19 ngôi chùa Hà Nội đẹp và linh thiêng, thu hút nhiều du khách

chùa Hà Nội

Chùa Hà Nội là nơi mà người dân thủ đô cũng như du khách đến để tìm kiếm sự yên bình và sự gắn kết. Tham quan chùa, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được cảm giác an lạc và bình yên mà còn được ngắm nhìn những công trình kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Du lịch Hà Nội, nếu bạn đang tìm kiếm những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng, hãy tham khảo bài viết này.

1. Chùa Một Cột – một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

  • Vị trí: Phố Chùa Một Cột, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội

Khi nhắc đến chùa Hà Nội, không thể không nhắc đến chùa Một Cột. Đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở Châu Á và là nơi du khách trong và ngoài nước thường viếng thăm.

Khám phá địa điểm lịch sử nghìn năm này, bạn sẽ bất ngờ trước những giá trị lịch sử và vẻ đẹp kiến trúc mà ngôi chùa mang lại. Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông vào năm 1049.

Trong suốt quá trình lịch sử, chùa Một Cột Hà Nội đã trải qua nhiều lần phục chế và trùng tu ở các triều đại khác nhau. Năm 1954, chùa bị quân Pháp phá hủy trước khi rút khỏi Hà Nội. Sau đó, vào năm 1955, chính phủ đã phục chế chùa theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng.

Chùa Hà Nội này là công trình nghệ thuật cao cấp với kiến trúc, điêu khắc, chạm gỗ, và hội họa đầy đặn văn hóa dân tộc. Toàn bộ ngôi chùa được xây dựng trên một cột đá lớn, giống như một đài sen.

Điều đặc biệt của ngôi chùa này là phần mái ngói cổ, được thiết kế theo kiểu “Lưỡng xảo” – hình dạng của một chiếc đao cong, phía trên là hình rồng. Thiết kế này thể hiện sự uy nghiêm, thần thánh, và cũng mang nét trí tuệ và phẩm chất của con người Việt.

>>> Xem thêm: [LƯU NGAY] Danh sách 19+ địa điểm vui chơi tại Hà Nội hấp dẫn, thú vị không thể bỏ qua

chùa Hà Nội

2. Chùa Trấn Quốc – một ngôi chùa đẹp ở Hà Nội

  • Vị trí: 46 Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ

Khi đến thăm đường Thanh Niên, du khách sẽ không thể không chú ý đến chùa Trấn Quốc cổ kính. Ngôi chùa này nằm trên một gò đất cao, được bao quanh bởi làn nước xanh biếc và có nhiều kiến trúc độc đáo.

Nếu nhìn từ trên cao, ngôi chùa Hà Nội này có hình dạng giống chữ “Công” với 3 phần chính: Thượng điện, Tiền đường và Nhà Thiêu hương. Ngoài ra, Cửu phẩm liên hoa hay Bảo tháp cũng là điểm nhấn trong tổng thể công trình.

Được biết, chùa Trấn Quốc Hà Nội được xây dựng từ thời Tiền Lý (thế kỷ thứ 6). Qua thời gian, ngôi chùa đã nhiều lần được tu sửa nhưng vẫn giữ nguyên tắc kết cấu và kiến trúc thuần Phật Giáo.

Chùa này là nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà và Phật Bà Quan Âm. Ngoài ra, chùa còn thờ các thần Quan Vũ, Quan Bình, Chu Đồng, Quan Thưởng, và các thị tự.

chùa Hà Nội

Là một ngôi chùa cổ ở Hà Nội, chùa Trấn Quốc thu hút đông đảông du khách và người miền tâm thần. Đặc biệt là vào các ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, cũng như vào dịp Tết Nguyên Đán.

Du khách có thể đến chùa bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu muốn cảm nhận cảm giác thanh tịnh, bình yên thì nên đến vào ngày thường. Còn nếu muốn ngắm cảnh và check-in, thì sáng sớm và chiều tà là thời điểm lí tưởng nhất.

chùa Hà NộiNguồn: https://algerie.vn
Danh mục: Chùa Đẹp

Related Posts