Vãn cảnh Chùa Giác Hoa (Chùa cô Hai Ngó) – Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa, hay còn được gọi là chùa cô Hai Ngó, nằm tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Khi du lịch đến Bạc Liêu và ghé thăm chùa này, ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể nhầm lẫn rằng đó là một ngôi nhà cổ hoặc một biệt thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Sự độc đáo và mới lạ trong kiến trúc của chùa đã tạo nên sự thu hút đối với du khách.

Chùa được xây dựng từ năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngó, người sinh ra trong một gia đình giàu có và nổi tiếng ở Bạc Liêu vào cuối thế kỷ XIX, quyên góp tiền và đất để xây dựng ngôi chùa được người dân vùng địa phương thường gọi là Chùa Cô Hai Ngó.

Năm 1914, bà Huỳnh Thị Ngó kết hôn và sau đám cưới, cặp vợ chồng này được sống tách riêng. Ban đầu, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, nhưng đột ngột xảy ra tai họa. Chồng bà, ông Hai Ngó, bị nhóm cướp xông vào nhà trong đêm tối, ông ta đã đấu tranh một mình nhưng bị thương nặng và qua đời trong đêm đó. Vừa mới đau buồn mất chồng, khoảng 6 tháng sau đó, đứa con trai duy nhất của gia đình cũng mắc bệnh nặng và qua đời, để lại bà Huỳnh Thị Ngó cô đơn và mong manh. Bà tìm kiếm sự an ủi trong Phật giáo và quyết định giúp đỡ người nghèo bằng cách hiến tài chính lẫn vật chất. Năm 1915, bà trở thành nhân danh Phật giáo với tên là Diệu Ngọc.

Khi vùng Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc bị lụt và người dân gặp khó khăn, bà Huỳnh Thị Ngó đã tài trợ hàng chục tấn gạo để giúp người dân trong các vùng này. Vào tháng 3 năm 1919, bà được cấp phép xây dựng chùa. Ngày 10 tháng 3 năm 1919, chính quyền đã chính thức phê chuẩn việc xây dựng chùa.

Vào tháng 10 năm 1920, sau 18 tháng xây dựng, chùa được hoàn thành. Chùa Giác Hoa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đáng chú ý nhất ở Bạc Liêu vào thời điểm đó. Sau khi chùa được xây dựng, cô Hai Ngó cùng những người tình nguyện tham gia vào các hoạt động có ích cho cộng đồng như giảng giải Phật pháp, giúp đỡ người nghèo…

Chùa được xây dựng với kiến trúc tổng thể, bao gồm nhiều công trình lớn và nhỏ được sắp xếp một cách chặt chẽ và cân đối theo phong cách “nội công, ngoại quốc”, kết hợp hoà hợp giữa kiến trúc Đông – Tây. Phía trước là Chánh điện, phía sau là sân Thiền tịnh và ngôi nhà Hậu tổ (nơi thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập chùa).

Chánh điện chính giống như một biệt thự thuộc thời thuộc địa, cao và vững chắc, màu vàng trầm, có mái ngói và nền gạch thẫm màu.. như một tác phẩm nghệ thuật.

Các công trình còn lại phù hợp với phong cách chung Đông – Tây, mang dấu ấn của Pháp, có những chi tiết mái cong và các ký tự Đông Phương, nối liền giữa các công trình và trong không gian nội bộ của từng công trình là các hành lang mát mẻ và có bố trí khoa học. Toàn bộ không gian của Giác Hoa tạo nên một tác phẩm hài hòa như một bản nhạc. Có thể nói, từ góc nhìn sinh thái, thẩm mỹ, kiến trúc và tính cổ kính, Giác Hoa đạt đến mức độ cao.

Bên trong chánh điện có một không gian thanh lịch, tĩnh lặng, mát mẻ, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý. Với một cấu trúc gồm 20 cột gỗ tròn có đường kính 45 cm được chạm khắc với rồng, phượng và các họa tiết tinh tế, chia thành 5 hàng ngang để chống đỡ mái ngói. Những tượng Phật và các vật trang trí bên trong cũng được làm từ gỗ tốt.

Trong khuôn viên của chùa, còn có những công trình kiến trúc độc đáo như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm điểm nhấn cho sự đặc sắc của chùa.

Với những khu vườn cây xanh tươi mát và không khí trong lành, khi đến chùa để cúng viếng Phật, du khách còn có thể tìm thấy sự yên bình và thư thái sau những ngày căng thẳng và bận rộn với công việc hàng ngày.

Địa hình đóng góp vào vẻ đẹp của Giác Hoa bằng những con kênh uốn lượn được bao phủ bởi những cụm lục bình, có những cây cầu đẹp nối rải rác trong khuôn viên của chùa, tạo ra một môi trường mát mẻ và tường gạch công phu bao bọc…

Đáng chú ý, trong hai cuộc kháng chiến, chùa Giác Hoa đã trở thành cơ sở cách mạng, thuê nuôi nhiều chiến sĩ và cán bộ. Năm 1945, đáp ứng lời kêu gọi “Hủ gạo nuôi quân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô Hai Ngó đã ủng hộ 2.000 giạ lúa cho cách mạng. Với những giá trị này, chùa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2001.

Ngoài việc là một ngôi chùa, nơi truyền dạy Phật học, Giác Hoa còn có Trường trung cấp Phật học do Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu quản lý, là nơi đào tạo cho các tăng ni miễn phí. Hiện nay, ngôi chùa còn trở thành một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bạc Liêu, thu hút hàng trăm ngàn khách thập phương mỗi năm.

Related Posts