TẢI Bản đồ Hành Chính Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương khổ lớn 2023

T Mập phần đồ Hành Chính Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương kích thước lớn 2023 (50M)

Bạn đang tìm hiểu về thông tin về Huyện Phú Giáo hoặc các xã trong Huyện Phú Giáo mà muốn phóng to, để tra cứu thông tin quy hoạch của khu vực một cách chính xác. Chúng tôi BanDoVietNam.com.vn đã tổng hợp thông tin này từ nguồn Internet một cách chi tiết.

Vị trí địa lý và đơn vị hành chính Huyện Phú Giáo

+ Vị trí: Huyện Phú Giáo nằm ở phía đông bắc của tỉnh Bình Dương, giáp tỉnh Đồng Nai từ phía đông; giáp huyện Bàu Bàng từ phía tây; giáp huyện Bắc Tân Uyên từ phía nam; và giáp tỉnh Bình Phước từ phía bắc.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất là 543 km², dân số khoảng 90.825 người. Trong đó, trong thành thị có 15.068 người; trong vùng nông thôn có 75.757 người.

+ Đơn vị hành chính: Đến năm 2023, Huyện Phú Giáo gồm 01 thị trấn Phước Vĩnh và 10 xã: An Bình, An Linh, An Long, An Thái, Phước Hòa, Phước Sang, Tam Lập, Tân Hiệp, Tân Long, Vĩnh Hòa.

Quá trình hình thành và phát triển Huyện Phú Giáo

Huyện Phú Giáo nằm ở phía đông bắc tỉnh Bình Dương, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Phú Giáo giáp huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) từ phía đông, giáp huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương) từ phía tây, giáp huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) từ phía nam, và giáp huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) từ phía bắc.

Trong quá khứ, vùng đất Phú Giáo ngày nay đã từng là một nơi hoang vu thuộc xứ Đồng Nai “rừng rậm hàng nghìn dặm” (theo Lê Qúy Đôn – Phủ biên tạp lục). Vào cuối thế kỷ XVII, nhà Nguyễn đã tổ chức chính quyền và phân chia vùng đất này thành các phiên, trấn. Đất Phú Giáo lúc đó nằm trong trấn Biên Hòa, sau đổi thành tỉnh Biên Hòa.

Vào năm 1858, Pháp xâm lược Việt Nam và chia Biên Hòa thành 3 tỉnh, Phú Giáo thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa. Sau đó, vào năm 1954, Mỹ chiếm Miền Nam Việt Nam, và phân nhỏ các tỉnh thành. Vùng đất Phú Giáo thuộc các huyện Tân Uyên và Đôn Luân của 2 tỉnh Biên Hòa và Phước Long.

Vào năm 1959, phong trào chống Mỹ và chế độ ngụy quyền phát triển mạnh. Tháng 11/1959, ngụy quyền đã cắt một phần đất từ Tân Uyên để lập một tỉnh mới mang tên Phước Thành. Tỉnh Phước Thành bao gồm 3 quận: Tân Uyên, Phú Giáo, và Hiếu Liêm.

Từ khi đó, cái tên Phú Giáo mới bắt đầu xuất hiện. Khi đó, Phú Giáo chỉ gồm 5 xã: Phước Hòa, Bình Mỹ, Tân Bình, Vĩnh Hòa, và Vĩnh Tân. Sau trận tấn công vào tỉnh lỵ Phước Thành, ngụy quyền đã giải thể tỉnh Phước Thành vào năm 1965. Quận Phú Giáo được đưa trở lại quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa.

Trước năm 1951, tổ chức hành chính các tỉnh, huyện tương ứng với tổ chức hành chính của chính quyền thực dân Pháp. Tuy nhiên, vùng đất Phú Giáo vẫn có một số thay đổi. Sau tháng 5 năm 1951, Uỷ Ban kháng chiến hành chính Nam Bộ đã thành lập những tỉnh mới trên cơ sở sát nhập một số tỉnh. Vùng đất Phú Giáo thuộc tỉnh Thủ Biên (gồm Thủ Dầu Một và Biên Hòa).

