Mang lộc chùa đặt lên bàn thờ nhà: Nên hay không ?

Hiện nay, trong các dịp lễ hội hoặc tết truyền thống, chúng ta thường thấy hình ảnh những người đi lễ mang những cành lộc hoặc cành vàng lá ngọc về để cúng khấn và sau đó đặt lên bàn thờ để cầu mong may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, việc đặt những vật này lên bàn thờ không hợp lý. Vậy tại sao?

1. Thói quen xin “lộc chùa” về nhà khi đi lễ chùa

Đối với người Việt Nam, lễ chùa và xin lộc là những phong tục truyền thống không thể thiếu, đặc biệt trong dịp tết. Mọi người muốn chạm cửa thiền để cầu mong may mắn và hái lộc xuân phồn thịnh. Đối với người miền Bắc, khi đi chùa đầu năm, họ thường mang theo đồ lễ như hương hoa. Mâm lễ thường bao gồm hương, hoa, tiền vàng và một tờ sớ viết bằng chữ nho, ghi những điều cầu mong của gia chủ cho một năm mới tốt lành. Sau lễ, người đi chùa thường xin nhà chùa những vật như cành vàng lá ngọc, đồ mã, bánh kẹo, bao diêm, bật lửa hoặc các vật dùng để cúng.

2. “Lộc chùa” có nên đặt lên bàn thờ

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học, trước khi đặt bất cứ vật gì lên bàn thờ, chúng ta cần suy xét kỹ lưỡng. Không phải vì được gọi là “lộc” mà nghĩa là sẽ mang lại tài lộc và may mắn.

Theo ông Cường, rất nhiều người sau khi đi chùa đầu năm đã xin “lộc” và mang về nhà. “Lộc” ở đây có thể là một cành cây thần tài, một bông hoa huệ, hoặc đôi khi chỉ là một phong bao lì xì có câu đối, câu chúc tết… Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, không phải cứ mua hoặc xin những cành vàng lá ngọc đó về để đặt lên bàn thờ thì công đức và những ước nguyện của mình sẽ được thành hiện thực.

Một vấn đề khác cần lưu ý là việc đặt cành vàng lá ngọc lên bàn thờ là ý kiến của nhiều người Việt, không phải ý kiến của các nhà Phật. Trước đây, “hái lộc” nghĩa là khi người dân đi chùa đầu xuân sẽ hái lá non, chồi non mới nở từ những cây cảnh trong chùa. Tuy nhiên, hành động này đã bị lên án vì vi phạm việc bẻ cây trong nơi linh thiêng. Sau đó, người ta thay thế hành động này bằng việc mua cành vàng lá ngọc, hoa và phong bao lì xì để đặt trước cổng chùa và cầu sự phú quý. “Có thể mua lộc như một cách củng cố niềm tin rằng mình sẽ may mắn trong năm mới. Nhưng việc đặt những vật lộc đó lên bàn thờ gia tiên thì hoàn toàn không nên”, ông Cường nhận định.

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, luôn phải giữ sạch sẽ và thanh tịnh. Đặt những vật lộc lên bàn thờ sẽ làm cho không gian trở nên rối ren. “Điều này có thể gây ra phản ứng ngược, khiến sự tốt đẹp, tài lộc của gia đình mình bị cản trở và không thể đến với gia chủ”, ông Cường nói.

Ngoài ra, việc đặt đồ giả lên bàn thờ là không đúng. Những vật đặt trên bàn thờ thường là biểu hiện của tấm lòng và không tốt khi dùng đồ giả để biểu thị tấm lòng chân thành. Nhiều gia đình thường để tiền vàng trên bàn thờ cả năm, điều này không nên. Khi bước sang một công việc mới vào năm mới, những vật trên bàn thờ cần được đốt hóa để tạo điều kiện cho mọi thứ mới. Số tiền vàng đó cần được hóa vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để giúp gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc và năm sau phát đạt hơn năm trước. Theo quan niệm dân gian, nếu không hóa vào cuối năm, việc kinh doanh trong năm mới sẽ bị đình trệ và gặp nhiều khó khăn.

Ông Cường cũng cung cấp một lời giải thích khác về việc có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không. Ông cho rằng bát hương trong mỗi gia đình tượng trưng cho cái đầu của gia chủ. Khi bốc bát hương mà không lèn chặt, sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, theo quan niệm dân gian, việc này có thể gây đau đầu cho gia chủ. Ngoài ra, các vật kim loại như đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… những vật cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều. Theo nhiều nhà tâm linh, việc đặt quá nhiều vật kim loại có khối lượng lớn là không tốt cho sức khỏe của gia chủ. “Nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ tết, nên đốt ở ngoài bát hương và có thể đặt trong đĩa để không làm động bát hương và dễ làm sạch bàn thờ sau khi hương tàn”, ông Cường tư vấn.

Vậy qua những lý giải trên, chúng ta đã có câu trả lời cho việc nên hay không nên đặt “lộc chùa” lên bàn thờ gia đình. Hi vọng, chúng ta đã có được những kinh nghiệm cần thiết để xin lộc và thụ lộc khi đi lễ chùa đầu năm.

Related Posts