TẢI Bản đồ thị xã Sơn Tây tại TP Hà Nội khổ lớn phóng to 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ Thị xã Sơn Tây kích thước lớn (28M)

Bản đồ thị xã Sơn Tây hoặc bản đồ hành chính các Phường tại thị xã Sơn Tây rất hữu ích để tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình thuộc địa bàn khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN đã tổng hợp thông tin về quy hoạch thị xã Sơn Tây tại Thủ Đô Hà Nội trong giai đoạn 2023 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây nằm ở phía tây bắc của thủ đô Hà Nội, có diện tích đất tự nhiên là 113,5 km², được chia thành 15 đơn vị hành chính, bao gồm 9 phường: Lê Lợi, Ngô Quyền, Phú Thịnh, Quang Trung, Sơn Lộc, Trung Hưng, Trung Sơn Trầm, Viên Sơn, Xuân Khanh và 6 xã: Cổ Đông, Đường Lâm, Kim Sơn, Sơn Đông, Thanh Mỹ, Xuân Sơn.

Tiếp giáp địa lý: Thị xã Sơn Tây là cửa ngõ phía tây của thủ đô Hà Nội, có vị trí địa lý như sau:

  • Phía đông giáp huyện Phúc Thọ
  • Phía tây giáp huyện Ba Vì
  • Phía nam giáp huyện Thạch Thất
  • Phía bắc giáp huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, được chia cắt bởi con sông Hồng

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên của thị xã Sơn Tây là 113,5 km², dân số vào năm 2019 ước khoảng 146.856 người. Mật độ dân số đạt 2.067 người/km².

Bản đồ hành chính thị xã Sơn Tây năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Thông tin quy hoạch thị xã Sơn Tây đến năm 2030

Theo Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 Thị xã Sơn Tây (kết hợp với Đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030 sẽ có tổng diện tích khoảng 12.185,22 ha.

Theo quy hoạch chung, Thị xã Sơn Tây sẽ trải dài từ Thành cổ Sơn Tây đến xã Cam Thượng, huyện Ba Vì. Dự kiến dân số trong thị xã đến năm 2030 khoảng 239.800 người.

Đô thị vệ tinh Sơn Tây (là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô) có vai trò là đô thị văn hóa lịch sử và đô thị du lịch nghỉ dưỡng.

Khu vực đất phát triển đô thị (Đô thị vệ tinh Sơn Tây) có diện tích khoảng 4.409,26 ha, gồm đất thuộc thị xã Sơn Tây khoảng 3.841,63 ha và xã Cam Thượng, huyện Ba Vì khoảng 567,63 ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng đô thị là khoảng 3.542,88ha, đất dân cư là khoảng 2.416,58ha, diện tích trung bình là khoảng 129,4 m2/người.

Khu vực đất nông thôn có diện tích khoảng 7.775,96 ha, gồm đất thuộc thị xã Sơn Tây khoảng 7.519,59 ha và xã Cam Thượng, huyện Ba Vì khoảng 264,37 ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng dân cư nông thôn là khoảng 1.370,09 ha, diện tích trung bình là khoảng 258,02 m2/người.

Khu vực phát triển đô thị đã được chia thành 3 vùng không gian chính:

Khu bảo tồn, hạn chế phát triển: Khu thành cổ, khu phố cổ với hệ thống trung tâm hành chính, thương mại hiện tại. Chủ yếu tại đây sẽ xây dựng các công trình thấp tầng, kiểm soát chức năng sử dụng đất, kiểm soát tầng cao, kiến trúc truyền thống, để giữ được nét đặc trưng của khu phố cổ.

Khu phát triển đô thị mới: Dự án sẽ tập trung vào khu vực Thành cổ và mở rộng về hướng tây, đến khu vực hồ Xuân Khanh. Phát triển đô thị mới về bờ tây của sông Tích để bảo tồn và tạo kết nối với khu phố cổ ở bờ đông sông Tích, đồng thời tạo ra các liên kết không gian và giao thông giữa khu vực bảo tồn và khu vực phát triển mới.

Khu tổ hợp Y tế: Được đặt ở phía tây, dựa trên đặc điểm địa hình và thiên nhiên đẹp đẽ, kết nối với vùng du lịch hồ Xuân Khanh. Khu đại học tập trung quy mô lớn khoảng 301 ha, ưu tiên cho các ngành nghề đào tạo văn hóa, nghệ thuật, xã hội, quân sự… Khu tổ hợp y tế sẽ có diện tích khoảng 54,12ha và sẽ bao gồm khu khám chữa bệnh, khu nghiên cứu đào tạo, sản xuất dược phẩm và trang thiết bị y tế.

