TẢI Bản đồ miền Trung Việt Nam khổ lớn Mới Nhất 2023

Bản đồ Miền Trung hoặc bản đồ các tỉnh trong miền Trung Việt Nam là công cụ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí, ranh giới và địa hình chi tiết của miền Trung Việt Nam.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, đã tổng hợp thông tin Bản đồ miền Trung Việt Nam từ các nguồn Internet uy tín và cập nhật mới nhất cho năm 2023.

Giới thiệu về miền Trung Việt Nam

Lãnh thổ của nước ta trải dài từ phía Bắc xuống phía Nam và được chia thành 3 vùng địa lý, đó là Miền Bắc (Bắc Bộ), Miền Trung (Trung Bộ) và Miền Nam (Nam Bộ). Trong số đó,

Miền Trung Việt Nam, hay còn gọi là Trung Bộ, bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hóa đến Bình Thuận cùng các tỉnh Tây Nguyên. Thành phố Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất tại miền Trung. Miền Trung được chia thành 3 khu vực chính là Bắc Trung Bộ, Tây NguyênDuyên hải Nam Trung Bộ. Chi tiết như sau:

  • Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
  • Duyên hải Nam Trung Bộ gồm 7 tỉnh và 1 thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
  • Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Miền Trung chủ yếu là một khu vực đồi núi gần biển, chia cắt các vùng đồng bằng nhỏ hẹp.

+ Vị trí: Miền Trung là một trong ba vùng lãnh thổ của nước ta, giáp biển về phía Đông và dãy núi về phía Tây, là vùng có độ rộng theo hướng Đông – Tây nhỏ nhất Việt Nam (khoảng 50 km) và nằm trong tỉnh Quảng Bình.

Tiếp giáp địa lý: miền Trung giáp vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi phía Bắc ở phía Bắc; giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng Nam Bộ ở phía Nam; giáp Biển Đông ở phía Đông; giáp hai nước Lào và Campuchia ở phía Tây.

Bản đồ miền Trung Việt Nam dạng lớn năm 2023

LINK TẢI KÍCH THƯỚC LỚN (12M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KÍCH THƯỚC LỚN (12M)

LINK TẢI KÍCH THƯỚC LỚN (12M)

LINK TẢI KÍCH THƯỚC LỚN (12M)

LINK TẢI KÍCH THƯỚC LỚN (12M)

Bản đồ Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 5,15 triệu ha, là phần phía Bắc của miền Trung Việt Nam, từ phía Nam Ninh Bình đến phía Bắc Đèo Hải Vân.

Bắc Trung Bộ nằm kề bên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trên trục giao thông đường sắt và đường bộ từ Bắc vào Nam.

Theo dữ liệu năm 2023, Bắc Trung Bộ có khoảng trên 10,5 triệu dân. Đây là một trong 7 vùng kinh tế được Chính phủ quy hoạch tổng thể cho kinh tế và xã hội.

Bắc Trung Bộ được chia thành 06 tỉnh như sau: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đến ngày 27/4/2023, vùng Bắc Trung Bộ có:

  • 3 Thành phố loại I trực thuộc tỉnh: Thanh Hóa, Vinh, Huế.
  • 2 Thành phố loại II gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh: Hà Tĩnh, Đồng Hới.
  • 5 Đô thị loại III gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh: Sầm Sơn, Đông Hà và 3 thị xã: Bỉm Sơn, Cửa Lò, Kỳ Anh.
  • 12 Đô thị loại IV gồm 7 thị xã: Nghi Sơn, Thái Hòa, Hoàng Mai, Hồng Lĩnh, Ba Đồn, Quảng Trị, Hương Trà, Hương Thủy và 5 thị trấn: Lam Sơn, Sao Vàng, Ngọc Lặc, Hoàn Lão, Kiến Giang.

Bản đồ Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ có diện tích tự nhiên hơn 45.000 km² (chiếm 13,6% diện tích tổng cả nước), bao gồm thành phố Đà Nẵng và 7 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận), giáp phía Nam Đông Nam Bộ.

Vào năm 2023, dân số của Duyên hải Nam Trung Bộ là khoảng trên 10 triệu dân (chiếm 10,7% dân số tổng cả nước), với mật độ dân số trung bình là 230 người/km².

Các điểm du lịch nổi tiếng: Đà Nẵng – Hội An, Quy Nhơn – Phú Yên, Nha Trang – Cam Ranh – Ninh Chữ và Mũi Né

Bản đồ Tây Nguyên

Tây Nguyên là khu vực cao nguyên thuộc miền Trung Việt Nam, với tổng diện tích đất gần 5,5 triệu ha (chiếm 16,4% diện tích tổng cả nước), bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Vào năm 2023, tổng dân số của 5 tỉnh trong khu vực Tây Nguyên là khoảng trên 5,7 triệu dân.

Lưu ý về sự nhầm lẫn vị trí địa lý: Hiện nay, có rất nhiều người dân sinh sống tại Việt Nam nhầm lẫn rằng Tây Nguyên là một vùng địa lí riêng biệt, không thuộc bất kỳ miền nào. Tuy nhiên, Tây Nguyên thực chất là một trong 3 tiểu vùng thuộc miền Trung – Việt Nam, hay còn được gọi là Tây – miền Trung, gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Đến ngày 21/10/2020, vùng Tây Nguyên có:

  • 3 Thành phố loại I trực thuộc tỉnh: Pleiku, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt.
  • 3 Đô thị loại III gồm 3 thành phố trực thuộc tỉnh: Kon Tum, Gia Nghĩa, Bảo Lộc.
  • 14 Đô thị loại IV gồm 3 thị xã: An Khê, Ayun Pa, Buôn Hồ và 11 thị trấn: Plei Kần, Chư Sê, Quảng Phú, Ea Kar, Buôn Trấp, Phước An, Ea Drăng, Đắk Mil, Ea T’ling, Kiến Đức, Liên Nghĩa.

Related Posts