Top 13 Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Đồng Nai

Việc đi lễ chùa đầu năm là một phong tục mang ý nghĩa tích cực trong văn hóa dân gian Việt Nam, không chỉ mang lại may mắn mà còn thể hiện lòng tôn kính đối với đạo Phật. Ngoài các điểm tham quan và danh lam thắng cảnh nổi tiếng, Đồng Nai cũng có nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Để bạn có thể trải nghiệm một chuyến du lịch tâm linh đáng nhớ tại Đồng Nai, dưới đây là danh sách top 13 ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai.

Chùa Bửu Phong nằm trên ngọn núi Bửu Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là một ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo và các tác phẩm điêu khắc đặc biệt Á Đông.

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1679, theo kiến trúc hình chữ “Tam” gồm chánh điện, giảng đường, nhà thờ tổ và nhiều phòng ni phái và nhà dưỡng tăng. Chùa Bửu Phong được coi là một di tích nghệ thuật lịch sử với các tác phẩm điêu khắc mang nét đặc trưng Á Đông như cặp nai vàng đời Nguyễn, tượng Phật nằm, tháp Bửu Phong rêu phong cổ kiếng và Xá Lợi – một báu vật nhà Phật. Xung quanh chùa còn có Long Đầu Thạch (còn gọi là Hàm Rồng, Hầm Hổ) và đài Tam Thế Phật, đã từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng trong chiến tranh.

Ngôi chùa Bửu Phong ban đầu chỉ là một thảo am nhỏ, sau đó Thiền sư Pháp Thông đã xây dựng lại với kiến trúc tôn nghiêm. Chùa đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và genh tu nên hiện nay được công nhận là Di tích Lịch sử nghệ thuật cấp Quốc gia.

 • Chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên là ngôi chùa có vườn tượng Phật lớn nhất Việt Nam, được khởi công xây dựng vào đầu năm 1996 và hoàn thành vào năm 1998. Khu vườn tượng Phật gồm 6 Phật cảnh đại diện cho các giai đoạn trong cuộc đời của Đức Phật.

Ngoài vẻ đẹp tinh sảo và hài hòa của các tượng phật, chùa Bạch Liên còn có không gian rộng rãi và thoáng mát, với những hàng cây xanh mướt. Tại đây, bạn có thể thăm quan và ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt đẹp của thiên nhiên.

 • Thiền Viện Thường Chiếu

Thiền Viện Thường Chiếu là một trong những thiền viện đầu tiên thuộc hệ thống Trúc Lâm thiền viện. Thiền viện này được sáng lập bởi hòa thượng Thích Thanh Từ và nằm tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thiền Viện Thường Chiếu ban đầu chỉ là một căn nhà lá, mái tôn, nằm trên một dãy đất cát trắng. Từng có chỉ 4 vị chư tăng sống trong căn nhà nhỏ này và phải trồng khoai và cất công trong việc tu hành. Nhưng nhờ sự động viên và hỗ trợ của hòa thượng, thiền viện đã phát triển và trở thành một trong những trung tâm Thiền Viện nổi tiếng ở vùng Đông Nam Bộ.

Trong những năm gần đây, thiền viện Thường Chiếu đã trùng tu và mở rộng với các hạng mục như tổ đường, giảng đường, và toàn bộ cơ sở nhà tăng. Ngoài ra, thiền viện còn là trụ sở của nhiều thiền viện nổi tiếng khác trong vùng.

 • Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác nằm tại số 393/A2 ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là ngôi chùa lớn nhất ở Đồng Nai và cũng nằm ở vị trí cao nhất trong khu vực.

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1665 và là di tích văn hóa tiêu biểu của vùng đất Biên Hòa. Chùa có diện tích 3000m2 với ba dãy nhà ngang, là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo Việt được xây dựng sớm nhất ở Đồng Nai. Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Đại Giác còn lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc phong phú và tinh xảo, thể hiện tài năng chạm khắc của các nghệ nhân xưa.

 • Chùa Long Thiền

Chùa Long Thiền nằm tại số K2/3B ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa này có diện tích đất khoảng 1ha và nằm bên bờ sông Đồng Nai.

Để đến chùa Long Thiền, bạn sẽ vượt qua một đoạn đường dài khoảng 3,2km, được nối bởi hơn 365 bậc thang. Dọc hai bên bậc thang đá, bạn sẽ được tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp giữa rừng cây xanh mát.

Chùa Long Thiền có kiến trúc độc đáo, mang nét thô sơ và huyền bí. Nơi đây có bệ thờ chính và các tượng Phật và Bồ Tát thần thoại. Khu vực chùa cũng có những khung cảnh đẹp và nên thơ, như đồi núi đá và dòng suối chảy bên dưới chân đồi.

