Bản đồ nước Hy Lạp (Greece), lịch sử & vị trí địa lý năm 2023

Bản đồ đất nước Hy Lạp hoặc bản đồ các đơn vị hành chính của Hy Lạp trên bản đồ thế giới sẽ giúp bạn tra cứu thông tin chi tiết về vị trí tiếp giáp, ranh giới, và địa hình của đất nước này.

Chúng tôi tại BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin đầy đủ về Hy Lạp từ các nguồn Internet uy tín, và thông tin này đã được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Thông tin sơ lược về đất nước Hy Lạp

Hy Lạp, còn được gọi là Cộng hòa Hy Lạp, là một quốc gia có chủ quyền ở khu vực nam Âu.

Quốc gia Hy Lạp nằm ở phía nam của bán đảo Balkan và giáp với Albania, Bắc Macedonia và Bulgaria ở phía bắc, Thổ Nhĩ Kỳ và biển Aegea ở phía đông và phía nam, và biển Ionia ở phía tây. Lãnh thổ Hy Lạp chủ yếu là vùng núi non. Ngoài ra, đất nước còn có nhiều hòn đảo lớn và nhỏ, thuộc khu vực biển Địa Trung Hải.

Thông tin cơ bản

  • Tên chính thức: Cộng hòa Hy Lạp
  • Tên tiếng Anh: Greece
  • Thủ đô: Athens
  • Diện tích: 131.957 km² (hạng 95 thế giới)

Vị trí địa lý

Hy Lạp nằm ở phía đông nam Châu Âu, tại cực nam của bán đảo Balkan. Hy Lạp giáp biên giới với Bulgaria, Cộng hòa Macedonia và Albania ở phía Bắc, phía Tây là biển Ionian, phía Nam là Địa Trung Hải và phía Đông là biển Aegea và Thổ Nhĩ Kỳ.

Địa hình

  • Phần đất liền nằm trên bán đảo Balkan và có khoảng 3000 hòn đảo nằm trên biển Ionian, Địa Trung Hải và biển Aegean.

Khí hậu

Diện tích Hy Lạp có khí hậu Địa Trung Hải, mùa hè nóng khô.

Loại chính phủ

Hy Lạp có chế độ chính phủ quốc hội với Nghị viện.

Ngôn ngữ chính

Tiếng Hy Lạp là ngôn ngữ chính thức, và một số người dân còn nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tôn giáo

Chính trị Hy Lạp chiếm 98% dân số, Hồi giáo chiếm 1,3%, và tôn giáo khác chiếm 0,7%.

Đơn vị tiền tệ

Đơn vị tiền tệ đang được sử dụng ở Hy Lạp là Euro (EUR).

Thành phố lớn

Các thành phố lớn ở Hy Lạp bao gồm Thessaloniki, Piraeus, Patras, Larissa, và Iraklion.

Múi giờ

Múi giờ của Hy Lạp là GMT +2:00.

Mã điện thoại

Mã điện thoại quốc gia của Hy Lạp là +30.

Giao thông

Phương tiện giao thông ở Hy Lạp đi bên phải.

Bản đồ Hy Lạp

Diện tích đất nước Hy Lạp là bao nhiêu?

Hy Lạp có tổng diện tích tự nhiên 131.957 km² (hạng 95 thế giới). Trong đó, 79,72% dân số sống ở thành thị (8.308.739 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 46,0 tuổi

Dân số

Tính đến năm 2021, dân số hiện tại của Hy Lạp là 10.345.367 người (hạng 80 thế giới). Dân số của Hy Lạp chiếm khoảng 0,130% dân số toàn cầu. Hy Lạp đứng thứ 87 trên thế giới về dân số, với mật độ dân số là 82 người/km².

Vị trí địa lý

Hy Lạp bao gồm phần đất liền nằm trên bán đảo Balkan và khoảng 3000 hòn đảo nằm trên biển Ionian, Địa Trung Hải và biển Aegean. Hy Lạp có các đảo lớn như Crete, Rhodes, Corfu. Tổng diện tích của Hy Lạp là 131.940 km², trong đó phần nước chiếm 0,9%.

Đường biên giới trên đất liền của Hy Lạp dài tổng cộng 1935 km. Hy Lạp tiếp giáp với Albania (282 km), Bulgaria (494 km), Thổ Nhĩ Kỳ (931 km) và Cộng hòa Macedonia (228 km). Hy Lạp có đường bờ biển dài lên tới 130.800 km và đứng thứ 10 trên thế giới về độ dài đường bờ biển.

Đơn vị hành chính

Hy Lạp có hai cấp hành chính địa phương chính thức. Cấp cao nhất là tỉnh, cấp thứ hai là huyện. Giữa hai cấp này có cấp liên huyện, và dưới cấp huyện còn một cấp nữa với mỗi đơn vị có ít nhất 1.500 cư dân.

Địa hình

Phần đất liền của Hy Lạp nằm trên bán đảo Balkan và có khoảng 3000 hòn đảo nằm trên biển Ionian, Địa Trung Hải và biển Aegean. Hy Lạp có các đảo lớn như Crete, Rhodes, Corfu. Tổng diện tích của Hy Lạp là 131.940 km², trong đó phần nước chiếm 0,9%.