Thông tin cơ bản về thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, nằm ở vĩ độ 210° Bắc và kinh độ 1050° Đông, cách trung tâm Hà Nội 42 km về phía Tây Bắc, thuộc vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn vùng, có nhiều tuyến đường giao thông bộ và thủy nối liền với trung tâm Thủ đô Hà Nội, các vùng đồng bằng Bắc Bộ, và vùng Tây Bắc rộng lớn của Tổ Quốc như con sông Hồng – Sông Tích, Quốc lộ 32, Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 414, 413… Diện tích tự nhiên của thị xã Sơn Tây là 113,46 km², dân số khoảng 180.000 người, được chia thành 15 đơn vị hành chính gồm 09 phường, 06 xã; có 53 cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học và 30 đơn vị quân đội đặt trụ sở trên địa bàn.

Theo sách “Thư tịch cổ” (Đại Nam nhất thống chí, lịch triều hiến chương loại chí) thì Sơn Tây đã xuất hiện từ hơn 500 năm trước. Vào năm 1469 (thời Lê Thánh Tông), Trấn sở Sơn Tây được đặt tại xã La Phẩm, huyện Tiên Phong, Phủ Quảng Oai (nay là xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, Hà Nội), thời kỳ đó được gọi là Sơn Tây Thừa Tuyên.

Cho đến thời Lê Cảnh Hưng (1740-1786), Trấn sở được chuyển về xã Mông Phụ, huyện Phú Lộc, Phủ Quảng Oai (nay là xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây), vào năm Minh Mệnh thứ 3 (1822), Trấn sở dời về thôn Thuần Nghệ, huyện Minh Nghĩa (nay là nội thành Sơn Tây). Năm 1831, Trấn Sơn Tây được chuyển thành tỉnh Sơn Tây và trở thành tỉnh lỵ. Năm 1942, thực dân Pháp đổi tỉnh lỵ thành Thị xã Sơn Tây.

Thị xã Sơn Tây từng là thủ phủ của tỉnh Sơn Tây (gồm 06 huyện: Quốc Oai, Quảng Oai, Tùng Thiện, Phúc Thọ, Thạch Thất, Bất Bạt) với diện tích 150 mẫu bắc bộ và dân số là 6.116 người.

Tháng 6/1965, theo Quyết định của Chính phủ, thị xã Sơn Tây cùng các huyện của tỉnh Sơn Tây đã được sát nhập vào tỉnh Hà Đông.

Năm 1979, theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, thị xã Sơn Tây cùng một số huyện của tỉnh Hà Sơn Bình được chuyển về thành phố Hà Nội.

Tháng 10 năm 1991, thị xã Sơn Tây được tách ra và trở thành đơn vị trực thuộc tỉnh Hà Tây.

Ngày 13/4/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 655/QĐ-BXD công nhận Thị xã Sơn Tây là đô thị loại III.

Đặc biệt, vào ngày 02/8/2007, Chính phủ đã có Nghị định số 130/NĐ-CP về việc thành lập Thành phố Sơn Tây trực thuộc tỉnh Hà Tây.

Ngày 01/8/2008, theo Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội, Thành phố Sơn Tây đã trở thành một phần của Thủ đô Hà Nội.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, qua nhiều lần tách, nhập, điều chỉnh địa giới hành chính, Sơn Tây được biết đến như một vùng đất giàu truyền thống văn hiến, kiên cường trong cuộc chiến đấu cách mạng, cần cù và sáng tạo trong công việc sản xuất lao động. Sơn Tây đã được nhà nước vinh danh với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Huân chương chiến công hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trong những năm gần đây, Đảng bộ Thị xã đã tập trung vào việc phát triển kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ, du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, từ đó Thị xã Sơn Tây dần trở nên sạch đẹp và đáng sống. Thị xã đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II, Thành phố du lịch và dịch vụ cùng với Thủ đô Hà Nội.

Thị xã Sơn Tây không chỉ là trung tâm kinh tế – văn hoá – xã hội của vùng mà còn là trung tâm đào tạo và huấn luyện quân sự của cả đất nước. Với vị trí an ninh và quốc phòng quan trọng, thị xã góp phần xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc ở phía Tây của Thủ đô Hà Nội.

Qua quá trình hình thành và phát triển, không thể không nhắc đến Thị xã Sơn Tây như một đô thị cổ thuộc vùng đất Xứ Đoài lâu đời và giàu truyền thống. Thị xã xứng đáng với danh hiệu thành phố và là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội.

Related Posts