TẢI Bản đồ hành chính Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh khổ lớn 2023

Bản đồ Huyện Tiên Du hoặc bản đồ hành chính các xã tại Huyện Tiên Du sẽ giúp bạn tìm thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi trang web BANDOVIETNAM.COM.VN cung cấp thông tin từ các bản đồ quy hoạch và điều kiện kinh tế mới nhất của khu vực Huyện Tiên Du thuộc tỉnh Bắc Ninh trong năm 2023. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Giới thiệu vị trí địa lý Huyện Tiên Du

Huyện Tiên Du nằm ở phía nam tỉnh Bắc Ninh, có diện tích tự nhiên là 95,6 km² và được chia thành 14 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Lim và 13 xã: Cảnh Hưng, Đại Đồng, Hiên Vân, Hoàn Sơn, Lạc Vệ, Liên Bão, Minh Đạo, Nội Duệ, Phật Tích, Phú Lâm, Tân Chi, Tri Phương, Việt Đoàn.

Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Tiên Du có đủ điều kiện để phát triển tiềm năng của đất đai và các nguồn lực khác, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, hòa nhập với nền kinh tế thị trường, phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ.

Tiếp giáp địa lý: Huyện Tiên Du nằm ở phía nam tỉnh Bắc Ninh, kế cận với các khu vực sau:

  • Phía đông giáp huyện Quế Võ.
  • Phía bắc giáp huyện Yên Phong và Thành phố Bắc Ninh.
  • Phía tây giáp thị xã Từ Sơn.
  • Phía nam giáp huyện Thuận Thành và huyện Gia Lâm thuộc thủ đô Hà Nội.

Trên địa bàn huyện Tiên Du có 3 tuyến quốc lộ 1A, 1B, 38, tỉnh lộ 276, 295 và đường sắt chạy qua nối liền với thành phố Bắc Ninh, thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương kinh tế, văn hóa và tiêu thụ sản phẩm.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của Huyện Tiên Du là 95,6 km², dân số vào năm 2020 ước tính khoảng 184.186 người. Mật độ dân số là 1.927 người/km².

+ Địa hình: Huyện Tiên Du nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng nên địa hình tương đối phẳng. Hầu hết diện tích trong huyện có độ dốc <30 (trừ một số đồi núi nhỏ như đồi Lim, núi Vân Khám, núi Chè, núi Phật Tích, núi Bát Vạn, núi Đông Sơn... có độ cao từ 20-120m, chiếm diện tích nhỏ so với tổng diện tích đất tự nhiên). Địa hình vùng đồng bằng có xu hướng nghiêng ra biển theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Độ cao trung bình là 2,5 - 6,0m so với mặt nước biển.

Nhìn chung, địa hình của huyện Tiên Du thuận lợi cho việc phát triển mạng lưới giao thông, thủy lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng mạng lưới khu dân cư, khu công nghiệp nhỏ và phát triển nông nghiệp, chẳng hạn như canh tác lúa chất lượng cao, phát triển rau và cây công nghiệp ngắn ngày.

Bản đồ hành chính Huyện Tiên Du mới nhất

Bản đồ hành chính Huyện Tiên Du mới nhất

Thông tin cơ bản Huyện Tiên Du tại tỉnh Bắc Ninh

Do việc phân chia và phân cấp hành chính từ thời Hồng Bàng đến giai đoạn Bắc thuộc thời Tiền Lê, thông tin về Huyện Tiên Du vẫn còn chưa đầy đủ và gây tranh cãi.

Trong thời kỳ Đường và nhà Ngô, lãnh thổ của Tiên Du hiện nay nằm trong vùng Giao Châu.

Vào năm 966, Nguyễn Thủ Tiệp, một lãnh chúa sứ quân đã chiếm được một vùng đất rộng lớn và đặt lỵ sở tại Tiên Du. Ở đây, ông đã xây dựng thành trì và trở thành một trong 12 lãnh chúa sứ quân trước khi bị Đinh Tiên Hoàng đánh bại vào cuối năm 967.

Trong thời nhà Đinh, lãnh thổ của Tiên Du nằm trong đạo Bắc Giang.

Trong thời Tiền Lê, lãnh thổ của Tiên Du nằm trong đạo Bắc Giang.

Trong thời nhà Lý, lãnh thổ của Tiên Du nằm trong phủ Thiên Đức.

Theo sử ký toàn thư Đại Việt của Ngô Sĩ Liên, địa danh Huyện Tiên Du đã xuất hiện từ thời nhà Trần.