Đường biên giới trên đất liền dài tổng cộng 1935 km. Hy Lạp tiếp giáp với Albania (282 km), Bulgaria (494 km), Thổ Nhĩ Kỳ (931 km) và Cộng hòa Macedonia (228 km). Mặc dù diện tích nhỏ nhưng do có nhiều đảo và quần đảo, chiều dài đường bờ biển của Hy Lạp rất lớn, lên tới 130.800 km và đứng thứ 10 trên thế giới về độ dài đường bờ biển.

Quốc kỳ của Hy Lạp

Quốc kỳ của Hy Lạp có tỉ lệ 2:3, bao gồm 9 dải màu nằm ngang với 2 màu xanh lam và trắng. Góc trên bên trái của quốc kỳ có hình dấu thập, biểu trưng niềm tin vào đạo Cơ đốc – tôn giáo chủ yếu ở Hy Lạp.

Bản đồ Google Maps của đất nước Hy Lạp năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ du lịch của Hy Lạp

Tóm tắt lịch sử của Hy Lạp

Thời kỳ tiền sử

Vào thời kỳ Đồ Đồng, Hy Lạp đã có hai nền văn minh lớn là nền văn minh Minoan trên đảo Crete và nền văn minh Mycenae trên bán đảo Peloponnese.

Nền văn minh Minoan đạt đỉnh cao vào khoảng năm 2700 đến 1450 trước Công nguyên. Người Minoan sản xuất nhiều loại đồ gốm chất lượng cao và xây dựng đền đài tráng lệ. Đền đài Knossos là một trong những công trình đáng chú ý.

Nền văn minh Mycenae phát triển mạnh mẽ vào khoảng năm 1600 trước Công nguyên và bị suy yếu vào năm 1200 trước Công nguyên. Thời kỳ sau đó được gọi là Kỷ nguyên Bóng tối.

Hy Lạp cổ đại

Từ thế kỷ 8 trước Công nguyên, Hy Lạp thoát ra khỏi thời kỳ bóng tối và phát triển nhanh chóng về mặt kinh tế và chính trị. Đất nước này lập các thành phố lớn và thiết lập mối quan hệ thương mại với các quốc gia láng giềng. Kinh tế Hy Lạp trở nên giàu có.

Trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại, các thành bang và quốc gia thường xuyên xảy ra xung đột để tranh giành lãnh thổ. Athens và Sparta là hai thành bang có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử của Hy Lạp. Trong thời kỳ đầu, các thành bang áp dụng chế độ quân chủ, sau đó Athens thiết lập chế độ dân chủ. Chế độ chiếm hữu nô lệ phát triển mạnh ở Hy Lạp cổ đại.

Hy Lạp cổ đại đã có nhiều chiến thắng quân sự quan trọng, ví dụ như chiến thắng trước quân Ba Tư tại Trận Marathon năm 490 trước Công nguyên và trước quân Đế quốc Ba Tư tại Trận Salamis năm 480 trước Công nguyên. Văn hóa, triết học, và khoa học của Hy Lạp cổ đại có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa phương Tây hiện đại.

Đế chế Byzantine

Sau sự suy yếu của Đế chế La Mã, Hy Lạp trở thành một phần của Đế chế Đông La Mã, sau này được biết đến với tên gọi Đế chế Byzantine. Đế chế Byzantine là một nhà nước trung cổ theo đạo Cơ đốc và sử dụng tiếng Hy Lạp làm ngôn ngữ chính thức.

Đế chế Ottoman

Trong thời kỳ Đế chế Ottoman, một bộ phận lớn người Hy Lạp đã di cư vào các nước khác và góp phần vào Phong trào Phục hưng tại Châu Âu thời trung cổ. Một bộ phận khác rời bỏ bán đảo Hy Lạp và sống trên những hòn đảo xa xôi và vùng núi, bảo tồn tôn giáo và văn hóa của họ.

Nước Hy Lạp hiện đại thành lập

Năm 1821, cuộc chiến tranh giành độc lập Hy Lạp chống lại Đế chế Ottoman bùng nổ mạnh mẽ và kéo dài đến năm 1829, khi Hy Lạp được công nhận là quốc gia độc lập. Năm 1832, Hy Lạp chính thức trở thành một quốc gia độc lập và nhận lãnh thổ của mình theo Hiệp ước Constantinople.

Sau khi giành được độc lập, Hy Lạp phát triển kinh tế nhanh chóng và thực hiện các cải cách chính trị. Năm 1981, Hy Lạp gia nhập Liên minh Châu Âu. Nền kinh tế phát triển và dịch vụ du lịch ngày càng phát triển. Hy Lạp cũng đã tổ chức thành công Thế vận hội năm 2004. Tuy nhiên, đất nước đã trải qua khủng hoảng kinh tế nặng nề và cần sự trợ giúp tài chính từ các tổ chức Châu Âu từ năm 2010.

Bản đồ Google Maps của đất nước Hy Lạp

Related Posts