X

TẢI Bản đồ hành chính huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khổ lớn 2023

LINK TẢI FILE Bản đồ hành chính huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) miễn phí (45M)

Bản đồ huyện Lục Ngạn hoặc bản đồ hành chính các xã trong huyện Lục Ngạn giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin bản đồ quy hoạch và điều kiện kinh tế của huyện Lục Ngạn tại tỉnh Bắc Giang mới nhất năm 2023. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Giới thiệu vị trí địa lý huyện Lục Ngạn tại tỉnh Bắc Giang

Lục Ngạn là một huyện nằm ở vùng miền núi tỉnh Bắc Giang, có địa hình chủ yếu là đồi và núi. Diện tích tự nhiên của huyện là 1.012 km², được chia thành 29 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Chũ và 28 xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải và Trù Hựu. Trung tâm huấn luyện Cấm Sơn nằm trong địa phận huyện Lục Ngạn nhưng không thuộc vào bất kỳ xã nào.

Liên kết địa lý: huyện Lục Ngạn nằm ở phía đông tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 40 km về phía đông, thuộc vùng Đông Bắc Bộ và có vị trí địa lý như sau:

  • Phía đông giáp huyện Sơn Động
  • Phía tây và phía nam giáp huyện Lục Nam
  • Phía bắc giáp huyện Chi Lăng và huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

+ Diện tích và dân số: Huyện Lục Ngạn có tổng diện tích 1.012 km² (diện tích tự nhiên lớn nhất trong tỉnh Bắc Giang) và dân số khoảng 226.540 người vào năm 2019. Mật độ dân số đạt 223 người trên mỗi km².

Địa hình: Huyện Lục Ngạn có địa hình miền núi chia thành hai vùng chính là vùng núi và vùng đồi thấp.

Địa hình vùng núi cao: Chiếm gần 60% diện tích tự nhiên của huyện, bao gồm 12 xã: Sơn Hải, Cấm Sơn, Tân Sơn, Hộ Đáp, Phong Minh, Sa Lý, Phong Vân, Kim Sơn, Phú Nhuận, Đèo Gia, Tân Lập và Tân Mộc. Vùng này có địa hình bị chia cắt mạnh, có độ dốc khá lớn, độ cao trung bình từ 300-400 m, thấp nhất là 170 m so với mực nước biển.

Địa hình vùng đồi thấp: Bao gồm 17 xã còn lại và 1 thị trấn, chiếm hơn 40% diện tích tự nhiên của huyện. Địa hình có độ chia cắt trung bình, độ cao trung bình từ 80-120 m so với mực nước biển. Đất đai trong vùng này chủ yếu là đồi thoải, một số nơi bị xói mòn, thường thiếu nguồn nước để tưới cây trồng. Tuy nhiên, vùng này lại rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả như hồng, nhãn, vải thiều…

Đặc biệt, trong đó cây vải thiều là đặc sản của huyện Lục Ngạn, đã và đang phát triển thành vùng trọng điểm chuyên canh vải thiều lớn nhất miền Bắc. Huyện cũng tiếp tục trồng cây lương thực và phát triển công nghiệp chế biến hoa quả. Trong tương lai, huyện còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái theo mô hình miệt vườn.

Bản đồ hành chính huyện Lục Ngạn mới nhất

Thông tin cơ bản huyện Lục Ngạn tại tỉnh Bắc Giang

Trong thời kỳ Lý – Trần, huyện có tên là Na Ngạn, bao gồm cả hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam như ngày nay.

Trong thời kỳ thuộc Minh, huyện được chia thành hai huyện Lục Nam và Na Ngạn thuộc châu Lạng Giang, phủ Lạng Thương.

Trong thời kỳ Lê, huyện đổi tên thành Lục Ngạn thuộc phủ Lạng Giang.

Trong thời kỳ Pháp thuộc (1889), thực dân Pháp chia sông Thương thành 3 huyện: Hữu Lũng, Lục Ngạn và Bảo Lộc.

Tháng 9 năm 1891, thực dân Pháp đổi thành Đạo quan binh 1 – Phả Lại.

Tháng 10 năm 1895, Toàn quyền Đông Dương tái lập huyện Lục Ngạn.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, huyện chỉ còn được gọi là “huyện” mà không còn cấp phủ, châu, quận nữa.

Ngày 21 tháng 1 năm 1957, Thủ trưởng Chính phủ ký Nghị định số 24-TTg để điều chỉnh địa giới hành chính của hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động, từ đó thành lập huyện Lục Nam.

Sau đó, vào ngày 20 tháng 7 năm 1957, thành lập thị trấn Chũ trên cơ sở tách phố Chũ thuộc xã Trù Hựu.

Ngày 10 tháng 7 năm 1958, Bộ Nội vụ ban hành Nghị định số 225-NV để:

  • Chia xã Cấm Sơn thành hai xã là Cấm Sơn và Tân Sơn
  • Chia xã Đồng Cốc thành hai xã là Đồng Cốc và Tân Quang
  • Chia xã Ninh Hộ thành hai xã là Ninh Sơn và Hộ Đáp
  • Chia xã Kiên Lao thành hai xã là Kiên Lao và Kiên Thành
  • Ngày 28 tháng 7 năm 1958, chuyển xã Mỹ An từ huyện Lục Nam về huyện Lục Ngạn để quản lý
  • Ngày 14 tháng 3 năm 1963, chuyển xã Đèo Gia từ huyện Sơn Động về huyện Lục Ngạn để quản lý
  • Sau đó, một số xã còn được đổi tên: Ninh Sơn thành Sơn Hải, Phú Thịnh thành Phì Điền, Thanh Sơn thành Thanh Hải, Thống Nhất thành Quý Sơn, Toàn Thắng thành Nghĩa Hồ, Trù Hựu A thành Trù Hựu, Trù Hựu B thành Nam Dương, Tự Do thành Sa Lý

Ngày 30 tháng 1 năm 1985, xã Kim Sơn giải thể và sáp nhập vào xã Biển Động và trường bắn TB1. Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 10 năm 1993, xã Kim Sơn được tái lập trên cơ sở của một xóm được cắt từ xã Biển Động và phần diện tích được trường bắn TB1 trả lại.

Ngày 7 tháng 10 năm 1995, mở rộng thị trấn Chũ trên cơ sở sáp nhập 184 ha và 844 người từ xã Trù Hựu (bao gồm làng Chũ, làng Nhật Đức và các hộ dân cư sống xen cư trong thị trấn Chũ).

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2013, thị trấn Chũ được công nhận là đô thị loại IV.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, xã Nghĩa Hồ được sáp nhập vào thị trấn Chũ.

Huyện Lục Ngạn hiện có 1 thị trấn và 28 xã.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Huyện Lục Ngạn mới nhất

admin: