X

Bản đồ Trung Quốc (China) khổ lớn phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ Trung Quốc chi tiết như bản đồ giao thông Trung Quốc trực tuyến, bản đồ Trung Quốc pdf, hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích về Bản đồ Trung Quốc lớn và chi tiết nhất.

Năm 2023 là năm gì và mệnh gì?

15 Cách Hack Nick Facebook năm 2023 tỷ lệ thành công 100%

Điểm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

1. Tổng quan về Trung Quốc

Hiện nay, dân số của Trung Quốc là 1.445.038.245 người (chiếm 18,31% dân số thế giới) năm 2023, theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Trung Quốc đang đứng đầu thế giới về dân số theo bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Trung Quốc là 154 người/km2. Tổng diện tích đất của nước này là 9.390.784 km2. 61,43% dân số sống ở thành thị (884.147.808 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Trung Quốc là 38,8 tuổi.

Trung Quốc chính thức mang tên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là một quốc gia có chủ quyền nằm ở Đông Á. Với diện tích tự nhiên 9.596.961 km², Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới và dân số đứng đầu với 1,405 tỷ người. Trung Quốc có đường biên giới với 14 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: Triều Tiên, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanma, Lào và Việt Nam.

Vị trí địa lý: Nằm ở Đông Á, giáp Mông Cổ, Nga, Triều Tiên, Thái Bình Dương, Việt Nam, Lào, Mianma, Bu-tan, Nê-pan, Ấn Độ, Pakixtan, Áp-ga-ni-xtan, Tát-gi-ki-xtan, Cư-rơ-gư-xtan, Ca-dắc-xtan. Trung Quốc có diện tích lớn thứ ba trên thế giới (sau Nga, Canada). Tọa độ: 35o00 vĩ bắc, 105o00 kinh đông.

Diện tích: 9.596.960 km2

Khí hậu: Trung Quốc có đa dạng khí hậu, từ khí hậu nhiệt đới ở phía nam đến khí hậu ôn đới ở phía bắc. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là -28oC ở phía bắc và 18oC ở phía nam; trong khi tháng 7, nhiệt độ dao động từ 20 đến 28oC. Lượng mưa trung bình là 2.000 mm ở phía đông và 250 mm ở phía tây.

Địa hình: Phần lớn đất đai ở Trung Quốc là đồi núi, cao nguyên và sa mạc ở phía tây, dần dần chuyển sang đồi và đồng bằng ở phía đông.

Tài nguyên thiên nhiên: Trung Quốc có các tài nguyên thiên nhiên như than đá, sắt, dầu mỏ, khí tự nhiên, thủy ngân, thiếc, vônfram, ăngtimoan, mangan, môlypđen, vanadi, magiê, nhôm, chì, kẽm, uranium và tiềm năng thủy điện.

Dân số: Trung Quốc có khoảng 1.367.820.000 người vào năm 2015.

Các dân tộc: Trung Quốc có người Hán chiếm 91,9% dân số; dân tộc Choang, Uygur, Hồi, Yi, Tây Tạng, Miêu, Mãn Châu, Mông Cổ, Buyi, Triều Tiên và các dân tộc khác chiếm 8,1% dân số.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Hán, tiếng Quảng Đông và nhiều thổ ngữ khác cũng được sử dụng.

Lịch sử: Trung Hoa cổ đại là một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới. Nền văn minh Trung Hoa phát triển mạnh mẽ trên lưu vực sông Hoàng Hà chảy qua Đồng bằng Hoa Bắc. Trong suốt hơn 4000 năm lịch sử, Trung Quốc có hệ thống chính trị dựa trên chế độ phong kiến quân chủ chuyên chế cha truyền con nối. Trung Quốc có nhiều triều đại phong kiến cùng tồn tại song song trên vùng đất của nước này. Các triều đại này thường đấu tranh, thôn tính lẫn nhau hoặc liên kết với nhau. Năm 221 trước Công nguyên, Nhà Tần thôn tính toàn bộ các nước khác và thống nhất được Trung Quốc. Từ đó đến đầu thế kỷ XX, Trung Quốc duy trì các triều đại phong kiến.

Đầu thế kỷ XIX, Trung Quốc trở thành mục tiêu xâm lược của Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Đức và nhiều quốc gia khác. Năm 1911, cuộc Cách mạng Tân Hợi diễn ra và chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế hàng nghìn năm, thành lập Trung Hoa Dân quốc. Năm 1937, phát xít Nhật Bản tiến hành chiến tranh xâm lược Trung Quốc. Tháng 8 năm 1945, quân đội Liên Xô đánh tan đội quân Nhật Bản tại Quan Đông, giải phóng Mãn Châu. Sau đó, Trung Quốc trở thành đất nước tổ chức cuộc nội chiến giữa Quốc dân đảng và Đảng Cộng sản. Năm 1949, Quốc dân đảng thất bại và phải rút về Đài Loan. Ngày 1/10/1949, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập. Tuy nhiên, tên gọi Trung Quốc thường được sử dụng nhiều hơn tên chính thức là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tôn giáo: Trung Quốc có nhiều tôn giáo như Đạo Lão, Đạo Phật, Đạo Hồi, Đạo Thiên chúa…

Trung Quốc có 33 đơn vị hành chính cấp tỉnh (省级, tỉnh cấp) gồm:

  • Tỉnh (省): có 22 đơn vị. Đài Loan (do chính quyền Trung Hoa Dân quốc kiểm soát) được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xem như tỉnh thứ 23 của nước này.
  • Khu tự trị (自治区, tự trị khu): có 5 đơn vị.
  • Đặc khu hành chính (特別行政區, đặc biệt hành chính khu): có 2 đơn vị.
  • Thành phố trực thuộc trung ương (直轄市, trực hạt thị) có 4 đơn vị. Mặc dù là thành phố nhưng vẫn có khu vực nông thôn trực thuộc dưới dạng các huyện ngoại thành. Ví dụ, thành phố Trùng Khánh có khu vực nông thôn rộng lớn hơn khu vực thành thị.

Chính trị: Trung Quốc được lãnh đạo bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc, là đảng cầm quyền và lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Tổng Bí thư đảng là người đứng đầu cao nhất của Đảng và cũng là Chủ tịch nước. Trong quốc gia này còn tồn tại một số đảng phái khác, tuy nhiên, những đảng này thường được xem như gắn liền với hoặc là một phần của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc phối hợp với các đảng này thông qua Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo.

Kinh tế: Từ cuối năm 1978, Trung Quốc đã tiến hành cải cách mở cửa và điều chỉnh nền kinh tế từ kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Trung Quốc đã thành công vượt qua tác động của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 1997, đảm bảo nền kinh tế liên tục tăng trưởng trong nhiều thập kỷ. Trong 10 năm đầu thế kỷ XXI, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc dân so với năm 2000. Hiện nay, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ (xét về tổng sản phẩm quốc nội GDP).

  • Các sản phẩm công nghiệp: Sắt và thép, than, máy móc, vũ khí, hàng dệt may, dầu mỏ, xi măng, phân hóa học, giày dép, đồ chơi, thực phẩm, ô tô, hàng điện tử, phương tiện truyền thông.
  • Các sản phẩm nông nghiệp: Gạo, lúa mì, khoai tây, lạc, chè, kê, lúa mạch, bông, dầu thực vật; thịt lợn; cá.

Giáo dục: Chính phủ Trung Quốc đặt giáo dục lên mức độ ưu tiên và tăng cường đầu tư đào tạo đội ngũ giáo viên. Nước này cũng đẩy mạnh phổ cập giáo dục bắt buộc 9 năm, xóa mù chữ trong thanh niên và cải thiện chất lượng giáo dục.

Thủ đô: Bắc Kinh (Beijing)

Các thành phố lớn: Thượng Hải, Thiên Tân, Thẩm Dương, Vũ Hán, Quảng Châu…

Đơn vị tiền tệ: Đồng nhân dân tệ (Yuan) với thuật ngữ kí hiệu là Y. 1 Y = 10 jiao (hào) = 100 fen (xu).

Quốc khánh: 1/10

Danh lam thắng cảnh: Cấm thành, Cố cung, Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh; Vạn lý Trường thành, Thượng Hải, Tây An, Hàng Châu, Nam Kinh, Tây Tạng, Côn Minh, Quảng Châu, v.v..

Văn hóa: Các giá trị truyền thống của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ tư tưởng chính thống của Nho giáo và chủ nghĩa bảo thủ. Những tư tưởng này từng là nội dung giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục và các kỳ thi tuyển quan chức trong chế độ phong kiến. Trong thời kỳ Cách mạng văn hóa, có những nỗ lực để thay đổi một phần của văn hóa Trung Quốc truyền thống để phù hợp với điều kiện xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, một phần lớn văn hóa truyền thống Trung Quốc vẫn được coi là một phần của xã hội Trung Quốc hiện đại. Chính sách quốc gia thường tán dương thành tựu quan trọng của nền văn minh Trung Quốc và nhấn mạnh chúng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành bản sắc quốc gia Trung Quốc.

Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc):

Vị trí: Gồm hai bộ phận đảo Hồng Kông và một phần bán đảo Cửu Long, nằm ở bờ biển phía đông nam Trung Quốc.

Diện tích: 1.104 km2

Số dân: 7.141.106 (ước tính tháng 2015)

Lịch sử: Năm 1842, Anh chiếm Hồng Kông. Năm 1898, Anh mua Hồng Kông của Trung Quốc với thời hạn 99 năm. Năm 1941, Nhật Bản chiếm Hồng Kông. Theo hiệp ước giữa Anh và Trung Quốc ký năm 1984, ngày 1/7/1997, Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc. Hồng Kông trở thành khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc.

Kinh tế: Hồng Kông phụ thuộc chủ yếu vào thương mại quốc tế, xuất khẩu (bao gồm tái xuất khẩu) chiếm 50% GDP.

Khu hành chính đặc biệt Ma Cao (Trung Quốc):

Vị trí: Lãnh thổ nằm ven biển miền Nam Trung Quốc.

Diện tích: 16 km2

Số dân: 592.731 người (ước tính tháng 7-2015).

Lịch sử: Năm 1553, người Bồ Đào Nha đến Ma Cao và thuê mảnh đất này của Trung Quốc. Năm 1557, Bồ Đào Nha lập cơ quan hành chính ở đây. Năm 1850, Ma Cao trở thành đất thuê của Bồ Đào Nha. Năm 1887, theo hiệp định với Trung Quốc, Bồ Đào Nha được cai quản “vĩnh viễn” Ma Cao.

Theo Hiệp định ký ngày 13/4/1987 giữa Trung Quốc và Bồ Đào Nha, Ma Cao trở thành Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc từ ngày 20/12/1999.

Kinh tế: Ma Cao chủ yếu dựa vào ngành du lịch (chiếm 1/4 GDP) và ngành dệt (chiếm 3/4 thu nhập từ xuất khẩu); công nghiệp cũng đã đa dạng hóa với các ngành sản xuất đồ chơi, điện tử và hoa giả.

Quan hệ quốc tế: Trung Quốc tham gia các tổ chức quốc tế như AfDB, ADB, APEC, ARF, ESCAP, FAO, G-77, IAEA, IADB, IBRD, ICAO, ICC, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, Liên Hiệp Quốc, UNCTAD, UNESCO, UNHCR, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WTO v.v..

Quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 18/01/1950

2. Bản đồ đất nước Trung Quốc lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Theo wikipedia, lãnh thổ Trung Quốc nằm giữa các vĩ độ 18° ở tỉnh Hải Nam và 54° Bắc ở tỉnh Hắc Long Giang, và các kinh độ 73° và 135° Đông. Cảnh quan của Trung Quốc biến đổi đáng kể trên lãnh thổ rộng lớn của nước này. Theo độ cao, Trung Quốc có ba bậc từ tây sang đông. Phía tây có độ cao trung bình 4000 mét so với mực nước biển, được gọi là “nóc nhà thế giới”. Tiếp đó là vùng có độ cao trung bình 2000 mét so với mực nước biển ở phía bắc, đông và đông nam.

Thấp nhất là vùng đồng bằng có độ cao trung bình dưới 200 mét ở phía đông bắc và đông. Dọc theo bờ biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, có các đồng bằng phù sa rộng và dân cư đông đúc, trong khi thảo nguyên lớn chiếm ưu thế ở rìa của cao nguyên Nội Mông. Đồi và các dãy núi thấp chi phối địa hình ở Hoa Nam, trong khi miền trung-đông có sông lớn nhất Trung Quốc là Hoàng Hà và Trường Giang.

Các sông lớn khác là Tây Giang, Hoài Hà, Mê Kông (Lan Thương), Brahmaputra (Yarlung Tsangpo) và Amur (Hắc Long Giang). Ở phía tây có các dãy núi lớn, nổi bật nhất là dãy núi Himalaya. Ở phía bắc có các vùng khô hạn, như sa mạc Gobi và sa mạc Taklamakan. Đỉnh cao nhất thế giới là núi Everest (8.848 m) nằm trên biên giới giữa Trung Quốc và Nepal. Điểm thấp nhất của Trung Quốc, và thấp thứ ba trên thế giới, là lòng hồ Ngải Đinh (−154 m) tại bồn địa Turpan.

15 Cách Hack Nick Facebook năm 2023 tỷ lệ thành công 100%

Điểm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

admin: