TẢI Bản đồ đất nước Úc (Australia) khổ lớn phóng to 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ đất nước Úc (Australia) kích thước lớn (28M)

Bản đồ nước Úc hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Úc trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí địa lý, ranh giới, và địa hình chi tiết của nước này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, đã tổng hợp thông tin đầy đủ về nước Úc từ các nguồn Internet uy tín và được cập nhật mới nhất trong năm 2023.

Thông tin tổng quan về nước Úc

Úc, hay còn gọi là Thịnh vượng chung Úc, là một quốc gia có chủ quyền gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và một số đảo nhỏ khác, thuộc Châu Đại Dương. Thủ đô của Úc là Canberra, thành phố lớn nhất là Sydney, và ngôn ngữ chính thức hiện tại là tiếng Anh.

Nước Úc có diện tích 7,692,024 km2 (xếp hạng thứ 6 trên thế giới về diện tích). Các quốc gia lân cận của Úc bao gồm Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea ở phía bắc, quần đảo Solomon, Vanuatu, và Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp ở phía đông bắc, và New Zealand ở phía đông nam.

Úc bao gồm tám bang và lãnh thổ, bao gồm sáu bang là New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Úc (WA), cùng với hai lãnh thổ lục địa, Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) và Lãnh thổ phương Bắc (NT).

Tên chính thức Thịnh vượng chung Úc
Tên tiếng Anh Australia
Đơn vị tiền tệ Đô la Úc (AUD), 1 $A = 100 cent.
Thủ đô Canberra
Ngày Quốc Khánh 26-01 (1788)
Thành phố lớn Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth…
Diện tích 7,692,024 km2 (hạng 6)
Vị trí địa lý

Tọa độ: 27000 vĩ độ Nam, 133000 kinh độ Đông.

Úc là một lục địa nằm ở Nam Thái Bình Dương, bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và nhiều đảo nhỏ khác.

Địa hình Phần lớn là cao nguyên thấp có các khu vực sa mạc; đồng bằng màu mỡ ở phía đông nam. Đảo Tasmania có nhiều dãy núi.
Tên miền quốc gia .au
Dân số 25.923.876 người
Ngôn ngữ chính Tiếng Anh; một số ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng.
Tôn giáo Đạo Thiên chúa (71%), không tôn giáo (16,6%), tôn giáo khác (13,4%).
Múi giờ UTC+8 đến +10,5 (nhiều múi giờ)
Mã điện thoại +61
Giao thông bên Bên trái

Ý nghĩa của quốc kỳ nước Úc

Quốc kỳ Úc có một dải màu lam với Quốc kỳ Anh ở phần trên cùng, và một sao bảy cánh lớn ở góc dưới cùng.

Nửa cao gồm các chòm sao Nam Thập Tự, với 5 sao trắng – một sao nhỏ có 5 cánh và 4 sao lớn có 7 cánh.

Diện tích của nước Úc là bao nhiêu?

Nước Úc có tổng diện tích tự nhiên 7,692,024 km2 (hạng 6). Trong đó, 86,24% dân số sống ở thành thị (21.991.352 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 38,1 tuổi.

Dân số

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, tính đến năm 2021, dân số hiện tại của Úc là 25.923.876 người. Tổng dân số của Úc chiếm 0,33% dân số thế giới.

Úc đứng thứ 55 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số là 3 người/km2.

Vị trí địa lý

Nước Úc nằm ở bán cầu nam, giáp với Nam Thái Bình Dương ở phía Đông, Ấn Độ Dương ở phía Tây, Biển Arafura ở phía Bắc và Nam Đại Dương ở phía Nam.

Địa hình

Nước Úc có địa hình chủ yếu là cao nguyên thấp với các khu vực sa mạc; đồng bằng màu mỡ ở phía đông nam. Đảo Tasmania có nhiều dãy núi.

