Bản đồ Hành chính Quận Hoàng Mai khổ lớn năm 2023

Bạn đang tìm kiếm bản đồ Quận Hoàng Mai kích thước lớn hoặc bản đồ hành chính của các Phường tại Hoàng Mai, để tra cứu thông tin về quy hoạch đất đai, biên giới địa lý trong khu vực.

Chúng tôi Invert đã tổng hợp và chia sẻ bản đồ kích thước lớn của Quận Hoàng Mai năm 2023. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp và chia sẻ thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Quận Hoàng Mai.

Sơ lược về Quận Hoàng Mai

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2003, Quận Hoàng Mai được thành lập với diện tích tự nhiên lớn thứ tư trong thành phố Hà Nội, với diện tích 4.104,1ha (41 km²), nằm ở phía Đông Nam của nội thành Hà Nội. Quận Hoàng Mai giáp huyện Gia Lâm và quận Long Biên về phía Đông, giáp huyện Thanh Trì về phía Tây và Nam, giáp quận Hai Bà Trưng và quận Thanh Xuân về phía Bắc.

Quận Hoàng Mai có một số đường giao thông nổi tiếng như tuyến đường thuỷ sông Hồng, đường Quốc lộ 1A, đường vành đai 2,5, đường vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và cầu Thanh Trì.

Về đơn vị hành chính, tính đến năm 2023, Quận Hoàng Mai được chia thành 14 phường: Đại Kim, Định Công, Giáp Bát, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở.

Bản đồ hành chính Quận Hoàng Mai kích thước lớn năm 2023

PHÓNG TO

Thông tin cơ bản về Quận Hoàng Mai

Vào cuối thời Lê và đầu thời Nguyễn, Hoàng Mai là tên một tổng và một xã thuộc huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng (đến năm 1831 thuộc tỉnh Hà Nội).

Theo Đồng Khánh địa dư chí, tổng Hoàng Mai có 10 xã và thôn:

  • Xã Phương Liệt
  • Xã Tương Mai
  • Thôn Giáp Nhất xã Thịnh Liệt
  • Thôn Giáp Nhị
  • Thôn Giáp Tứ
  • Thôn Giáp Bát
  • Xã Hoàng Mai
  • Xã Mai Động
  • Thôn Giáp Lục
  • Thôn Giáp Thất

Vào năm 1899, vùng đất Hoàng Mai thuộc vùng Ngoại thành Hà Nội (từ năm 1915 là huyện Hoàn Long thuộc tỉnh Hà Đông), sau đó lại thuộc Đại lý đặc biệt Hà Nội vào năm 1942.

Vào năm 1954, thành phố Hà Nội được chia thành 4 quận nội thành với 34 khu phố và 4 quận ngoại thành với 46 xã. Quận Hoàng Mai lúc đó thuộc Quận VII.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 1961, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 78-CP chia Hà Nội thành 4 quận nội thành và 4 huyện ngoại thành. Địa bàn quận Hoàng Mai tương ứng với 10 xã: Đại Kim, Định Công, Đoàn Kết (không kể phố Giáp Bát), Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ (bao gồm thôn Mai Động, không kể phố Mai Động), Lĩnh Nam, Thanh Trì, Trần Phú, Vĩnh Tuy (không kể thôn Đoài), Yên Sở thuộc huyện Thanh Trì. Năm 1964, xã Đoàn Kết đã đổi tên thành xã Thịnh Liệt.

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1973, hai thôn Giáp Bát, Giáp Lục của xã Thịnh Liệt, thôn Tương Mai và một phần đất thôn Mai Động thuộc xã Hoàng Văn Thụ, huyện Thanh Trì được chuyển về phường Hai Bà Trưng.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 1982, thành lập phường Mai Động thuộc quận Hai Bà Trưng và tách xóm Mã Cả của xã Hoàng Văn Thụ thuộc huyện Thanh Trì để tạo phường Tương Mai, quận Hai Bà Trưng.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 1984, phường Giáp Bát thuộc quận Hai Bà Trưng được chia thành 2 phường Giáp Bát và Tân Mai.

Vào ngày 26 tháng 10 năm 1990, toàn bộ diện tích và dân số của xã Hoàng Văn Thụ thuộc huyện Thanh Trì như xã Vĩnh Tuy được chuyển sang quản lý của quận Hai Bà Trưng và đổi thành phường Hoàng Văn Thụ.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 132/2003/NĐ-CP, theo đó:

Chia 9 xã: Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú, Vĩnh Tuy, Yên Sở và 55 ha của xã Tứ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì, và chuyển thành 5 phường: Mai Động, Tương Mai, Tân Mai, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ, thuộc quận Hai Bà Trưng để thành lập quận Hoàng Mai.

Chuyển 8 xã: Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở thành 8 phường tương ứng.

Chuyển xã Vĩnh Tuy thành phường Vĩnh Hưng.

Sau khi được thành lập, quận Hoàng Mai có diện tích tự nhiên là 4.104,10ha và dân số là 187.332 người, với tổng cộng 14 phường.

Tạm kết

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố và sự lãnh đạo trực tiếp của Ủy ban Nhân dân Quận, các tầng lớp nhân dân trong quận Hoàng Mai đã cùng nhau nỗ lực không ngừng xây dựng và phát triển để biến Hoàng Mai trở thành một quận phát triển, với diện mạo thay đổi từng ngày với nhiều công trình chung cư hiện đại cao tầng, khu đô thị mới sạch sẽ như Định Công, Linh Đàm, Đền Lừ…

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, với tỷ trọng của ngành thương mại, du lịch và công nghiệp ngày càng tăng. Nông nghiệp đang phát triển sâu và đa dạng hóa với việc canh tác các loại cây có giá trị cao, từ đó tạo ra sản lượng hàng hoá và thu nhập cao cho người dân.

Trên cơ sở kinh tế phát triển mạnh mẽ, các hoạt động văn hoá xã hội ngày càng được quan tâm và nâng cao chất lượng, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khỏe của người dân và xây dựng cuộc sống văn hoá trên địa bàn quận. Hệ thống chính trị được xây dựng và củng cố vững mạnh, tạo nên nền tảng vững chắc cho những thành tựu đáng mong đợi của quận Hoàng Mai trong thời gian qua.

Thành tích đạt được không chỉ là hiệu quả của công tác lãnh đạo điều hành của các cấp ủy, chính quyền và hoạt động của các đoàn thể quần chúng và các tổ chức chính trị, mà còn là nguồn cổ vũ lớn và niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân trong quận Hoàng Mai, trong quá trình vươn tới tương lai, trong quá trình đổi mới và hội nhập xã hội. Quận đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba.

Bản đồ Google Maps chỉ đường đến Quận Hoàng Mai

Related Posts