TẢI Bản đồ hành chính Thành phố Bắc Ninh Khổ lớn 2023

Liên kết tải nhanh File PDF CAD Bản đồ Thành phố Bắc Ninh khổ lớn (28M)

Bản đồ Thành phố Bắc Ninh hoặc bản đồ hành chính các phường tại Thành phố Bắc Ninh là nguồn thông tin cung cấp về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình trong khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin bản đồ quy hoạch và điều kiện kinh tế của khu vực Thành phố Bắc Ninh tại tỉnh Bắc Ninh trong năm 2023. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Giới thiệu vị trí địa lý Thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Ninh, có diện tích đất tự nhiên 82,64 km² và được chia thành 19 đơn vị hành chính, gồm 19 phường: Đại Phúc, Đáp Cầu, Hạp Lĩnh, Hòa Long, Khắc Niệm, Khúc Xuyên, Kim Chân, Kinh Bắc, Nam Sơn, Ninh Xá, Phong Khê, Suối Hoa, Tiền An, Thị Cầu, Vạn An, Vân Dương, Vệ An, Võ Cường, Vũ Ninh.

Hiện tại, Bắc Ninh là một trong sáu thành phố thuộc tỉnh không có xã trực thuộc (cùng với Dĩ An, Đông Hà, Thủ Dầu Một, Sóc Trăng và Vĩnh Long).

+ Tiếp giáp địa lý: Thành phố Bắc Ninhh nằm ở phía nam sông Cầu, phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30 km về phía nam, cách thành phố Bắc Giang 20 km về phía bắc thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Quế Võ
  • Phía tây giáp huyện Yên Phong
  • Phía nam giáp huyện Tiên Du
  • Phía bắc giáp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên của Thành phố Bắc Ninh là 82,64 km², dân số năm 2019 khoảng 259.924 người. Mật độ dân số đạt 3.145 người/km².

+ Địa hình: Thành phố Bắc Ninh có địa hình thuộc vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ, tương đối bằng phẳng, gồm địa hình đồng bằng và địa hình chuyển tiếp giữa đồng bằng và trung du. Hướng dốc chính của địa hình theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.

Bản đồ hành chính Thành phố Bắc Ninh mới nhất

Thông tin quy hoạch Thành phố Bắc Ninh mới nhất

Mục tiêu quy hoạch Thành phố Bắc Ninh

Mục tiêu đến năm 2030, Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị loại I. Bắc Ninh sẽ phát triển thành một thành phố du lịch, văn hóa, có nền kinh tế tri thức.

Để thúc đẩy sự phát triển đột phá nhưng phải bền vững trên mọi lĩnh vực, Bắc Ninh đang chú trọng nâng cao chất lượng nhân lực lao động và thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Đến năm 2050, Bắc Ninh sẽ là một trung tâm kinh tế nổi bật của vùng kinh tế khu vực Bắc Bộ. Trong đó, các lĩnh vực trọng tâm và hàng đầu bao gồm: Văn hóa du lịch, Dịch vụ thương mại, Đào tạo – nghiên cứu khoa học công nghệ, Y tế nghỉ dưỡng, Logistic.

Các lĩnh vực trên phải đảm bảo cả chất lượng và dịch vụ. Kế hoạch quy hoạch Bắc Ninh tầm nhìn đến năm 2050 sẽ nâng cao đời sống của người dân lên một “nấc thang” mới.

Hiện tại, quy mô dân số của tỉnh đạt 716.000 người trong năm 2020. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 67%. Bắc Ninh đứng thứ 2 trong khu vực miền Bắc về mức thu nhập bình quân đầu người. Số vốn FDI đổ về đây đứng đầu cả nước. Rất nhiều doanh nghiệp lớn như VinGroup, HimLam,… lựa chọn Bắc Ninh để đầu tư.

Theo bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh 2030 tầm nhìn 2050, thành phố sẽ phát triển thành “tam giác” 3 hành lang nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện.

  • Hành lang thành phố: Kết nối 3 khu vực là trung tâm TP Bắc Ninh, Tiên Du và Từ Sơn. Đồng thời, liên kết đô thị tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.
  • Hành lang sinh thái: Đây là khu vực bảo tồn thiên nhiên và phát triển dịch vụ du lịch, văn hóa. Hành lang sinh thái TP Bắc Ninh sẽ được quy hoạch dọc sông Đuống. Đây là nguồn lực để phát triển khu vực phía Nam sông Đuống và liên kết với thủ đô Hà Nội và KĐT Nam Sơn.
  • Hành lang sáng tạo: Đây là trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục và là một trục kết nối giữa KĐT Nam Sơn và KĐT Bắc Ninh.

Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Bắc Ninh

Để phát triển đa lĩnh vực, mạng lưới giao thông tại Bắc Ninh cần được đổi mới và hoàn thiện. Một số dự án giao thông tiêu biểu thời gian qua bao gồm: đường 285, đường tỉnh 276, đường tỉnh 277, 284, các tuyến đường cao tốc và nút giao thông trọng điểm, kết nối với các khu vực khác.

Tuyến đường tỉnh 276

Tuyến đường 276 là một trong những tuyến giao thông quan trọng trong bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh. Đường này nối liền giữa thị trấn Lim, huyện Tiên Du và thị trấn Chợ, huyện Yên Phong có tổng chiều dài lên đến 9,5km. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 390 tỷ đồng, hiện đã được sở GTVT tỉnh và ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tích cực chỉ đạo và thi công để đạt tiến độ dự kiến.

