X

Đến thăm Chùa Phật Tích – ngôi cổ tự linh thiêng

Chùa Phật Tích (hay còn gọi là chùa Vạn Phúc) nằm cách Hà Nội 20km về phía Đông, có vị trí tọa lạc trên ngọn núi Lạn Kha thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý.

Giới thiệu về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích tọa lạc ở xã Phật Tích, nơi diễn ra sự giao thoa giữa Phật giáo Ân Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Trên cơ sở đó, trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước đã được hình thành (trung tâm Dâu – Luy Lâu). Theo tài liệu cổ, chùa Phật Tích được khởi công vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngôi ngang dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông cho xây dựng một tháp cao. Sau khi tháp sụp đổ, bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được phát hiện bên trong, được trang trí bằng vàng. Vì sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên thành Phật Tích và di dời lên sườn núi.

Bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh đặt trên tòa sen cao 1,87 m là một tác phẩm điêu khắc độc đáo của nghệ thuật tạc tượng nước nhà. Đây là điểm nhấn đặc biệt mà ai cũng nhớ khi nhắc đến chùa Phật Tích.

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền để đón khách, 5 gian bảo thờ Phật, tượng A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Kiến trúc của chùa Phật Tích Bắc Ninh thể hiện phong cách thời Lý, với ba bậc nền bạt vào sườn núi có kè bằng đá tạo thành một bức tường dài 58m và cao từ 3-5m. Giữa bức tường là lối đi bằng đá rộng 5m với 80 bậc.

Chùa được xây dựng theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền câu chuyện tình duyên trong truyền thuyết “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có ngọn tháp Linh Quang xây dựng vào năm Chính Hoà XX (1699).

Bậc nền thứ hai chùa Phật Tích Bắc Ninh là nơi lưu giữ các kiến trúc cổ không còn được thấy ngày nay. Khi khai quật nền chùa, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra nhiều tác phẩm điêu khắc từ thời nhà Lý và nền móng của một ngôi tháp vuông có cạnh dài 8,5m.

Nền thứ ba, có tên gọi là Long Trì (Ao Rồng), là một cái ao hình chữ nhật đã khô cạn.

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình hoành tráng và tuyệt vời, đó chính là bức tượng Phật A di đà cao 27m trên đỉnh núi. Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà trong chùa, được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những tác phẩm điêu khắc đá lớn nhất Đông Nam Á với nhiều chi tiết chạm khắc rất công phu và tinh tế.

Sau sân nền, có 32 ngọn tháp được xây dựng bằng gạch và đá là nơi chứa xá lị của các nhà sư từng trụ trì tại đây, phần lớn được xây dựng vào thế kỷ 17. Ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10m bao gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.

Lễ hội

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội lớn nhất và xảy ra sớm nhất tại Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm bên cạnh chùa Phật Tích và câu chuyện tình yêu đáng yêu Từ Thức gặp tiên.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ ngày mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính là ngày mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), hàng vạn du khách đã kéo về chùa Phật Tích để thăm viếng Phật, cầu bình an. Sự hiện diện của hàng vạn người đã khiến lối vào chùa, tháp chuông và tượng Phật A di đà trở nên đông đúc.

Xem thêm Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh từ A – Z

admin: