Tham quan chùa Ấn Quang – Ngồi chùa nổi tiếng Sài Gòn

Mỗi người dân Việt Nam đều quen thuộc với những ngôi chùa xung quanh. Tuy nhiên, bạn đã biết về trường dạy Phật học và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

Tham quan chùa Ấn Quang quận 10

Tham quan chùa Ấn Quang quận 10

Chùa Ấn Quang, hay còn gọi là Tổ đình Ấn Quang, nằm tại số 243 đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1948 và trong suốt hơn 50 năm qua, Hòa Thượng Thích Thiện Hòa đã là người chủ trì xây dựng chùa, tháp và truyền đạt giáo huấn cho tín đồ. Mặc dù không phải là một ngôi chùa tồn tại từ lâu đời, chùa Ấn Quang vẫn đóng vai trò quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển và truyền bá Phật giáo Việt Nam.

Lịch sử của chùa Ấn Quang Sài Gòn

Vào năm 1948, chùa được xây dựng bởi Hòa thượng Thích Trí Hữu, người đến từ chùa Linh Ứng, Đà Nẵng. Ban đầu, đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ được lợp bằng lá và mang tên Ứng Quang Tự. Sau đó, Hòa thượng Thích Trí Hữu mở lớp dạy kinh thánh cho các sĩ tử trẻ tuổi và chùa Ứng Quang dần trở thành một trung tâm học tập Phật giáo.

Ảnh tư liệu trước kia của chùa Ấn Quang

Ảnh tư liệu trước kia của chùa Ấn Quang

Vào năm 1950, sau khi trở về từ nước ngoài, Hòa thượng Thích Thiện Hòa được giao trọng trách quản lý chùa Ứng Quang. Ông đã xây dựng ngôi chánh điện theo kiểu chùa Từ Đàm tại Huế.

Hình ảnh hòa thượng Thích Thiện Hòa

Hình ảnh hòa thượng Thích Thiện Hòa

Từ đó, trong hơn nửa thế kỷ, Hòa thượng đã dành tất cả sức lực và niềm tin để xây dựng và hoàn thiện chùa, cùng việc thành lập trường Phật học nhằm giáo dục và truyền bá Phật pháp.

Các lớp giảng của chùa Ấn Quang tp. Hồ Chí Minh

Các lớp giảng của chùa Ấn Quang tp. Hồ Chí Minh

Ảnh một buổi lễ tại chùa

Ảnh một buổi lễ tại chùa

Kiến trúc của chùa Ấn Quang

Chùa Ấn Quang là trụ sở chính của học viện Phật giáo. Nhà chùa đã được xây dựng thêm các tầng lầu như nhà tổ (năm 1955), sửa sang lại tòa giảng đường (năm 1959) và tôn tạo chánh điện (năm 1966). Theo thời gian, chùa còn có thêm nhà in Sen Vàng, xưởng nhang Bồ Đề, thư viện, nhà xuất bản và nhà phát hành Hương đạo.

Cổng vào Chùa Ấn Quang Sài Gòn

Kiến trúc của chùa được thiết kế theo ý tưởng của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm.

Hoa tạng trên mái chùa

Hoa tạng trên mái chùa

Ở giữa là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni (do Phật tử Minh Dung tạo) và tháp Xá Lợi Phật. Phía sau đặt hai tượng Hộ Pháp hai bên. Chùa có tượng Tổ sư Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, Văn Thù, Phổ Hiền do nghệ nhân Trương Văn Thanh (tức Đại đức Minh Tinh) thực hiện. Cư sĩ Trương Đình Ý – giáo sư trường Mỹ Nghệ Thực Hành ở Gia Định đã chăm sóc về mặt kiến trúc, điêu khắc và trang trí bên trong chùa.

tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Tượng Bồ tát Di Lặc

Tượng Bồ tát Di Lặc

Bàn thờ Bồ tát Chuẩn Đề

Bàn thờ Bồ tát Chuẩn Đề

Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm

Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm

Tủ Đại Tạng kinh

Tủ Đại Tạng kinh

Tầm quan trọng của ngôi chùa

Chùa Ấn Quang là địa điểm nổi tiếng giữ vai trò trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở miền Nam.

Chùa Ấn Quang là trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chùa Ấn Quang là trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngoài ra, đây còn là trụ sở của học viện Phật giáo Nam Việt, Giáo hội Tăng già Nam Việt, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước lễ đài Phật đản chùa Ấn Quang

Trước lễ đài Phật đản chùa Ấn Quang

Ngoài ra, chùa cũng là một trong 3 địa điểm chính để tiếp nhận và gửi đi tiền, hàng hóa và vật phẩm giúp đỡ những người dân gặp khó khăn do bão lụt và thiên tai trong và ngoài nước, nhằm khắc phục và ổn định cuộc sống.

Mỗi năm, chùa thu hút một lượng lớn Phật tử và du khách đến tham quan, sinh hoạt và tham gia các lễ Phật thường xuyên.

Tin liên quan: Khám phá chùa Vĩnh Nghiêm – điểm đến linh thiêng ở Sài Gòn

Related Posts