TẢI Bản đồ đất nước Cuba khổ lớn phóng to 2023

Link tải nhanh File PDF CAD Bản đồ đất nước Cuba kích thước lớn (42M)

Bản đồ đất nước Cuba hoặc bản đồ các đơn vị hành chính của Cuba trên bản đồ thế giới sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của đất nước này một cách chi tiết.

Chúng tôi – BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin đầy đủ về đất nước Cuba từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Thông tin tổng quan về đất nước Cuba

Cuba, được gọi chính thức là Cộng hòa Cuba, là một quốc gia bao gồm đảo Cuba, nằm ở phía bắc vùng Caribe tại giao điểm của ba biển lớn là biển Caribe, vịnh México và Đại Tây Dương, phía nam miền đông của Hoa Kỳ, Bahamas, Quần đảo Cayman và Jamaica, phía tây Quần đảo Turks và Caicos cùng với Haiti và phía đông của México.

Diện tích tự nhiên của Cuba là 104.556 km² (40.369 dặm vuông Anh). Dân số của đất nước này đạt 11.310.316 người tính đến năm 2023, chiếm 0,14% dân số thế giới. Mật độ dân số là 106 người/km².

Quốc kỳ: Quốc kỳ của Cuba có tỉ lệ 1:2 với 5 sọc ngang (3 sọc màu xanh lá xen kẽ 2 sọc màu trắng) và một tam giác đồng đều màu đỏ ở phía cột cờ, giữa nền màu đỏ còn có một ngôi sao năm cánh màu trắng. Mẫu cờ này đã được xác định vào ngày 25 tháng 6 năm 1848.

Tên chính thức: Cộng hòa Cuba Tên tiếng Anh: Cuba Loại chính phủ: Nhà nước cộng sản Đơn vị tiền tệ: Peso Cuba (CUP) Thủ đô: La Habana (La Havana) Ngày Quốc Khánh: 1/1/1959 Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 02/12/1960 Các thành phố lớn: Santiago de Cuba, Camaguey, Santa Clara, Holguin, Guantanamo, Matanzas, Cienfuegos, Pinar del Rio. Diện tích: 110.860 km2 Vị trí địa lý: Nằm giữa biển Caribe và Bắc Đại Tây Dương, bao gồm đảo Cuba lớn và hơn 1.600 đảo nhỏ. Cuba là quốc gia lớn nhất trong khu vực Caribe. Địa hình: Phần lớn là đồng bằng, có các dãy núi đồi ở phía Đông Nam. Tài nguyên thiên nhiên: Coban, niken, quặng sắt, đồng, mangan, muối, gỗ xây dựng, silic, dầu mỏ. Khí hậu: Nhiệt đới, ôn hòa nhờ gió mại dịch; có hai mùa: mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4); mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10). Dân số: 11.310.316 người (đông dân thứ hai ở Caribe sau Haiti) Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha. Tên miền quốc gia: .cu Tôn giáo: Đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành… Dân tộc: Người lai da trắng và da đen (51%), da trắng (37%), da đen (11%), người Hoa (1%). Múi giờ: GMT -5:00 Mã điện thoại: +53 Giao thông bên: Phải

Văn hóa: Văn hóa Cuba có ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Tây Ban Nha và Châu Phi. Nước này đã sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học, bao gồm cả từ những nhà văn nước ngoài không phải người Cuba như Stephen Crane và Ernest Hemingway. Âm nhạc Cuba rất đa dạng và là khía cạnh nổi tiếng nhất về văn hóa. “Son” được coi là “hình thức trung tâm” của âm nhạc Cuba và đã trở thành nền tảng cho nhiều phong cách âm nhạc khác như salsa, rumba và mambo, cũng như một phiên bản chậm hơn của mambo là cha-cha-cha.

Giáo dục: Giáo dục được xem là một lĩnh vực ưu tiên tại Cuba. Các cấp học từ tiểu học, trung học, kỹ thuật đến đại học đều miễn phí. Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi phải đi học. Đại đa số học sinh tiếp tục học trung học. Các học sinh tốt nghiệp trung học có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc các trường đào tạo kỹ thuật. Trung bình có 1 giáo viên cho 45 người dân. Tỷ lệ biết chữ ở Cuba cao hơn so với các nước Trung và Nam Mỹ. Có các trường học đặc biệt dành cho những người khuyết tật về thể chất hay tinh thần. Cuba có 46 trung tâm đại học.

Bản đồ hành chính đất nước Cuba kích thước lớn năm 2023

Cuba được chia thành 14 tỉnh và 1 thành phố tự trị đặc biệt: Camaguey, Ciego de Avila, Cienfuegos, Ciudad de La Habana, Granma, Guantanamo, Holguin, Isla de la Juventud, La Habana, Las Tunas, Matanzas, Pinar del Rio, Sancti Spiritus, Santiago de Cuba, Villa Clara.

Bản đồ du lịch đất nước Cuba

Một số điểm tham quan nổi tiếng: Thủ đô La Habana, núi Sierra Maestra, các đồi tại Etzambray, hang động tại Sancto Tomas, thành phố Santiago de Cuba, các khu du lịch quốc gia và các bãi biển…

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, mối quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được duy trì và phát triển. Cuba là một trong những quốc gia hàng đầu trong phong trào ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do và xây dựng đất nước.