Tuyến đường này chạy qua nhiều Khu công nghiệp trên địa bàn huyện như KCN Đại Đồng – Hoàng Sơn, Yên Phong, Tiên Du,… Sau khi đường 276 hoàn thành, việc giao thương và di chuyển giữa cư dân ở hai huyện sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuyến đường 285

Dự án tuyến đường 285 có tổng chiều dài 4,5 km với ngân sách đầu tư dự kiến là 180 tỷ đồng. Tuyến đường này sẽ giúp kết nối trực tiếp từ phố Ngụ, huyện Nhân Thắng tới Đại La.

Theo thiết kế, tuyến đường có nền rộng 9m, trong đó mặt đường rộng 7m và lề đường rộng 2x1m. Hiện nay, tuyến đường 285 đã được hoàn thành cơ bản và đưa vào sử dụng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn.

Các tuyến đường khác

Ngoài các tuyến đường đã nêu, Bắc Ninh cũng đang và sẽ triển khai, mở rộng thêm nhiều đoạn đường khác trong khu vực. Một số dự án tiêu biểu có thể kể tới như: dự án đường tỉnh 284, nâng cấp đường tỉnh 283, đoạn đường tránh khu dân cư xã Ngũ Thái, Song Liêu,…

Sự đồng bộ và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông sẽ hỗ trợ cho việc di chuyển và giao thương của địa phương ngày càng thuận lợi, tạo điều kiện cho Bắc Ninh sớm đạt được những mục tiêu về kinh tế – xã hội và vươn lên vị thế nổi bật trong khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, có thể xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thành phố Bắc Ninh đến năm 2030 để biết diện tích đất của mình được sử dụng đúng như quy hoạch hay không. Nếu phát hiện lấn chiếm đất không trong diện quy hoạch, bạn có thể gửi đơn kiện.

Thông tin cơ bản Thành phố Bắc Ninh tại tỉnh Bắc Ninh

Vào năm 1948, trong bối cảnh kháng chiến, thị xã Bắc Ninh (trong giai đoạn kháng chiến) tạm thời giải tán theo yêu cầu của bộ trưởng Bộ Nội vụ là ông Phan Kế Toại, chủ tịch chính phủ Liên hiệp Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh. Một phần của nó được sáp nhập vào huyện Yên Phong thành khu phố Kinh Bắc và phần còn lại được sáp nhập vào huyện Võ Giàng thành khu phố Vũ Ninh.

Vào năm 1962, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh hợp nhất thành tỉnh Hà Bắc và thị xã Bắc Ninh trở thành phần của tỉnh Hà Bắc.

Sau năm 1975, thị xã Bắc Ninh có 5 phường: Đáp Cầu, Ninh Xá, Thị Cầu, Tiền An, Vệ An và 2 xã: Kinh Bắc, Vũ Ninh.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 1985, xã Đại Phúc thuộc huyện Quế Võ và xã Võ Cường thuộc huyện Tiên Sơn (nay là huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn) được sáp nhập vào thị xã Bắc Ninh.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 1996, Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 10 phê chuẩn việc tách và thành lập một số tỉnh. Theo đó, tỉnh Bắc Ninh được tái lập và thị xã Bắc Ninh trở thành tỉnh lỵ tỉnh Bắc Ninh.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2002, phường Suối Hoa được thành lập trên cơ sở 48,87 ha diện tích đất tự nhiên và 1.405 người của xã Vũ Ninh; 16,98 ha diện tích đất tự nhiên và 2.649 người của xã Đại Phúc, 52,65 ha diện tích đất tự nhiên của xã Kinh Bắc.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2003, các phường Vũ Ninh, Kinh Bắc và Đại Phúc được thành lập trên cơ sở diện tích và dân số của 3 xã tương ứng.

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2005, thị xã Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại III.

Vào cuối năm 2005, thị xã Bắc Ninh có 9 phường: Đại Phúc, Đáp Cầu, Kinh Bắc, Ninh Xá, Suối Hoa, Thị Cầu, Tiền An, Vệ An, Vũ Ninh và 1 xã Võ Cường.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2006, Chính phủ ban hành nghị định thành lập thành phố thuộc tỉnh trên cơ sở diện tích và dân số của thị xã Bắc Ninh, với 9 phường: Đáp Cầu, Thị Cầu, Vũ Ninh, Suối Hoa, Tiền An, Ninh Xá, Vệ An, Kinh Bắc, Đại Phúc và 1 xã: Võ Cường, tổng diện tích 23,34 km², dân số là 121.028 người.

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 60/2007/NĐ-CP điều chỉnh địa giới thành phố Bắc Ninh. Theo đó, 9 xã: Kim Chân, Vân Dương, Nam Sơn (thuộc huyện Quế Võ), Hạp Lĩnh, Khắc Niệm (thuộc huyện Tiên Du), Phong Khê, Khúc Xuyên, Vạn An, Hòa Long (thuộc huyện Yên Phong) đã được sáp nhập vào thành phố Bắc Ninh và thành lập phường Võ Cường thuộc thành phố Bắc Ninh. Thành phố có 10 phường và 9 xã, tổng diện tích 80,28 km², dân số là 150.331 người.

Vào ngày 5 tháng 2 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 06/NQ-CP thành lập các phường Vân Dương, Vạn An, Hạp Lĩnh từ các xã có tên tương ứng, thành phố Bắc Ninh có 13 phường và 6 xã.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 137/NQ-CP thành lập các phường Khắc Niệm, Khúc Xuyên và Phong Khê từ các xã có tên tương ứng, thành phố Bắc Ninh trở thành 16 phường và 3 xã.

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1044/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại II.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 787/NQ-UBTVQH14 chuyển 3 xã: Hòa Long, Kim Chân, Nam Sơn thành 3 phường có tên tương ứng (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019).

Thành phố Bắc Ninh hiện có 19 phường trực thuộc như hiện nay.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thành phố Bắc Ninh đến năm 2030

Related Posts