Tháng 7 năm 1951, tỉnh Thủ Biên đã lập huyện mới mang tên Đồng Nai, và các xã trong huyện Phú Giáo thuộc huyện Đồng Nai. Năm 1955, sau Hiệp định Giơnevơ, Uỷ ban Nam Bộ tách tỉnh Thủ Biên thành hai tỉnh Thủ Dầu Một và Biên Hòa, và vùng đất Phú Giáo thuộc tỉnh Biên Hòa.

Vào năm 1959, Phú Giáo chuyển về tỉnh Thủ Dầu Một. Năm 1961, Trung ương đã thành lập tỉnh Phước Thành gồm 2 huyện Tân Uyên 1 và Tân Uyên 2, sau đổi thành Phú Giáo và Tân Uyên. Huyện Phú Giáo gồm 8 xã: An Linh, An Long, Phước Sang, Phước Hòa Sở, Phước Hòa xã, Phước Vĩnh, Tân Bình, và Lai Uyên.

Tháng 11/1966, do nhu cầu tập trung lực lượng đối phó với “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, Trung ương đã giải thể tỉnh Phước Thành. Huyện Phú Giáo trực thuộc tỉnh Thủ Dầu Một. Năm 1968, Phú Giáo sát nhập trở lại huyện Tân Uyên. Vào năm 1969, Phú Giáo lại tách ra khỏi Tân Uyên để trở thành một huyện riêng.

Ngày 1/9/1973, sau Hiệp định Paris, Trung ương và Bộ chỉ huy Miền Nam đã thành lập một tỉnh căn cứ lớn phía Bắc Sài Gòn, mang tên Tân Phú. Tỉnh Tân Phú gồm Phú Giáo và Tân Uyên. Huyện Phú Giáo được tái lập và bao gồm 9 xã (Tân Bình, Bình Mỹ, Phước Hòa, Phước Vĩnh, Lai Uyên, An Long, An Linh, Vĩnh Hòa, và Phước Sang).

Sau khi giải phóng, huyện có tổng cộng 14 xã và 1 thị trấn gồm: Tân Bình, Bình Mỹ, Phước Hòa, Tân Hưng 1, Tân Hưng 2, An Bình, Tân Long, Hưng Hòa, Lai Uyên, An Long, An Linh, Tân Hiệp, Phước Sang, và Phước Vĩnh.

Do yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, và quốc phòng, vào ngày 2/7/1976, các xã phía bắc của Sông Bé thuộc huyện Phú Giáo được sát nhập vào Đồng Xoài (sau đổi thành huyện Đồng Phú). Các xã Tân Bình, Bình Mỹ, Phước Hòa, và Tân Hưng II của Phú Giáo thuộc huyện Tân Châu (Tân Uyên và Châu Thành). Các xã Tân Hưng 1 và Lai Uyên phía Tây của Phú Giáo chuyển về Bến Cát.

Ngày 20/8/1999, Chính Phủ quyết định tái lập huyện Phú Giáo lần thứ hai. Lúc này, Phú Giáo gồm 8 xã và 1 thị trấn gồm: An Bình, An Linh, An Long, Tân Long, Tân Hiệp, Phước Sang, Phước Hòa, Vĩnh Hòa, và thị trấn Phước Vĩnh. Năm 2004, xã Vĩnh Hòa được tách ra một phần và thành lập xã mới với tên Tam Lập. Năm 2005, xã mới An Thái được tách ra từ xã An Linh. Đến năm 2015, huyện Phú Giáo có 10 xã và 1 thị trấn.

