TẢI Bản đồ hành chính TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương khổ lớn 2023

Liên kết tải nhanh Bản đồ Thành phố Bến Cát miễn phí (45M)

Bản đồ Bến Cát được biết đến như một bản đồ hành chính của các phường và xã tại Thị xã Bến Cát, hỗ trợ người dùng tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực Bến Cát.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin quy hoạch Thị xã Bến Cát mới nhất, được cập nhật vào năm 2023.

Tổng quan về Thị xã Bến Cát

Thị xã Bến Cát được thành lập từ ngày 29/12/2013 và hiện được xếp hạng là đô thị Loại III (từ năm 2018). Thị xã nằm ở phía bắc tỉnh Bình Dương và có diện tích tự nhiên là 234,40 km². Thị xã được chia thành 8 đơn vị hành chính, bao gồm 5 phường và 3 xã.

Bến Cát hoạt động với mục tiêu trở thành một đô thị văn minh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.

Theo ông Nguyễn Trọng Ân, Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát: “Thị xã Bến Cát là một trong những địa phương có hạ tầng giao thông phát triển mạnh, kết nối thông suốt và được đồng bộ với các tuyến đường trọng điểm như đại lộ Bình Dương, ĐT741, ĐT744, Mỹ Phước – Tân Vạn, Vành đai 4…

Các tuyến đường nội ô thị xã cũng được đầu tư mở rộng như 30/4, Hùng Vương, Ngô Quyền, 7A, 7B, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các khu công nghiệp, đô thị phía Nam của tỉnh, kết nối với TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, các tuyến đường này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư và đảm bảo an ninh quốc phòng.”

+ Vị trí: Bến Cát nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Dương, trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Vị trí của thị xã nằm ở trung tâm tỉnh Bình Dương, trải dài trên vùng đất có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua. Bến Cát nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km và cách Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương hơn 15km.

Địa giới:

– Phía Bắc, thị xã Bến Cát giáp huyện Dầu Tiếng và huyện Bàu Bàng

– Phía Nam, thị xã Bến Cát giáp thành phố Thủ Dầu Một

– Phía Đông, thị xã Bến Cát giáp thị xã Tân Uyên và huyện Bàu Bàng

– Phía Tây, thị xã Bến Cát giáp huyện Củ Chi – Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên của Bến Cát là 234,40 km² và dân số khoảng 318.799 người (năm 2020), mật độ dân số đạt 1.360 người/km².

+ Đơn vị hành chính: Tính đến năm 2023, Thị xã Bến Cát có 8 đơn vị hành chính, gồm 5 phường: Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi, Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hòa và 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An, với tổng dân số 336.847 người; trong đó, có 30.071 hộ thường trú với 115.042 người và 221.805 người tạm trú (năm 2020).

Kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Cát luôn ở mức cao, phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mục tiêu. Thị xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: công nghiệp phát triển và tăng trưởng ổn định, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị và ứng dụng công nghệ cao trong xây dựng nông thôn mới.

Bản đồ hành chính Thị xã Bến Cát kích thước lớn

Phóng to

Thông tin quy hoạch Thị xã Bến Cát

Theo đồ án quy hoạch Thị xã Bến Cát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt và cùng với việc điều chỉnh địa giới hành chính các địa phương thuộc vùng Bắc Bình Dương. Cụ thể:

 • Thị xã Bến Cát được thành lập trên cơ sở tách thị trấn Mỹ Phước và 7 xã: Thới Hòa, Tân Định, Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa, An Điền, Phú An, An Tây thuộc huyện Bến Cát trước đây.
 • Thị trấn Mỹ Phước và 4 xã: Thới Hòa, Tân Định, Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa được chuyển thành 5 phường có tên tương ứng.
 • Phần còn lại của huyện Bến Cát được đổi tên thành huyện Bàu Bàng.

Bản đồ quy hoạch huyện Bến Cát cho thấy địa phương này đã và đang thiết lập lại toàn bộ ranh giới, không gian đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Mục tiêu quy hoạch tại Thị xã Bến Cát

Mục tiêu quy hoạch:

Trước hết, quy hoạch Thị xã Bến Cát đáp ứng các yêu cầu theo phương án quy hoạch đơn vị hành chính tỉnh Bình Dương giai đoạn 2007-2020, nghĩa là chia tách huyện Bến Cát để thành lập Thị xã Bến Cát và huyện mới (Bàu Bàng).

Thứ hai, tập trung xây dựng Thị xã Bến Cát phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng văn minh hiện đại, phù hợp với đặc điểm, truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, phát huy nội lực và sử dụng tốt tất cả các nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của khu vực để duy trì tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng, có sức cạnh tranh cao, có môi trường sống, làm việc và giải trí chất lượng cao; thúc đẩy quá trình biến Thị xã Bến Cát trở thành một đô thị có sức mạnh kinh tế – xã hội mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương và cả nước.

Quy mô dân số:

 • Đến năm 2020, dân số toàn đô thị dự kiến khoảng 250.000 người.
 • Đến năm 2030, dân số toàn đô thị dự kiến khoảng 450.000-500.000 người.

