TẢI Bản đồ nước Nga (Russia Map) Khổ Lớn Mới Nhất 2023

LINK TẢI File PDF CAD Bản đồ nước Nga – Russia Map (15M)

Bản đồ nước Nga hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Nga trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của các nước ở khu vực nước Nga chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất tận tất về nước Nga từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

1. Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Nga

Diện tích nước Nga bao nhiêu?

Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 1/9 diện tích lục địa Trái Đất với tổng diện tích tự nhiên khoảng 17,098,246 km². Dân số của nước Nga tập trung chủ yếu ở thành thị, chiếm 74.75% (109,091,846 người vào năm 2019).

Độ tuổi trung bình của dân số là 39.9 tuổi. Nước Nga nằm ở phần phía bắc của siêu lục địa Á-Âu. Thủ đô của nước Nga là Mát-xcơ-va (Moscow).

Nước Nga được chia hành chính như thế nào?

Nước Nga là một quốc gia lớn nằm ở cả hai châu lục, chiếm phần lớn lục địa Á-Âu. Nước Nga là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới và được chia thành nhiều cấp hành chính khác nhau.

Nước Nga có 6 loại chủ thể liên bang gồm 22 nước cộng hòa, 9 biên khu hoặc vùng, 46 tỉnh, 3 thành phố liên bang, 1 tỉnh tự trị và 4 khu tự trị. Tất cả các chủ thể liên bang được hợp thành 7 vùng liên bang, mỗi vùng được quản lý bởi một đặc phái viên do Tổng thống Nga bổ nhiệm.

Đơn vị hành chính: Thủ đô – Matxcova (gần 12 triệu người). Các thành phố lớn nhất (hơn 1 triệu người): Sankt-Peterburg (4,6 triệu người), Novosibirsk, Nizhniy Novgorod, Ekaterinburg, Samara, Omsk, Chelyabinsk, Kazan, Perm, Ufa, Rostov-trên-sông-Dôn và Volgagrad.

Vị trí địa lý: Nước Nga nằm ở phía Bắc lục địa Á-Âu; phía Đông tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương; phía Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu; phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương; phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á.

Diện tích: 17,075,400 km² (rộng nhất trên thế giới).

Thủ đô: Mát-xcơ-va (Moscow).

Lịch sử: Từ thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13, Nhà nước Nga cổ đại hình thành ở khu vực Tây-Bắc nước Nga, một phần Bê-la-rút và U-crai-na ngày nay. Từ giữa thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 15, Nga chịu ách thống trị của Mông Cổ – Tác-ta. Công quốc Mát-xcơ-va tiến hành công cuộc thống nhất nước Nga. Vào thế kỷ 16, nhà nước Nga phong kiến, tập quyền được hình thành; mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam và phía Đông…, trước khi rơi vào “Thời kỳ đen tối”. Thế kỷ 17, triều đại Rô-ma-nốp ra đời, bắt đầu công cuộc chấn hưng nước Nga, sáp nhập Đông U-crai-na, Xi-bê-ri, Viễn Đông. Thế kỷ 18, Sa Hoàng Pie Đại đế tiến hành cải cách theo mô hình Châu Âu, dời thủ đô về Xanh Pê-téc-bua vào năm 1712. Nga trở thành cường quốc ở Châu Âu sau khi chiến thắng Thụy Điển trong Chiến tranh phương Bắc năm 1721; trong thế kỷ XVIII Nga đã sáp nhập các vùng Ban-tích, Crưm, Tây U-crai-na, Bê-la-rút và cải cách sống của dân chúng.

Nửa đầu thế kỷ 19, sau khi chiến thắng Na-pô-lê-ông năm 1812-1814, vị thế của Nga được tăng cường; sáp nhập Ba-lan, Phần Lan… Tuy nhiên, sau đó dần tụt hậu và thất bại trong chiến tranh Crưm năm 1853-1856. Cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, Nhà nước Nga tiến hành cải cách, mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam và phía Đông. Kinh tế Nga phát triển nhanh chóng, tuy nhiên tình hình chính trị xã hội dần bất ổn. Cách mạng Nga lần thứ nhất nổ ra từ năm 1905-1907. Nước Nga tham gia Đại chiến thế giới lần thứ I từ năm 1914-1917. Cuối năm 1917, Cách mạng tháng Mười ở Nga thành công.

Thời kỳ Liên Xô – Liên bang Xô viết (Liên Xô) được thành lập vào năm 1922. Năm 1941-1945, phát xít Đức tấn công Liên Bang Xô viết. Tháng 6/1942, Hồng quân Liên Xô phản công. Thắng lợi và giành được Béc-lin (Đức) vào tháng 5/1945 trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã đóng vai trò quan trọng trong kết thúc Đại chiến thế giới lần thứ II và cứu loài người khỏi thảm họa phát xít.