 • Viên Giác Thiền Tự (Chùa Đèn Cầy)

Viên Giác Thiền Tự, hay còn được gọi là “chùa Đèn”, nằm tại một vị trí đẹp trong khu vườn đồi Lá Giang. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1996 và mang phong cách kiến trúc thời Lý-Trần.

Chúng ta có thể cảm nhận được sự yên bình và tĩnh lặng khi đến chùa Đèn. Các tượng phật được chạm khắc bằng xi-măng, mang một phong cách độc đáo. Chùa Đèn là nơi bạn có thể tìm thấy sự sống động của cuộc sống tu hành và cảm nhận không gian tĩnh lặng của Chùa Đồng Nai này.

 • Chùa Bửu Quang

Chùa Bửu Quang nằm ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa rộng hơn 20ha này là ngôi chùa lớn nhất ở Đồng Nai và được xem là ngôi chùa ở vị trí cao nhất trong khu vực.

Để đến chùa Bửu Quang, bạn sẽ đứng trước một con đường dài khoảng 3,2km và bước lên trên hơn 365 bậc thang. Dọc con đường đầy thách thức này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt đẹp của cảnh quan hai bên.

Chùa Bửu Quang có kiến trúc thô sơ và tinh tế, mang đậm nét cổ kính của thời xưa. Ngôi chùa ẩn mình giữa thiên nhiên, tạo nên một không gian yên bình và huyền bí.

 • Chùa Phước Viên

Chùa Phước Viên tọa lạc tại khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa. Ngôi chùa này có diện tích hơn 6000m2 và là một điểm đến phổ biến cho du khách dâng hương tại Biên Hòa.

Chùa có một bảo tháp cao 8m gồm 3 tầng mái, được dùng để thờ Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Với không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng và cách xa trung tâm thành phố, chùa Phước Viên tạo nên một không khí bình yên và đặc biệt.

 • Chùa Long Hương

Chùa Long Hương cổ tự đã được xây dựng từ năm 1908 và được tái xây dựng năm 1956. Sau đó năm 1992, chùa bị cháy và được xây dựng lại bởi các vị kỹ lão tại địa phương.

Chùa Long Hương có một Bảo tháp cao 49m, tượng Phật cao 3.62m và nhiều công trình như Thiền Đường, Hậu Tổ, Tăng Đường, Trai đường, Nhà Khách, cổng Tam Quan và Đại Bảo Tháp 9 tầng. Ngôi chùa này là một điểm đến quan trọng và nổi tiếng ở Đồng Nai.

 • Thiền Viện Phước Sơn

Thiền Viện Phước Sơn tọa lạc trên ngọn đồi Lá Giang thơ mộng với không gian rộng lớn và nhiều cây xanh. Thiền viện này được sáng lập bởi hòa thượng Thiền sư Giới Nghiêm từ năm 1970.

Thiền Viện Phước Sơn là nơi tu học Vipassana cho Tăng Ni và Phật tử. Thiền viện có hơn 300 căn thiền và được bảo tồn như một kỷ lục ở Đồng Nai.

 • Chùa Quốc Ân Khải Tường

Chùa Quốc Ân Khải Tường nằm ở khu phố 18, ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, chùa đang tiến hành xây dựng và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2016.

Ngôi chùa này được trang trí với tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới, nặng hơn 32 tấn và cao 3.62m. Chùa Quốc Ân Khải Tường là một điểm tham quan hấp dẫn tại Đồng Nai khi bạn có thể dâng hương và chiêm ngưỡng nét đẹp nghệ thuật của ngôi chùa này.

 • Chùa Phước Viên

Chùa Phước Viên nằm tại khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa này có diện tích hơn 6000m2 và là một điểm tham quan phổ biến ở Biên Hòa.

Trước chùa có một bảo tháp tứ giác cao 8m gồm 3 tầng mái, được dùng để thờ Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Với không gian yên tĩnh và thoáng rộng, chùa Phước Viên là nơi bạn có thể tìm thấy sự bình yên và tĩnh mịch.

 • Chùa Linh Phú

Chùa Linh Phú nằm tại khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa này sở hữu không gian rộng hơn 6000m2.

Chùa có một Bảo tháp tứ giác cao 8m gồm 3 tầng mái, là nơi thờ Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Không gian trầm lắng và thanh tịnh của chùa Linh Phú được truyền tải đến du khách.

Đăng bởi: đăng Nguyễn Khoa

Từ khoá: Top 13 Ngôi Chùa Linh Thiêng Nổi Tiếng Ở Đồng Nai

Related Posts