Bản đồ hành chính đất nước Iran (Iran Map) phóng to năm 2023

INVERT cập nhật phiên bản mới nhất trong năm 2023 về bản đồ chính xác của Iran, bao gồm thông tin về giao thông, du lịch, hành chính và vị trí địa lý. Rất mong rằng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Iran kích thước lớn và chi tiết nhất.

1. Giới thiệu về Iran

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Nam Á, giáp với Azerbaijan, Armenia, Biển Caspian, Turkmenistan, Afghanistan, Pakistan, Vịnh Oman, Vịnh Persian, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ. Tọa độ: 32o00 vĩ độ Bắc, 53o00 kinh độ Đông.

Diện tích: 1.648.000 km2

Khí hậu: Hầu hết là khô cằn hoặc cận nhiệt đới, khí hậu cận nhiệt đới dọc theo bờ biển Biển Caspian. Bờ biển của Vịnh Persian và Oman có khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình từ 20 đến 29oC (ở Teheran). Lượng mưa trung bình: 50 – 200 mm.

Địa hình: Đa dạng với núi non chồng chất, vùng cao nguyên trung tâm, sa mạc và núi ven biển. Có một số đồng bằng nhỏ không liền nhau dọc hai bờ biển.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, crôm, đồng, sắt, chì, mangan, kẽm, sunphua.

Dân số: Khoảng 77.447.200 người (2013)

Các dân tộc: Người Ba Tư (51%), người Azerbaijan (24%), người Gilaki và Mazandarani (8%), người Kurd (7%), người Arab (3%), người Lur (2%), người Baloch (2%), người Thổ Nhĩ Kỳ (2%), các dân tộc khác (1%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Ba Tư; tiếng Pháp và tiếng Anh được sử dụng phổ biến.

Lịch sử: Iran là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở châu Á. Từ đầu thế kỷ XX, Iran đã gắn liền với sự xâm lược của các nước đế quốc. Trong Thế chiến thứ hai, Iran đã trở thành một cầu nối quan trọng trong việc cung cấp hỗ trợ cho Liên Xô chống lại phát xít. Năm 1955, Iran gia nhập Tổ chức Bảy quốc gia. Vào tháng 2 năm 1979, chế độ quân chủ của Pahlavi bị lật đổ và chính phủ cách mạng lâm thời được thành lập. Ngày 1/4/1979, Iran chính thức tuyên bố trở thành Cộng hòa Hồi giáo.

Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Shia (89%), Đạo Hồi dòng Sunni (10%), v.v.

Kinh tế: Iran là một quốc gia có tiềm năng kinh tế lớn, với trữ lượng dầu mỏ ước khoảng 95 tỷ thùng và khí đốt ước khoảng 24.800 tỷ mét khối. Kinh tế Iran kết hợp giữa kế hoạch tập trung, sở hữu nhà nước về nguồn tài nguyên dầu mỏ và các doanh nghiệp lớn, kinh tế nông nghiệp kiểu làng xã và dịch vụ, cũng như kinh doanh tư nhân quy mô nhỏ. Dầu mỏ là nguồn thu nhập chính của đất nước. Iran cũng có các dự trữ khoáng sản phong phú và nguồn khí đốt lớn. Tình hình tài chính của Iran gặp khó khăn vào năm 1997 và trở nên xấu hơn vào năm 1998 do giá dầu thô giảm. Vì vậy, Iran đã buộc phải giảm nhập khẩu và khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, giá trị dầu mỏ đã tăng mạnh từ những năm 2000, làm tăng sức mạnh tài chính của Iran.

  • Công nghiệp: Dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, dệt may, xi măng và vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm (đặc biệt đường và dầu cây cỏ), sản phẩm kim loại, vũ khí.
  • Nông nghiệp: Lúa mì, gạo, ngũ cốc khác, củ cải đường, hoa quả, bông, sản phẩm sữa, gỗ, trứng cá ngừ.

Văn hóa: Iran có một lịch sử nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc, thi ca, triết học, truyền thống và hệ tư tưởng lâu đời. Công bằng xã hội và sự đấu tranh cho công bằng là những đặc điểm quan trọng trong văn hóa Iran. Sự tôn trọng người già và sự hiếu khách cũng rất quan trọng trong giao tiếp xã hội Iran. Đặc biệt, văn học Ba Tư được các học giả cũng như người nước ngoài đánh giá cao. Ngôn ngữ Ba Tư đã tồn tại trong hơn 2.500 năm và để lại những dấu ấn rõ ràng trong ngôn ngữ viết. Thơ ca Iran đã được toàn thế giới quan tâm với những bài thơ và ca ngợi tuyệt đẹp của các nhà thơ như Hafez, Rumi, Omar Khayyam và Firdowsi.

Giáo dục: Giáo dục tiểu học bắt buộc cho tất cả trẻ em, bắt đầu từ 6 tuổi và kéo dài trong 5 năm. Giáo dục trung học được chia thành ba giai đoạn. Ba năm đầu gọi là “Hướng dẫn”, ba năm tiếp theo gọi là “Trung học”. Sau khi hoàn thành trung học, nếu muốn vào đại học, học sinh phải hoàn thành thêm bảy năm gọi là “Tiền đại học”. Học sinh Hồi giáo thường học tại các trường tôn giáo, trong khi các môn khoa học và toán học là những môn phổ biến. Trường Đại học Tehran, một số trường ở các tỉnh và một số trường nhỏ hơn dành cho trình độ cao hơn.

Thủ đô: Tehran

Các thành phố lớn: Mashhad, Esfahan…

Đơn vị tiền tệ: Rial Iran (IR); 10 IR = 1 toman

Quốc khánh: 01-4 (1979)

Di tích nổi tiếng: Thủ đô Tehran, thành phố Ba Tư cổ, Biển Caspian, dãy núi Zagros, sa mạc Dasht-e Kavir, hồ Urmia, v.v.

Quan hệ quốc tế: Iran tham gia các tổ chức quốc tế như FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OPEC, Liên Hiệp Quốc, UNC-TAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WMO, v.v.

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 4/8/1973

2. Bản đồ chi tiết đất nước Iran năm 2023

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

Nhấn để phóng to

3. Bản đồ Google Maps của Iran

Related Posts