Cuối thập kỷ 1980 – đầu thập kỷ 1990, Liên Xô rơi vào khủng hoảng kinh tế – chính trị sâu sắc, xu thế ly khai phát triển. Ngày 12/6/1990, Nga tuyên bố chủ quyền; ngày 8/12/1991, Liên Xô chính thức bị giải thể. Liên Bang Nga được công nhận là quốc gia kế tục Liên Xô.

Quốc khánh: 12/6/1990 (Ngày Tuyên bố chủ quyền).

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

Tổ chức Nhà nước: Theo Hiến pháp năm 1993, Nga là Nhà nước Pháp quyền Dân chủ liên bang, bao gồm 83 chủ thể (nước cộng hòa, tỉnh, tỉnh tự trị…). Bộ máy nhà nước được tổ chức theo hình thức Cộng hòa Tổng thống, Tổng thống được bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 6 năm (áp dụng từ bầu cử Tổng thống năm 2012; từ bầu cử 2008 trở về trước nhiệm kỳ Tổng thống là 4 năm). Tổng thống Nga là người đứng đầu Nhà nước, có quyền giải tán Chính phủ và Đu-ma Quốc gia; bổ nhiệm Thủ tướng với sự đồng ý của Đu-ma Quốc gia; giới thiệu Hội đồng Liên bang bổ nhiệm các chức danh Chánh án các tòa án cấp cao, Chánh công tố; có quyền giới thiệu và cách chức người đứng đầu các chủ thể Liên bang…

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

Cơ quan lập pháp: Quốc hội là cơ quan dân biểu và lập pháp tối cao, gồm Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Đu-ma Quốc gia (Hạ viện). Hội đồng Liên bang gồm 166 đại biểu, đại diện cho 83 chủ thể liên bang (mỗi chủ thể có 2 đại biểu). Đu-ma Quốc gia có 450 đại biểu được bầu theo danh sách đảng (số ghế đại biểu được phân chia theo tỷ lệ phiếu bầu cho từng đảng), nhiệm kỳ 5 năm. Bốn đảng có đại biểu tại Đu-ma Quốc gia (theo kết quả bầu cử năm 2011) gồm:

– Đảng Nước Nga thống nhất (đảng hiện đang cầm quyền) có 238 ghế tại Đu-ma. Lãnh đạo Đảng là Thủ tướng Mikhail Mishustin từ ngày 16/1/2020.

– Ngoài ra, nước Nga còn có các đảng khác: Đảng Cộng sản Liên bang, Đảng Nước Nga công bằng, Đảng Dân chủ Tự do…

Cơ quan hành pháp: Chính phủ là cơ quan hành pháp liên bang tối cao, gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng. Thủ tướng được Tổng thống bổ nhiệm với sự đồng ý của Đu-ma Quốc gia. Quyền hạn: dự thảo và trình Đu-ma Quốc gia ngân sách liên bang và thực hiện ngân sách; thực hiện chính sách nhất quán về tài chính, tín dụng và tiền tệ; quản lý tài sản liên bang…

Khí hậu: Bắc Cực, cận nhiệt đới, ôn đới. Nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực là -40 °C. Ở phía nam, khí nhiệt độ trung bình là -8 °C vào mùa đông. Mùa hè có nhiệt độ trung bình là 25 °C.

Địa hình: Cao ở phía đông, thấp về phía tây. Dòng sông Ê-nít-xây chia Liên bang Nga thành 2 phần rõ rệt: phần phía tây đại bộ phận là đồng bằng và vùng trũng; phần phía đông phần lớn là núi và cao nguyên. Nước Nga có diện tích rừng đứng đầu thế giới.

Ở Nga có nhiều sông lớn và hồ tự nhiên. Sông Volga là sông lớn nhất trên đồng bằng Đông Âu và được xem là biểu tượng của nước Nga. Ngoài ra, đất nước này còn có nhiều hồ tự nhiên và hồ nhân tạo. Bài-kal là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

Tài nguyên thiên nhiên: Than, dầu mỏ, khí đốt, quặng sắt, kẽm, thiếc, vônfram…

Dân số: 145,975,300 người (cập nhật đến năm 2021)

Các dân tộc: Trên 180 dân tộc, trong đó người Nga chiếm 77.7%, người Tác-ta chiếm 3.7%, người U-crai-na chiếm 1.35%… (theo Tổng điều tra dân số 2010)

Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Tôn giáo: Cơ đốc giáo Chính thống (75% dân số), Hồi giáo (5% dân số) và các tôn giáo khác như Phật giáo, Do thái giáo, Tin lành… (số liệu thăm dò dư luận do VSIOM công bố tháng 3/2010)

Các thành phố lớn: Matxcova, Saint Peteburg, Novosibirsk, Vladivostok, Ekaterinburg…

Danh lam thắng cảnh: Điện Kremli, Cung điện Mùa Đông, Quảng trường Đỏ, Golden Ring, tháp Ostankino, bảo tàng Puskin, bảo tàng Hermitage, nhà hát Bolshoi, nhà thờ Saint Isaac…

Lịch sử quan hệ ngoại giao với Việt Nam:

– Ngày 30/01/1950, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

– Ngày 16/6/1994, Việt Nam và Liên bang Nga ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới.