Bản đồ nước Úc

Bản đồ hành chính nước Úc kích thước lớn năm 2023

Bản đồ nước Úc

Bản đồ du lịch nước Úc

Bản đồ du lịch của nước Úc

Tóm tắt lịch sử của nước Úc

Nước Úc được khám phá bởi người Hà Lan vào đầu thế kỷ 17. Sau đó, vào năm 1770, Chính phủ Anh đã đưa tù nhân và di dân đến Úc để khai phá và định cư tại đây.

Đặc biệt, vào năm 1851, phát hiện mỏ vàng dẫn đến sự tăng số lượng người nhập cư và phát triển kinh tế, thương mại ở vùng đất này.

Năm 1901, các vùng đất Anh tại Úc đã hợp nhất thành Liên bang Úc.

Năm 1931, Úc đạt được độc lập về đối nội và đối ngoại theo Hiến chế Oét-men-xtơ. Sau Thế chiến II, Úc phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ.

Lịch sử Úc liên quan đến lịch sử vùng đất Thịnh vượng chung Úc và cộng đồng bản địa và thuộc địa. Người Úc cổ đại có thể đã đến đại lục Úc lần đầu từ Đông Nam Á khoảng từ 40.000-70.000 năm trước. Những người Úc cổ đại đã tạo nên những truyền thống văn hóa, âm nhạc và tinh thần tồn tại lâu nhất trong lịch sử nhân loại.

Cư dân đảo Torres Strait là nhóm người đầu tiên đến Úc với sự khác biệt về sắc tộc và văn hóa so với người Úc bản địa. Họ đến từ Papua New Guinea vào khoảng 2.500 năm trước và định cư trên các đảo của eo biển Torres và bán đảo Cape York ở phía bắc của lục địa Úc.

Lần đổ bộ đầu tiên của người châu Âu tại Úc được ghi nhận là của thủy thủ đoàn người Hà Lan Willem Janszoon vào năm 1606. Cuối năm đó, nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Luís Vaz de Torres đã đi qua vùng nay được gọi là eo biển Torres và các đảo liên quan.

Sau đó, có 29 nhà thám hiểm Hà Lan khác khám phá bờ biển phía tây và phía nam trong thế kỷ 17 và đặt tên lục địa là Tân Hà Lan.

Các thuyền buôn hải sâm Makassar đến bờ biển phía bắc của Úc sau năm 1720, tuy nhiên cũng có thể họ đã xuất hiện sớm hơn. Các nhà thám hiểm châu Âu tiếp tục khám phá lục địa, và vào năm 1770, thuyền trưởng James Cook của Anh đã vẽ bản đồ bờ biển phía đông Úc và trở về với báo cáo về việc thành lập thuộc địa tại vịnh Botany (nay là thành phố Sydney).

Một hạm đội của Anh đến vịnh Botany vào tháng 1 năm 1788 để thiết lập một thuộc địa địa lý. Trong thế kỷ tiếp theo, người Anh thiết lập các thuộc địa khác trên lục địa và các nhà thám hiểm châu Âu xâm nhập vào vùng trong đất liền. Dân số bản địa Úc giảm sút và bị suy tàn do các dịch bệnh và xung đột với người di dân trong giai đoạn này.

Thời kỳ tìm kiếm vàng và sự phát triển nông nghiệp mang lại sự thịnh vượng cho Úc. Hệ thống chính trị dân chủ nghị viện và tự trị đã được thiết lập trên toàn bộ sáu thuộc địa Anh từ giữa thế kỷ 19. Qua các cuộc trưng cầu dân ý, các thuộc địa đã thống nhất lại thành một liên bang vào năm 1901 và Úc hiện đại đã được hình thành. Úc tham gia cùng Anh trong hai cuộc chiến tranh thế giới và trở thành đồng minh của Hoa Kỳ trước mối đe dọa từ Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II.

Giao thương với châu Á gia tăng và chương trình nhập cư sau chiến tranh đã đón nhận hơn 6,5 triệu người nhập cư từ khắp mọi châu lục. Nhờ sự đóng góp của người di dân từ hơn 200 quốc gia kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, dân số Úc đã tăng lên hơn 23 triệu vào năm 2014 và đất nước duy trì nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới.

Bản đồ Google Maps của nước Úc

Related Posts