Vinh Hội, một phần thôn Chánh Hưng thuộc tổng Tân Phong Trung, một phần thôn An Phú Tây thuộc tổng Long Hưng Hạ, huyện Tân Long.

Các thôn, ấp đã tồn tại này cho đến năm 1859 dưới thời Tự Đức, khi thực dân Pháp chiếm đóng thành Gia Định và thiết lập chế độ thực dân trên toàn miền Nam Kỳ. Trên địa bàn Bến Nghé và Sài Gòn có hai trung tâm kinh tế quan trọng, người Pháp cho thành lập hai phố riêng biệt, được gọi là Thành phố Sài Gòn (vùng Bến Nghé cũ) và Thành phố Chợ Lớn (vùng Sài Gòn cũ).

Thành phố Chợ Lớn ban đầu chủ yếu là khu vực buôn bán và sản xuất thủ công nghệ của người Hoa, diện tích chỉ khoảng một cây số vuông. Khi tình hình tăng trưởng ổn định, dân chúng hồi cư và di cư đến đây để kinh doanh ngày càng nhiều, phạm vi của Thành phố Chợ Lớn được mở rộng. Các làng nông thôn giáp với Thành phố lần lượt được sáp nhập vào đó, trong đó có các thôn nằm dọc theo bờ sông An Thông và Kinh Ruột Ngựa thuộc Quận 8 ngày nay. Năm 1905, người Pháp đã đào Kinh Tẻ từ cửa Rạch Bàn gần sông Sài Gòn, cắt ngang rạch Ông Lớn kéo dài 4.200 mét, tạo ra tuyến đường thủy quan trọng để đi từ miền Tây, không cần đi qua vùng Bến Nghé ở cầu Khánh Hội nữa. Đoạn cuối của Kinh Tẻ chảy qua địa bàn Quận 8 ở phường 1 và phường 2 ngày nay.

Tiếp đó, từ năm 1906 đến năm 1908, người Pháp lại đào Kinh Đôi từ cầu chữ Y, nơi Kinh Tàu Hũ và Kinh Tẻ hợp lưu, đến sông Cần Giuộc kéo dài 8.995 mét, rộng 85 mét. Các trả bưng đất từ Kinh Đôi được gieo lên cả hai bên tạo mặt bằng để dân chúng có nơi ở và đông đúc. Dân số đã tăng lên nhanh chóng.

Vào năm 1931, người Pháp đã sáp nhập hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn với nhau để tạo thành một đơn vị hành chính duy nhất, được gọi là khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn. Địa bàn Thành phố mới được chia thành 5 quận hành chính. Trên địa bàn Quận 8 lúc đó có một số xã như xã 12 ở phường 15, Xóm Củi, xã 16 ở Phú Định, xã 17 ở khu vực cầu Bà Tàng…

Hệ thống hành chính này kéo dài cho đến Cuộc cách mạng Tháng 8 và suốt 9 năm Kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 1963, chính quyền Bảo Đại đã chỉnh sửa các đơn vị hành chính của Sài Gòn, và chia lại địa bàn Quận 8 lúc đó là Quận 4 và Quận 5.

Sau Hiệp định Genève, chính quyền Sài Gòn thực hiện một cuộc cải cách đáng kể về cơ sở hành chính. Thành phố Sài Gòn được chia thành 8 quận hành chính. Địa bàn Quận 8 vào thời điểm đó là Quận 7 và Quận 8, mỗi quận chia thành nhiều phường. Mỗi phường lại phân thành nhiều liên khu.

Quận 8 có 5 phường là: Xóm Củi, Hưng Phú, Bình An, Chánh Hưng và Rạch Ông. Quận 7 có 6 phường là Cây Sung, Bình Đông, Rạch Cát, Phú Định, Bến Đá và Hàng Thái. Các thay đổi về hành chính này kéo dài cho đến ngày giải phóng 30 – 4 – 1975.

Sau khi miền Nam được giải phóng hoàn toàn, chính quyền Cách mạng đã tổ chức lại cơ sở hành chính trên toàn địa bàn Thành phố. Các quận, huyện cũng có sự thay đổi, trong đó Quận 7 và Quận 8 cũ đã hợp thành Quận 8 với 22 phường mới, được đặt tên theo số từ 1 đến 22.

Ngày 17-7-1986, theo quyết định số 8-HĐBT, các phường ở Quận 8 được điều chỉnh như sau:

 • Sáp nhập một phần phường 3 cũ với một phần phường 2 cũ thành phường 3 mới.
 • Sáp nhập phần còn lại của phường 7 cũ với phường 8 cũ thành phường 5 mới.
 • Đổi tên các phường 9 cũ thành phường 6 mới, phường 22 cũ thành phường 7 mới, phường 10 cũ thành phường 8 mới.
 • Sáp nhập một phần phường 12 cũ với phường 11 cũ thành phường 9 mới.
 • Sáp nhập phần còn lại của phường 12 cũ với phường 13 cũ thành phường 10 mới.
 • Sáp nhập một phần phường 15 cũ và một phần phường 16 cũ thành phường 11 mới.
 • Đổi tên phần còn lại của phường 16 thành phường 13 mới.
 • Sáp nhập một phần phường 19 cũ với phường 18 thành phường 14 mới.
 • Sáp nhập phần còn lại của phường 19 cũ với phường 20 cũ thành phường 15 mới.
 • Đổi tên phường 21 cũ thành phường 16 mới.

Sau điều chỉnh, Quận 8 hiện có 16 phường, được đánh số từ 1 đến 16 và sự điều chỉnh này kéo dài đến ngày nay.

Như vậy, địa danh Quận 8 chỉ mới xuất hiện gần nửa thế kỷ trước, nhưng địa bàn của Quận 8 ngày nay đã tồn tại hơn 300 năm kể từ thời Gia Định.

Related Posts