– Ngày 01/03/2001, Việt Nam và Nga ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Nước Nga nằm ở đâu? Vị trí địa lý của nước nước Nga nằm trên bản đồ thế giới, tiếp giáp với những châu lục nào?

Nước Nga nằm ở phía Bắc lục địa Á-Âu; phía Đông tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương; phía Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu; phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương; phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á.

Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường, địa hình.

Nước Nga có biên giới với 17 quốc gia, là một chỉ số lớn nhất thế giới. Trên đất liền, Nga tiếp giáp với các quốc gia sau đây: Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Belarus, Ucraina, Abkhazia, Gruzia, Nam Ossetia, Azerbajan, Kazakhstan, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. Ngoài ra, Nga còn có biên giới biển với Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Địa hình của nước Nga?

Địa hình của Liên Bang Nga cao ở phía đông và thấp về phía tây. Dòng sông Ê-nít-xây chia Liên bang Nga thành 2 phần rõ rệt: phần phía tây là đồng bằng và vùng trũng, phần phía đông là núi và cao nguyên. Diện tích rừng của Liên bang Nga đứng đầu thế giới.

Cờ nước Nga

Quốc kỳ của nước Nga (Liên Bang Nga) hiện nay là một lá cờ gồm ba dải màu nằm ngang bằng nhau, màu trắng ở trên cùng, màu xanh lam ở giữa và màu đỏ.

Bản đồ hành chính nước Nga khổ lớn năm 2023

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

Tải bản đồ nước Nga

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

PHÓNG TO

LINK TẢI KHỔ LỚN (15M)

Bản đồ du lịch nước Nga

Bản đồ nước Nga trên bản đồ thế giới

Tiền nước Nga: Đồng Rub

Tỉ giá tiền nước Nga: Thông tin mới nhất ngày 15/12/2023, tỷ giá Rúp Nga so với tiền Việt Nam như sau: 1 RUB = 323,47 VND

Các mệnh giá của đồng tiền nước Nga

 • Tiền giấy gồm các mệnh giá: 5, 10, 50, 100, 500, 1000 và 5000 rúp. Các mệnh giá 200 và 2000 rúp được bổ sung vào năm 2017. Đã có 3 lần thay đổi thiết kế: 2001, 2004 và 2010 (2011). Tờ 1000 rúp cũ đã được thay thế bằng đồng xu 1 rúp mới.
 • Tiền giấy: 5, 10, 50, 100, 500, 1000, 5000 rúp
 • Tiền kim loại: 1, 5, 10, 50 kopeks, 1, 2, 5, 10 rúp
 • Lạm phát: 3.4% (7/2020)

Giờ nước Nga: Tại Nga có chín múi giờ. Thời gian được tính từ GMT+2 tại Kalinigrad đến GMT+11 trên Kamchatka và Chukota. Giờ Matxcova và Sankt-Peterburg là GMT+3.

Khí hậu nước Nga: Dù Nga có nhiều biển và đại dương bao quanh, nhưng do vị trí địa lý, phần lãnh thổ của nước này thuộc ôn đới lục địa khá lạnh. Phần phía bắc của Liên Bang Nga có khí hậu hàn đới, còn ven Biển Đen thuộc khí hậu cận nhiệt đới. Mùa đông ở Nga kéo dài từ 2 đến 4 tháng tùy theo vùng (không tính các vùng cực Bắc).

Văn hóa đất nước Nga: Văn hóa Nga có truyền thống lâu đời trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, văn học, nhạc cổ điển, múa dân gian, triết học, kiến trúc và nghệ thuật điện ảnh. Di sản văn hóa Nga đã góp phần tạo nên ảnh hưởng to lớn đến văn hóa thế giới. Văn hóa Nga cũng có nền công nghiệp phát triển và nổi tiếng với những truyền thống và sản phẩm kỹ thuật.

Phong tục tập quán của nước Nga:

 • Phong tục đón khách bằng bánh mì và muối
 • Phong tục chào hỏi ở Nga
 • Tục chúc mừng hắt xì hơi
 • Truyền thống gia đình
 • Văn hóa chúc tụng sức khỏe
 • Lễ hội truyền thống
 • Trang phục truyền thống
 • Quan niệm thừa còn hơn thiếu
 • Tập tục tặng quà
 • Phong tục tập quán đón năm mới ở Nga

Kinh tế nước Nga hiện nay:

Kinh tế

Related Posts