Vì vậy, trong suốt quá trình lịch sử dài, tổ chức hành chính của huyện thường xuyên thay đổi, đặc biệt là từ sau năm 1954 cho đến những năm gần đây. Tuy nhiên, từ khi tái lập huyện Phú Giáo vào năm 1999 cho đến nay, với những điều kiện tổ chức quản lý thuận lợi hơn, kinh tế và xã hội của huyện đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Từ một vùng đất sâu, xa, và kém phát triển, với nền sản xuất nhỏ, chủ yếu tự cung tự cấp, Phú Giáo đã trở thành một huyện có kinh tế khá phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với sự phát triển của các công ty cao su và sự xuất hiện hàng trăm trang trại tư nhân. Kinh tế Phú Giáo đã chuyển từ một nền kinh tế cho sản xuất nhỏ lẻ sang một nền kinh tế công nghiệp lớn. Đây là một thành tựu lớn của địa phương và đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Bình Dương và cả nước.

Bản đồ hành chính Huyện Phú Giáo kích thước lớn

Thông tin quy hoạch Huyện Phú Giáo

Về dân số

– Quy hoạch phát triển trung tâm xã An Bình với quy mô dân số từ 1.500 đến 5.000 người.

– Quy hoạch phát triển trung tâm cụm xã An Long – Tân Long với trung tâm tại xã Tân Long, dân số khoảng 3.500 người.

– Quy hoạch phát triển trung tâm cụm xã Tân Lập với dân số khoảng 3.000 người.

Trong năm 2020, thông tin phát triển 3 đô thị thuộc Huyện Phú Giáo:

– Thị trấn Phước Vĩnh (hiện hữu): Là trung tâm hành chính – kinh tế – văn hóa xã hội – dịch vụ của Huyện Phú Giáo, dự kiến có dân số từ 28.000 đến 30.000 người.

– Thị trấn mới Phước Hòa: Đây là khu vực được quy hoạch phát triển trung tâm cụm xã Phước Hòa – Vĩnh Hòa), là trung tâm công nghiệp – dịch vụ – du lịch, dự kiến có dân số 8000 người.

– Thị trấn An Linh: Đây là khu vực được quy hoạch phát triển trung tâm cụm xã An Linh – Tân Hiệp – Phước Sang, là trung tâm cụm xã phía Bắc của Huyện Phú Giáo, dự kiến có dân số 6.000 người.

Về khu công nghiệp

Theo Quyết định số 47/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương vào ngày 12/1/2015, đã được phê duyệt 5 cụm công nghiệp với tổng diện tích 307,84 ha tại Huyện Phú Giáo. Trong đó, cụm công nghiệp Tam Lập 1, vị trí tại xã Tam Lập với quy mô lên đến 68,24 ha đã được hình thành đầu tiên.

Trong năm 2017, Huyện Phú Giáo đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép triển khai thực hiện đầu tư thêm Cụm công nghiệp Tam Lập 2 (75 ha) và Cụm công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Phước Hòa (66,62 ha).

Huyện cũng tiếp tục phát triển hệ thống các khu công nghiệp trên địa bàn, bao gồm:

– Cụm công nghiệp Tam Lập 1 với diện tích 68,24 ha đã được triển khai xây dựng và đã có nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy sản xuất lốp ô tô du lịch.

– Cụm công nghiệp Tam Lập 2 đang trong quá trình triển khai đầu tư, hiện đang hoàn tất các thủ tục;

– Cụm công nghiệp Phước Hòa với diện tích hơn 66,6 ha đã hoàn tất các thủ tục để triển khai đầu tư;

– Cụm công nghiệp Tam Lập 3 với diện tích hơn 70,3 ha đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

– Cụm công nghiệp Tam Lập 4 với diện tích hơn 50,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

– Đưa vào quy hoạch Khu công nghiệp Vĩnh Lập với diện tích 500 ha;

– Đặc biệt, huyện Phú Giáo dự kiến có thêm Khu công nghiệp VSIP IV Tam Lập. Cụ thể, vào tháng 8/2020, Becamex IDC đã có buổi làm việc chính thức với UBND huyện Phú Giáo, để khảo sát quỹ đất tại Phú Giáo và triển khai Khu công nghiệp VSIP IV Tam Lập.

Về giao thông:

Thông tin về quy hoạch đường giao thông của Huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương rất được quan tâm bởi khách hàng, nhà đầu tư, và cư dân đô thị trong khu vực.

Huyện Phú Giáo được quy hoạch như một đô thị vệ tinh của Thành phố Thủ Dầu Một. Do đó, tỉnh Bình Dương đã ưu tiên đầu tư và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và giao thông vận tải.

Cho đến năm 2023, Huyện Phú Giáo sẽ có tổng cộng 789 tuyến đường với tổng chiều dài 1.000 km. Trong đó, tuyến ĐT 741 (Quốc lộ 14 hoặc Nguyễn Văn Thành) đã được đầu tư và mở rộng trở thành tuyến đường giao thông chính của Huyện. Trong tương lai, tuyến giao thông này sẽ kết nối Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên với quy mô 6 làn xe

Hiện nay, Huyện Phú Giáo đang triển khai xây dựng dự án đường Tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, có chiều dài 47,35 km và quy mô 6 làn xe. Đường này bắt đầu ở ngã 3 Tân Thành, trên ĐT 746 (cách trụ sở UBND xã Tân Thành, Huyện Bắc Tân Uyên khoảng 100m), và kết thúc tại thị trấn Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng, đi qua Huyện Bắc Tân Uyên với chiều dài 9,32 km, Huyện Phú Giáo với chiều dài 29,38 km và Huyện Bàu Bàng có chiều dài 8,648 km. Hiện nay, UBND Huyện Phú Giáo đang nỗ lực giải phóng mặt bằng cho dự án đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng.

Ngoài ra, Huyện cũng đã khởi công nâng cấp tuyến đường DH516 từ xã Tân Long đi An Long, với chiều dài 10,8 km và tổng vốn đầu tư 52 tỷ 820 triệu đồng; và khánh thành cầu Bến Tăng mới, nối hai xã Vĩnh Hòa và Tân Hiệp, có chiều dài 150m.

Đặc biệt, tuyến đường giao thông ĐT 741 nối Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) với thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của địa phương.

Về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 12,44%, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng. Trong đó, ngành nông nghiệp – lâm nghiệp chiếm 40%; công nghiệp – xây dựng chiếm 31,9%; và thương mại – dịch vụ chiếm 28,1%.

Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2014 đạt 34,5 triệu đồng/người/năm. Các hộ có điện nhiều nhất 70/70 khu, ấp, và tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,8%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, tiện nghi vệ sinh 100%. Huyện có 31/37 trường công lập các bậc học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 83,8%.

Trong giai đoạn 2022-2025, Huyện Phú Giáo đã đề ra các chỉ tiêu, trong đó thu nhập bình quân đầu người đạt 87 triệu đồng/năm vào năm 2025 (theo tiêu chí nông thôn mới). Số lao động được giải quyết việc làm mới từ 1.000 – 1.200 lao động/năm. Giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm 0,5% theo tiêu chí mới của tỉnh. 100% Trạm Y tế xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn quốc gia. 100% trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, và trung học phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia.

Tỷ lệ khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu đạt 100%. Tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý triệt để đạt 100%. Tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý đạt 99%.

Tỷ lệ chất thải nguy hại được thu gom, xử lý đạt 90%. Tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt 100%. Đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước đạt chuẩn vệ sinh đạt 100%, và hộ dân đô thị sử dụng nước sạch đạt 86%.

Trên đây là tổng hợp thông tin về Bản đồ hành chính Huyện Phú Giáo và Thông tin quy hoạch mới nhất do đội ngũ BanDoVietNam.com.vn tổng hợp. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin quy hoạch về các khu vực khác bên dưới. Chúng tôi khuyến khích bạn đóng góp ý kiến cá nhân bằng cách bình luận bên dưới.

Xem thêm:

Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất Huyện Phú Giáo đến năm 2030

Bản đồ cụm và khu công nghiệp tại Huyện Phú Giáo 2023

Related Posts