Trong thời nhà Trần và thời nhà Hồ, huyện Tiên Du trực thuộc châu Vũ Ninh, đạo Bắc Giang. Trong thời nhà Trần, cũng có một nhân vật huyền thoại trong truyện Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ là Từ Thức. Theo truyền thuyết, Từ Thức là người quê ở Thanh Hóa, ông giữ chức vụ nhỏ ở Tiên Du và sau đó ông được đáp lại tình cảm bằng việc sống cùng tiên nữ trong chốn tiên cảnh và nơi mà ông gặp tiên chính là động Từ Thức. Sự kiện này đã trở thành cảm hứng cho tác phẩm nhạc truyện Tiên Du của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng và trình diễn tại Pháp trong sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp vào tháng 2 năm 2014. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

Trong thời thuộc Minh, huyện Tiên Du trực thuộc châu Vũ Ninh, phủ Bắc Giang.

Trong thời Lê sơ, từ thời điểm này, huyện Tiên Du bắt đầu trực thuộc phủ Từ Sơn. Các thay đổi sau này chỉ là sự thay đổi ở cấp cao hơn, không ảnh hưởng đến phủ Từ Sơn.

Vào ngày 15 tháng 10 năm 1946, Chủ tịch nước lâm thời Huỳnh Thúc Kháng đã ký Sắc lệnh số 201 để sáp nhập 2 xã Vân Khám và Hiên Ngang từ huyện Võ Giàng vào huyện Tiên Du.[5] Sau đó, hai xã này đã được sáp nhập lại và thành lập xã Hiên Vân như hiện nay.

Sau năm 1954, huyện Tiên Du bao gồm 17 xã: Cảnh Hưng, Đại Đồng, Hạp Lĩnh, Hiên Vân, Hoàn Sơn, Khắc Niệm, Lạc Vệ, Liên Bão, Minh Đạo, Nội Duệ, Phật Tích, Phù Đổng, Tân Chi, Tri Phương, Trung Hưng, Vân Tương, Việt Đoàn.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 1957, thôn Xuân Ổ thuộc xã Vân Tương đã được sáp nhập vào xã Võ Cường thuộc huyện Võ Giàng.[6]

Vào ngày 20 tháng 04 năm 1961, hai xã Phù Đổng và Trung Hưng (trong tương lai đã đổi tên thành Trung Mầu) thuộc huyện Tiên Du cùng với một số xã thuộc huyện Từ Sơn, huyện Thuận Thành và toàn bộ huyện Gia Lâm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã được sáp nhập vào Hà Nội.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 1962, Quốc hội khóa II đã ban hành Nghị quyết để sáp nhập hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để thành lập tỉnh Hà Bắc.[8] Vào ngày 1 tháng 4 năm 1963, đơn vị hành chính mới chính thức đi vào hoạt động.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 1963, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 25/QĐ để sáp nhập 2 huyện Tiên Du và Từ Sơn thành một huyện mới mang tên huyện Tiên Sơn. Cùng với đó, 2 xã Phú Lâm và Tương Giang từ huyện Yên Phong đã được chuyển về huyện Tiên Sơn, 2 xã Đông Thọ và Văn Môn từ huyện Từ Sơn đã được chuyển về huyện Yên Phong và xã Võ Cường từ huyện Võ Giàng đã được chuyển về huyện Tiên Sơn.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 1985, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu đã ký Quyết định số 130/HĐBT để sáp nhập xã Võ Cường vào thị xã Bắc Ninh, hiện nay là phường Võ Cường thuộc thành phố Bắc Ninh.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 1996, tỉnh Hà Bắc đã được tách ra theo Nghị quyết của Hội đồng Quốc hội khóa thứ 10. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Bắc Ninh chính thức hoạt động với đơn vị hành chính mới. Từ đó, huyện Tiên Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Vào ngày 10 tháng 12 năm 1998, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Nghị định 101/1998/NĐ-CP để thành lập thị trấn Lim trên toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Vân Tương.

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/1999/NĐ-CP, trong đó huyện Tiên Sơn đã được tách ra và tái lập hai huyện Tiên Du và Từ Sơn. Xã Phú Lâm đã được tách về huyện Tiên Du và xã Tương Giang đã được tách về huyện Từ Sơn.

Sau khi được tách ra, huyện Tiên Du bao gồm một thị trấn và 13 xã như hiện nay.

Related Posts