Quy mô đất đai:

 • Đến năm 2020: Diện tích đất xây dựng đô thị là 9.084 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp khoảng 4.088 ha, diện tích đất dân dụng khoảng 2.616 ha với tiêu chuẩn diện tích xây dựng dân dụng khoảng 79m2/người.
 • Đến năm 2030: Diện tích đất xây dựng đô thị là 12.315 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp khoảng 4.588 ha, diện tích đất dân dụng khoảng 4.088 ha với tiêu chuẩn diện tích xây dựng dân dụng khoảng 75m2/người.

Phóng to 1 Phóng to 2

Quy hoạch phát triển không gian đô thị

Mô hình và tổ chức không gian đô thị:

 • Mô hình phát triển đô thị công nghiệp – dịch vụ dựa trên các dự án phát triển công nghiệp và khu dân cư đã được phê duyệt;
 • Kết nối hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí đô thị;
 • Khai thác một phần sông Thị Tính như một trục cảnh quan đô thị.

Giai đoạn đến năm 2030:

 • Mô hình phát triển đô thị công nghiệp – dịch vụ dựa trên các dự án phát triển công nghiệp và khu dân cư đã được phê duyệt;
 • Kết nối hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí đô thị;
 • Khai thác một phần sông Thị Tính như một trục cảnh quan đô thị.

Giai đoạn sau năm 2030:

 • Chuyển đổi mô hình đô thị công nghiệp – dịch vụ sang mô hình dịch vụ – công nghiệp dựa trên việc phát triển các khu chức năng đô thị theo chiều sâu;
 • Khai thác sông Thị Tính và sông Sài Gòn như là các trục cảnh quan đô thị;
 • Kết nối không gian đô thị với đô thị mới Phú Tân và các quận huyện khác trong thành phố Bình Dương.

Ngoài ra, công tác tổ chức không gian đô thị được sắp xếp như sau: Sử dụng sông Thị Tính như trục cảnh quan đô thị kết nối các khu công nghiệp và đô thị trong một tổng thể thống nhất. Tận dụng đất nằm bên bờ đông sông Thị Tính để xây dựng các công viên giải trí.

+ Cho phép điều chỉnh các dự án theo hướng chuyển đổi đất công nghiệp và đất dân cư hiện có thành đất dịch vụ để tạo thành các trung tâm nép mình.

+ Hình thành các trục đường chính trong đô thị để tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức giao thông đồng thời làm đẹp kiến trúc đô thị và làm nhấn mạnh các công trình quan trọng…

Không gian cây xanh và mặt nước:

 • Bổ sung diện tích cây xanh mới tại khu vực ven sông Thị Tính: Cải tạo các khu đất nằm bên ngoài đường ven sông thành các công viên giải trí.
 • Xây dựng công viên Thị xã với quy mô khoảng 30ha tại khu vực đầu cầu Thới An, 06 công viên ven sông Thị Tính với tổng diện tích khoảng 60ha thuộc An Điền, Mỹ Phước, Thới Hòa, Tân Định và Phú An.
 • Phát triển công viên hồ nước trong Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 hiện có. Quy hoạch các khu vực khác để xây dựng các công viên cấp phường xã với quy mô khoảng 05ha.
 • Phát triển hàng cây xanh dọc theo các dòng suối, rạch hiện có. Nâng cấp không gian cảnh quan cây xanh tại các nút giao thông đường bộ và trồng cây xanh ven đường.
 • Mặt nước: Bảo vệ và khôi phục hệ thống sông, hồ, kênh, rạch… để giữ cân bằng môi trường sinh thái và tăng cường khả năng thoát nước đô thị.

Quy hoạch Thị xã Bến Cát nhấn mạnh vào việc đẩy mạnh yếu tố công nghiệp hóa – hiện đại hóa không quên đảm bảo môi trường, cảnh quan và không gian sống tiêu chuẩn cho cư dân đô thị.

Hệ thống giáo dục và y tế

 • Xây dựng các trường đại học tiên tiến và hiện đại cấp đô thị như trường đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học Việt Đức.
 • Tập trung phát triển các trường đào tạo, dạy nghề tại khu vực Đông – Nam Bến Cát.
 • Nâng cấp hệ thống trường phổ thông cơ sở trên địa bàn với mục tiêu năm 2020 có 50% – 60% trường đạt chuẩn Quốc gia.
 • Nâng cấp và xây dựng mới các trường mẫu giáo, nhà trẻ công lập hiện có. Thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 • Tiếp tục phát triển các cơ sở y tế công lập bao gồm Bệnh viện đa khoa Bến Cát với quy mô 100 giường và các trạm y tế của các xã…, cùng với các cơ sở y tế tư nhân như Bệnh viện Mỹ Phước tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 2.

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật Thị xã Bến Cát

Thấy được tầm quan trọng của thị trấn và vai trò kết nối của mình, bản đồ quy hoạch Thị xã Bến Cát thể hiện sự tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các trục giao thông chính, tăng đường ở các đầu nối nhằm rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển, chính xác với định hướng chung của quy hoạch giao thông Bình Dương.

Giao thông đường bộ: Được kết nối với các khu vực khác của Bình Dương và các khu vực lân cận thông qua đường Quốc lộ 13, đường vành đai 4, đường Mỹ Phước-Tân Vạn (dự kiến). Lộ giới của đường vành đai 4 và đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ là 60-62m, lộ giới của đường Quốc lộ 13 là 63m.

+ Các đường chính trong đô thị bao gồm các đường tỉnh lộ hiện có như ĐT 741, ĐT 744, ĐT 748, lộ 7A, lộ 7B. Lộ giới của các đường này là từ 22-32m.

+ Đường chính mới được quy hoạch là đường vành đai phía Nam (Từ ngã ba ĐT 741 và đường Trần Quốc Toản – tổ 5 – đi qua khu trung tâm thể thao của tỉnh qua Bưng Đĩa – Tân Định xuống Quốc lộ 13 rồi đi về phía Tây theo hướng song song với tuyến điện cao thế, tiếp theo qua sông Thị Tính kết nối với ĐT 748). Đường này sẽ có lộ giới từ 22-32m.

+ Các tuyến đường kết nối khu vực có lộ giới tối thiểu là 22m, bao gồm: đường ven bờ đông sông Thị Tính, đường 30/4 thuộc thị trấn Mỹ Phước đi Long Nguyên, Đông Nam 2, đường mới An Điền – An Tây, đường An Tây – Phú An, (2 đường Đông Tây): đường Chánh Phú Hòa – Lai Hưng, đường NE 3, NA 3, D1, đường NE 8, NA 2, qua sông Thị Tính kết hợp đường Thùng Thơ – Chú Lường, đường Balanxi.

+ Đường cảnh quan: đường ven bờ sông Sài Gòn, đường ven bờ Tây sông Thị Tính có lộ giới 17-22m.

Giao thông đường thủy: Tận dụng sông Sài Gòn và sông Thị Tính dưới góc độ vận tải thủy, kết nối gondola với Thủ Dầu Một để phục vụ du lịch và tham quan;

+ Xây dựng các cảng vận tải tại Rạch Bắp, khu vực dưới chân cầu vượt sông Sài Gòn của đường vành đai 4, các bến tàu du lịch trên sông Sài Gòn và sông Thị Tính.

Giao thông đường sắt: Đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh thông qua khu vực được quy hoạch với trạm Chánh Lưu tại Hòa Lợi.

Giao thông công cộng: Kết nối giao thông công cộng với khu vực Nam Bến Cát thông qua hệ thống giao thông công cộng của tỉnh Bình Dương;

+ Các tuyến giao thông công cộng đi qua quốc lộ 13, đường Mỹ Phước – Tân Vạn (dự kiến), đường ĐT 741, 744 và trên đường vành đai 4;

+ Tổ chức mạng giao thông xuyên tâm đi qua ĐT 741, 744, đường 7A, 7B và đường vành đai 4.

Quy hoạch sử dụng đất Thị xã Bến Cát

Nhằm đẩy mạnh tiến trình hoàn thiện tạo dáng đô thị và chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với hướng phát triển, quy hoạch Thị xã Bến Cát đã lên kế hoạch sử dụng quỹ đất phù hợp với từng ngành nghề và ưu tiên cho nhóm công nghiệp – dịch vụ:

Đất phát triển khu công nghiệp tập trung: Dần chuyển hướng phát triển công nghiệp theo chiều sâu dựa trên việc thu hút đầu tư vào các dự án công nghiệp công nghệ cao, ít lao động. Khuyến khích các cơ sở công nghiệp hiện đang hoạt động đổi mới công nghệ để tăng giá trị gia tăng.

Đất công nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp: Buộc phải di dời hoặc chuyển đổi mục đích hoạt động các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích chuyển đổi mục đích hoạt động của các cơ sở này thành dịch vụ. Nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết các cụm sản xuất tập trung tại khu vực ngã ba đường ĐH 608 và ĐT 748 (thuộc các xã An Tây, An Điền và Phú An), khu vực ấp 2 (thuộc xã Tân Định) để đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Đất nông nghiệp: Trong giai đoạn 2020-2030, tập trung nghiên cứu quy hoạch xây dựng không gian nông nghiệp, nhà vườn theo lưu vực sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Kết nối các điểm nhà vườn sinh thái vào hệ thống điểm tham quan du lịch đô thị Bình Dương.

Đất xây dựng nhà ở: Khuyến khích cải tạo nhà ở, xây dựng các công trình hoặc chung cư cao tầng để tạo nên bề ngoài của đô thị. Ngoài các dự án đã được chấp thuận cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ưu tiên phát triển các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập cao, các dự án khu đô thị mới và khu tái định cư.

Một số thông tin và Bản đồ quy hoạch Thị xã Bến Cát chi tiết trên đây một phần phản ánh mô hình đô thị hiện đại, phát triển một cách tiệm cận với diện mạo mới.

Với kế hoạch và chiến lược bài bản, Bến Cát trở thành một đô thị mang nhiều tiềm năng và được dự đoán là tạo ra sức hút lớn cho các dự án bất động sản nhà ở và công nghiệp.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thị xã Bến Cát 2023, tầm nhìn đến năm 2030

Related Posts