Cách khấn lễ khi đi chùa chuẩn nhất!

Hình ảnh về việc đi chùa thờ cúng và khấn đúng cách để sở cầu như nguyện.

Việc đi chùa thờ cúng và khấn đúng cách để sở cầu như nguyện.

Cách sắm sửa lễ khi thăm chùa và thứ tự hành lễ tại chùa

Theo truyền thống phong tục, vào các ngày rằm, mồng một, các ngày lễ Phật giáo, Tết Nguyên đán, hoặc trong những dịp gia đình có việc quan trọng, người Việt thường đến chùa thờ cúng Phật, với lòng thành cầu khấn sự ban ơn của chư Phật, chư Bồ tát và Hiền thánh để bản thân và gia đình được khỏe mạnh, thoát khỏi tai ương, thăng tiến trong công danh và hạnh phúc trong gia đình, đồng thời hy vọng thế giới hòa bình và tất cả chúng sinh sống trong an lạc.

Tuy nhiên, để thực hiện một cách tốt nhất việc thăm chùa và khấn gì cho đúng phép, người đi lễ cần trước tiên hiểu rõ các quy định căn bản của nhà chùa, từ thứ tự hành lễ tại chùa và cách sắm sửa các vật phẩm lễ khi thăm chùa. Khi đi thờ hương tại các chùa, người đi lễ nên chú ý chỉ sắm các vật phẩm lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, bánh trôi, xôi chè… Không nên sắm sửa các vật phẩm lễ mặn như trâu, dê, lợn, thịt chó, gà, giò, chả… Việc sắm sửa lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu chùa có khu vực cử hành thánh lễ riêng dành cho các vị Thánh, Mẫu và chỉ được dâng hương tại đó. Tuyệt đối không được đặt vật phẩm lễ mặn trong khu vực phục vụ Phật tử, tức là nơi chính để điện thờ và tụng kinh của ngôi chùa. Trên bàn thờ của điện thờ chỉ được dâng đặt vật phẩm lễ chay, tịnh. Vật phẩm lễ mặn thường đơn giản như gà, giò, chả, rượu, trầu cau… và thường được đặt tại bàn thờ hoặc điện thờ, nếu nhà chùa có xây riêng cho Đức Ông, Đức Ông chính là vị thần cai trị toàn bộ hoạt động của một ngôi chùa.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Tiền giấy âm phủ và tiền mã không nên đặt trên bàn thờ của Phật, Bồ tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên bàn thờ, mà nên đặt vào hòm công đức. Các loại hoa tươi thường được dùng trong lễ cúng Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngô… không sử dụng các loại hoa vô danh, hoa dại. Cụ thể, khi đi chùa, việc thực hiện theo thứ tự như sau:

– Đặt vật phẩm lễ: Thắp hương và làm lễ trên bàn thờ Đức Ông trước.

– Sau khi đã đặt vật phẩm lễ trên bàn thờ của Đức Ông, đặt các vật phẩm lễ lên bàn thờ của điện thờ, sau đó thắp đèn nhang.

– Sau khi đã đặt vật phẩm lễ trên bàn thờ của điện thờ, thì tiếp tục đi thắp hương tại tất cả các bàn thờ khác trong khuôn viên của ngôi chùa. Khi thắp hương tại tất cả các bàn thờ, nên thực hiện 3 lễ hoặc 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ, thì nên đến đó đặt vật phẩm lễ, thắp hương cầu khấn theo ý nguyện.

– Cuối cùng, đi lễ ở nhà thờ tổ, còn được gọi là nhà Hậu.

– Khi kết thúc buổi lễ, sau khi đã lễ tạ thì nên đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để viếng thăm các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy theo ý nguyện công đức.

Hình ảnh về việc đứng khấn vái, không nên đứng thẳng trước bàn thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Khi khấn vái, không nên đứng thẳng trước bàn thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Một số bài khấn truyền thống tại chùa

1. Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Cùng cả gia đình chúng con đến chùa …………………………….. trước điện của Đức Ông, với lòng thành kính, (nếu có vật phẩm lễ thì khấn thêm “dâng hiến phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con kính mời Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ vùng trời cao hướng về chúng con.