Trong những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Cuba liên tục tăng, hai bên đã thực hiện một số liên doanh và hợp đồng gia công sản xuất. Việt Nam đã hợp tác thành công với Cuba trong việc sản xuất lúa gạo tại các hộ gia đình để giúp Cuba tự cung tự cấp lúa gạo. Các mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu từ Việt Nam sang Cuba bao gồm: Gạo, giày dép, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, cá khô…

Ngoài việc hợp tác kinh tế, Việt Nam và Cuba còn chặt chẽ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Từ năm 1961 đến nay, đã có hơn 1.500 sinh viên Việt Nam theo học tại Cuba và gần đây Cuba cấp 30 suất học bổng đại học hàng năm cho Việt Nam trong các ngành mà Cuba có thế mạnh. Nhiều sinh viên Cuba cũng đã tới Việt Nam học về lịch sử, văn hóa Việt Nam và tiếng Việt.

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp mà Cuba đã làm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sinh học, phục vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của nhân dân Cuba cũng như hỗ trợ các nước nghèo trên thế giới. Việt Nam hy vọng hai nước có thể tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội.

Những cuộc thăm gần đây của lãnh đạo cấp cao hai nước

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm thú và trao đổi giao lưu. Một số chuyến thăm đáng chú ý gần đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (3/2004 và 6/2007), nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương (4/2000 và 11/2004), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (8/2003 và 3/2006), nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng (12/2001), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (10/2008), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (9/2009)… Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tham dự Hội nghị cấp cao Khu vực Caribe thứ 14 tại Cuba (9/2006) và có cuộc gặp song phương với lãnh đạo Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (27/3/2014)

Trên phía Cuba, đã có các cuộc thăm hỏi của Chủ tịch Fidel Castro (12/1995 và 3/2003), Phó Chủ tịch đầu tiên Raul Castro (4/2005), Phó Chủ tịch Carlos Lage (12/1999), Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcón (6/2007), Bộ trưởng Ngoại giao Felipe Roque (4/2007), Bí thư đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Raul Castro Ruz (7/2012)…

Tóm tắt lịch sử của đất nước Cuba

Lịch sử của Cuba được đặc trưng bởi sự phụ thuộc vào các đế quốc bên ngoài như Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Liên Xô. Đảo Cuba đã là nơi sinh sống của nhiều nền văn hóa Châu Mỹ trước khi nhà thám hiểm người Genova Cristoforo Colombo đến đây vào năm 1492. Sau khi ông đến trong chuyến thám hiểm của Tây Ban Nha, Tây Ban Nha đã chiếm đóng Cuba và bổ nhiệm Thống đốc Tây Ban Nha cai trị tại La Habana. Các cai trị viên Tây Ban Nha tại Cuba phải tuân thủ Pháp chế Tân Tây Ban Nha và chính quyền ở Hispaniola, nơi ngày nay là nước Cộng hòa Dominica.

Vào những năm 1762-1763, La Habana đã bị Vương quốc Anh chiếm đóng một thời gian ngắn trước khi được trả lại cho Tây Ban Nha để đổi lấy Florida. Những nội chiến xảy ra trong thế kỷ XIX không thành công trong việc chấm dứt sự thống trị của Tây Ban Nha và đã cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người Cuba. Tuy nhiên, Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ đã khiến người Tây Ban Nha phải rút khỏi đảo vào năm 1898 và sau đó ba năm rưỡi, Cuba giành được độc lập chính thức vào năm 1902.

Sau khi giành độc lập, Cộng hòa Cuba đã chứng kiến sự phát triển kinh tế đáng kể nhưng cũng chịu nặng tham nhũng chính trị và sự kế thừa của các nhà lãnh đạo chuyên chế, đồng thời đỉnh điểm là cuộc cách mạng Cuba 1953-1959 do Phong trào 26 tháng 7 dẫn đầu bởi Fidel Castro, Che Guevara và Raúl Castro. Chính phủ mới này liên kết với Liên Xô và áp dụng chủ nghĩa cộng sản. Liên Xô đã cung cấp cho Cuba một lượng lớn vũ khí hiện đại, bao gồm cả hệ thống phòng không tên lửa. Vào tháng 10 năm 1962, các cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đã xảy ra. Cuba chính thức trở thành nước vô thần từ năm 1962 đến năm 1992.

Sau khi Khối Warszawa xâm chiếm Afghanistan (1968), Fidel Castro công khai tuyên bố ủng hộ Cuba. Bài phát biểu của Castro đánh dấu sự khởi đầu cho việc Cuba hoàn toàn gia nhập vào Khối phương Đông. Trong những năm 1970, hệ thống chính trị và kinh tế của Cuba trở nên ổn định. Trong Chiến tranh Lạnh, Cuba cũng ủng hộ chính sách của Liên Xô ở Afghanistan, Ba Lan, Angola, Ethiopia, Nicaragua và El Salvador. Sự can thiệp của Liên Xô-Cuba tại Angola đã góp phần vào sự sụp đổ chế độ Apartheid ở Nam Phi.

Kinh tế của Cuba rất yếu kém và hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ Liên Xô. Khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, sự trợ cấp đã dừng lại và Cuba đã rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, được gọi là Thời kỳ đặc biệt, kết thúc vào năm 2000 khi Venezuela bắt đầu cung cấp dầu trợ cấp cho Cuba. Năm 2019, Miguel Diaz-Canel được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cuba.

Quốc gia này đã bị Hoa Kỳ cô lập về mặt chính trị và kinh tế sau Cách mạng, nhưng đã dần dần tiếp cận với thương mại và du lịch quốc tế trong quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sự cải cách kinh tế nội địa cũng đang bắt đầu hiện đại hóa nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Cuba.

Bản đồ Google Maps của đất nước Cuba

Related Posts