TẢI Bản đồ hành chính huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang khổ lớn 2023

LINK TẢI NHANH Tệp PDF CAD Bản đồ hành chính huyện Việt Yên (Bắc Giang) có kích thước lớn (42M)

Bản đồ huyện Việt Yên hoặc bản đồ hành chính các xã trong huyện Việt Yên, giúp bạn tìm thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình trong khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, đã tổng hợp thông tin về bản đồ quy hoạch và điều kiện kinh tế của khu vực huyện Việt Yên trong năm 2023. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Giới thiệu vị trí địa lý huyện Việt Yên tại tỉnh Bắc Giang

Huyện Việt Yên nằm ở phía tây của tỉnh Bắc Giang, giữa lưu vực của sông Cầu và sông Thương. Huyện có tọa độ từ 21016’ đến 21017’ vĩ độ Bắc và từ 106001’ đến 107007’ kinh độ Đông. Diện tích tự nhiên của huyện là 171,4 km² và được chia thành 17 đơn vị hành chính, bao gồm 2 thị trấn là Bích Động (thủ phủ huyện) và Nếnh, cùng với 15 xã là Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lạn, Vân Hà, Vân Trung và Việt Tiến.

Địa lý tiếp giáp: Huyện Việt Yên tiếp giáp với huyện Yên Phong, thị xã Bắc Ninh và huyện Quế Võ thuộc tỉnh Bắc Ninh phía nam; huyện Hiệp Hòa phía tây; huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang phía đông; huyện Tân Yên phía bắc.

+ Diện tích và dân số: Diện tích tự nhiên tổng cộng của huyện Việt Yên là 171,4 km², dân số khoảng 205.900 người vào năm 2019. Mật độ dân số đạt 1.204 người/km².

+ Địa hình: Địa hình của huyện Việt Yên không phẳng và có đa dạng (đồi núi chiếm 6% diện tích tự nhiên của huyện). Huyện bao gồm cả đồng bằng và đồi núi xen kẽ và được chia thành hai vùng:

  • Vùng phía tây bắc có đường tỉnh lộ 295B (quốc lộ 1A cũ), có nhiều đồi núi và độ dốc theo hướng Đông Bắc – Tây Nam;
  • Vùng phía đông có đường tỉnh lộ 295B và có độ dốc lớn hướng về hai phía Tăng Tiến, Hoàng Ninh và Quang Châu.

Hầu hết các xã trong huyện có khu vực đồi núi cao và thấp xen kẽ như núi Quảng Phúc (xã Nghĩa Trung), núi Mỏ Thổ (xã Minh Đức), núi Bài (xã Vân Trung), núi Con Voi (xã Trung Sơn), núi Tiên Lát (xã Tiên Sơn), núi Hiểu, núi Tam Tầng (xã Quang Châu).

Huyện Việt Yên nằm ở vị trí thuận lợi trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, và được kết nối và phát triển thông qua Thủ đô Hà Nội và tuyến Quốc lộ 1 Hà Nội – Lạng Sơn. Đây là cửa ngõ giao thông của tỉnh, rất thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, thương mại, vận chuyển hàng hóa, thu hút vốn đầu tư và là cơ hội để phát triển một nền kinh tế đa dạng, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ – thương mại, đặc biệt là phát triển công nghiệp.

Đặc biệt, huyện có hai trục kinh tế chính: Trục Bắc – Nam (dọc Quốc lộ 1A) đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp quy mô lớn (bao gồm khu công nghiệp Quang Châu và khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng) và trục kinh tế Đông Tây (dọc Quốc lộ 37 và đường vành đai 4 đang triển khai, nối từ khu công nghiệp Đình Trám đến Hiệp Hòa), làm cho huyện Việt Yên trở thành khu vực phát triển mạnh nhất của tỉnh. Đồng thời, đây cũng là một khu vực quan trọng về an ninh – quốc phòng, cùng với các huyện của tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, tạo thành “phần giành” để bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa – Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Bản đồ hành chính huyện Việt Yên mới nhất

Bản đồ hành chính huyện Việt Yên mới nhất

Thông tin cơ bản về huyện Việt Yên tại tỉnh Bắc Giang

Việt Yên là một vùng đất có lịch sử lâu đời, xuất hiện trên bản đồ từ khá sớm. Thời kỳ Hùng Vương – An Dương Vương, Việt Yên thuộc huyện Tây Vu, bộ Vũ Ninh của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc.

Thuộc triều đại Bắc thuộc, Việt Yên vẫn nằm trong huyện Tây Vu, quận Giao Chỉ. Sau chiến tranh Tống – Việt, một vùng đất ven sông Cầu ở phía bắc của Như Nguyệt – Thị Cầu, Vạn Xuân đã được thành lập thành một đơn vị hành chính mới là huyện Yên Việt, thuộc phủ Bình Lỗ, lộ Bắc Giang.