Chúng con kính mời Ngài Già Lam Chân Tể cai trị trong nội tự và cùng các Thánh Chúng trong chùa.

Thực lòng chúng con sinh sống trong thế gian, với nhiều lỗi lầm, hôm nay chúng con tỏ lòng thành kính, xin Đức Ông ban ơn từ bi, che chở chúng con, tránh bị bệnh tật, tai ương, thăng tiến trong công danh và hưởng lộc tài may mắn, cầu điều gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con thể hiện lòng thành khẩn, xin được sự hộ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

2. Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Chúng con đến trước Đức Thánh Hiền, mang đến lễ bạc, quả khấn và hương hoa.

Chúng con xin cầu Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, ban cho chúng con sức khỏe, an ninh, hướng dẫn gia đạo hưng thịnh, phước lộc tài tấn, và cầu cho tất cả mọi điều tốt lành, nguyện gì cũng thành.

Chúng con nguyện cầu sự chứng minh của các vị công minh, để ban cho gia đình chúng con những điều tốt lành, sở cầu như ý và tăng thêm lòng thành khẩn.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3. Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an tại Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy Mười phương chư Phật, chư Bồ tát, chư Hiền thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Chúng con xin dành tất cả lòng thành hướng về Tam Bảo và dâng lễ bạc cùng sớ đặt (nếu có) trên bàn thờ Tam Bảo.

Chúng con xin cầu các vị công minh chứng minh, chứng giám, xin ban cho chúng con điều gì công danh, tài lộc, giải trừ những rắc rối, bình an, hưởng lộc tài, gia đạo hưng thịnh, và mong muốn gì cũng thành.

Xin các vị công minh xin chấp nhận lễ bạc, lòng thành (sớ) trên bàn thờ, chứng minh, chứng giám để tránh tai nan và điều lành đến, để điểm tô cho gia đình mạnh khoẻ, hoà hợp, yên bình và thịnh vượng.

Chúng con, những người phàm tục lầm lỗi, xin quan tâm đến chúng con (và gia đình) để tránh tai qua nạn, đạt được điều tốt lành mọi sự, sở cầu tình từ bi và tâm nguyện thành khẩn.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

4. Văn khấn Bồ Tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông chứng giám.

Chúng con đã nghe đọc trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa là

“Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm

Hay chỉ thấy bức chân dung,

Chỉ cần tâm lòng cầu nguyện đại bi

Tự thân sẽ được an lành”.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Xin kính dâng lễ bạc, hương hoa và kim ngân tịnh tài lên bàn thờ Đại bi, dưới toà sen hồng.

Xin Đức Đại Sỹ không rời đi nguyện cầu, để che chở và cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì những điều tốt lành. Chúng con cầu xin ánh sáng từ tâm giác ngộ, để giảm bớt nghiệp trần, mở lòng đạo, cầu cho con (và gia đình) bốn mùa an lành, tám bữa tốt lành, tài lộc phát tấn, gia đạo hưng thịnh, và để giải quyết tan biến mọi rắc rối, đi trên con đường đúng đắn của đạo. Cầu cho bất kỳ điều gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

Nếu muốn cầu khấn theo ý nguyện như cầu tài lộc, cầu học hành, công danh, thi cử đỗ đạt, may mắn, cầu an khang thịnh vượng… thì hãy đến ban Đức Ông, nhà thờ Mẫu, Tứ phủ để đặt lễ và dâng hương cầu khấn. Điều quan trọng là người dân cần hiểu rằng mọi việc đều theo quy luật nhân quả, chỉ khi gieo hạt thiện ác mình mới có cơ hội gặt hái những quả phúc tốt đẹp. Nếu sử dụng tiền không công lao để cầu khấn, thì tiền tài sẽ đến rồi đi một cách nhanh chóng. Nhưng những gì thuộc về công lao của mình thì dù có vứt đi cũng sẽ quay trở lại.

Related Posts