Yên Việt cùng với phòng tuyến sông Như Nguyệt là những điểm duyên hải của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống thế kỷ 11. Tên gọi Yên Việt tồn tại cho đến thế kỷ 19.

Vào tháng 7 năm 1820 (năm Minh Mệnh thứ nhất), huyện Yên Việt được đổi tên thành huyện Việt Yên.

Sau một thời gian, địa giới hành chính của huyện Việt Yên đã thay đổi nhiều lần. Dưới triều đại phong kiến Việt Nam, huyện Việt Yên bao gồm 5 tổng: Ngọ Xá, Đông Lỗ, Tiên Lát, Quang Biểu, Hương Tảo, chạy dọc theo sông Cầu, với huyện lỵ đặt ở Yên Viên (làng Vân) thuộc xã Vân Hà ngày nay.

Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, họ đã điều chỉnh lại đơn vị hành chính địa phương để phục vụ cho chính sách cai trị. Trong quá trình này, huyện Việt Yên đã trải qua một điều chỉnh lớn: Hai tổng Ngọ Xá và Đông Lỗ đã được chuyển sang huyện Hiệp Hòa, tổng Hương Tảo đã chuyển sang huyện Yên Dũng. Đồng thời, huyện Việt Yên nhận 5 tổng từ huyện Yên Dũng, bao gồm Mật Ninh, Dĩnh Sơn, Tự Lạn, Thiết Sơn và Hoàng Mai.

Sau khi điều chỉnh lại đơn vị hành chính, từ đầu thế kỷ 20, chính quyền thực dân đã dời huyện lỵ về Bích Động. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, huyện Việt Yên gồm 7 tổng: Quang Biểu, Tiên Lát, Mật Ninh, Dĩnh Sơn, Tự Lạn, Thiết Sơn và Hoàng Mai, bao gồm 67 xã. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã loại bỏ đơn vị hành chính tổng, thành lập đơn vị hành chính liên xã hoặc xã. Các 67 xã đã được sáp nhập thành 21 xã, với tên gọi là Chấn Hưng, Cộng Hòa, Hồng Phong, Kính Ái, Hà Lạn, Phương Lạn, Cai Vàng, Mỏ Ngân, Nghĩa Hạ, Thiết Thượng, Chu Ngàn, Quang Tiến, Quang Trung, Khả Cao, Tăng Long, Thần Chúc, Tiên Sơn, Yên Hà, Tự Lạn, Thiện Mỹ và Ninh Sơn.

Trong chiến tranh kháng chiến chống Pháp, để tạo điều kiện cho việc lãnh đạo và chỉ đạo, Ủy ban kháng chiến hành chính liên khu I đã sáp nhập các liên xã hoặc xã thành các xã lớn hơn. Ví dụ, ba xã Chấn Hưng, Cộng Hòa và Vân Trung được hợp thành xã Hồng Phong; hai xã Hà Lạn và Phương Lạn được hợp thành xã Việt Tiến; hai xã Cai Vàng và Mỏ Ngân được hợp thành xã Minh Đức; hai xã Chu Ngàn và Quang Tiến được hợp thành xã Quang Châu; hai xã Tự Lạn và Thiện Mỹ được hợp thành xã Lan Đình; ba xã Ninh Sơn, Khả Cao và Quang Trung được sáp nhập thành xã Quảng Minh; ba xã Yên Hà, Thần Chúc và Tiên Sơn được hợp thành xã Sơn Hà. Vào cuối năm 1950, xã Song Mai từ huyện Lạng Giang được sáp nhập vào huyện Việt Yên.

Sau năm 1954, theo chính sách của chính phủ trung ương, các xã lớn lại được chia nhỏ thành các xã nhỏ hơn: xã Việt Tiến được chia thành hai xã: Việt Tiến và Hòa Tiến; xã Kính Ái được chia thành hai xã: Hồng Thái và Tăng Tiến; xã Hồng Phong được chia thành hai xã: Dân Tiến và Hòa Bình; xã Quảng Minh được chia thành hai xã: Quảng Minh và Ninh Sơn; xã Sơn Hà được chia thành Vân Hà và Tiên Sơn; xã Lan Đình được chia thành hai xã: Thượng Lan và Tân Tiến.

Ngày 15 tháng 10 năm 1957, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 5904 về việc đặt tên cho các xã, làng ở nông thôn. Dựa trên thông tư của Bộ Nội vụ, một số tên xã ở huyện Việt Yên đã được đổi.

Vào năm 1968, xã Tân Tiến đã được đổi thành xã Tự Lạn; xã Dân Tiến đã được đổi thành xã Vân Trung.

Vào năm 1973, xã Hòa Bình đã được đổi thành xã Hoàng Ninh.

Vào năm 1974, xã Hòa Tiến đã được đổi thành xã Hương Mai.

Từ đó, huyện Việt Yên hiện có 2 thị trấn và 15 xã.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Việt Yên mới nhất

Related Posts