Chùa Khỉ Long Hải đã được xây dựng cách đây 9 năm. Khu Chánh điện của chùa được xây dựng với một kiến trúc đẹp mắt giống với Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt.

thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên
Chùa Khỉ Long Hải

Tại sao có tên là Chùa Khỉ?

Người dân địa phương thường gọi Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên, nằm dưới chân núi Kỳ Vân thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là Chùa Khỉ. Ban đầu, chùa là một am nhỏ được bà Tư trông nom. Sau đó, Đại đức Thích Thông Luận đã sửa chữa ngôi chùa và tu hành ở đây từ năm 1987. Chùa Khỉ có kiến trúc đơn sơ với tòa sen của đức Phật Thích Ca thiền định trên đỉnh, và đám khỉ đã dần dần đến sinh sống ở đây. Một số con khỉ đói đuối đã từ trên núi xuống trộm trái cây cúng, và sư thầy trụ trì Thích Thông Luận đã cho chúng ăn.

Chùa Khỉ Long Hải
Chùa Khỉ Long Hải

Ngày càng có nhiều khỉ quen với nơi này và xuống chân núi hàng ngày. Ban đầu chỉ có vài chục con khỉ, nhưng sau đó số lượng tăng lên 200 con vào đợt cao điểm. Do đó, người dân địa phương đã gọi chùa này là Chùa Khỉ.

Chùa Khỉ – Nơi Kết Hợp Hài Hòa Giữa Thiên Nhiên Và Con Người

Cảnh quan xung quanh chùa rất đẹp. Khi đứng bên phải chùa và nhìn lên núi Kỳ Vân, có nhiều tảng đá hình thành những hình thù độc đáo, như đầu rắn, cá heo, voi, rùa, chim phượng hoàng…

Thêm vào đó, có một cây bồ đề cổ thụ đã tồn tại hơn trăm năm, rễ cây bao phủ một tảng đá lớn, tạo nên một cảnh quan cổ kính và thú vị cho các du khách tham quan.

Chùa Khỉ Long Hải

Đặc biệt, có một đàn khỉ hoang dã gần 200 con sống trên núi Kỳ Vân. Mỗi buổi sáng sớm, chúng thường xuống để ăn những thức ăn do thực khách cung cấp và chơi những trò vui nhộn cho đến khi mặt trời lên cao, sau đó trở về hang trên núi.

Chùa Khỉ Long Hải
Chùa Khỉ Long Hải

Chùa Khỉ tại đây có kiến trúc đẹp, không gian rộng rãi và thoáng đãng. Nằm dựa vào vách núi, mặt trước của chùa hướng ra biển, luôn được mát mẻ nhờ được gió biển thổi qua. Điều này khiến cho khách du lịch rất thích dừng chân tại đây để viếng thăm chùa và nghỉ ngơi.

Chùa Khỉ Long Hải

Để có cơ hội gặp gỡ các chú khỉ tại đây, bạn nên đến vào khoảng thời gian chúng xuống núi để ăn thức ăn do khách du lịch cung cấp. Thông thường, chúng xuống núi vào buổi sáng từ 8h00 – 9h30 và buổi chiều từ 15h00 – 16h00. Vì vậy, nếu bạn muốn gặp được đàn khỉ xuống núi, hãy chú ý vào thời gian này. Bạn có thể mua trái cây ở bên ngoài hoặc mua tại chùa.

Lộ trình để đến chùa:

Việc tìm đến Chùa Khỉ này không quá khó. Bạn chỉ cần đi dọc theo bờ biển Long Hải đến eo biển đèo nước ngọt, sau đó chạy thêm khoảng 500m về phía Phước Hải. Bạn sẽ thấy một biển Thiền Viện Chân Nguyên ở bên tay trái. Hãy quẹo vào con đường đất này và đi thêm khoảng 300m là đến Chùa Khỉ.

Chùa Khỉ Long Hải
Chùa Khỉ Long Hải

Khi bạn có cơ hội du lịch Long Hải, Phước Hải hay Hồ Tràm, đừng bỏ qua việc tham quan, chiêm ngưỡng Chùa Khỉ Long Hải. Đó là cơ hội để bạn tìm đến không gian yên bình, xua tan mọi mệt mỏi và lo âu trong cuộc sống. Đồng thời, bạn cũng có thể khám phá những vẻ đẹp về văn hóa và truyền thống tại địa điểm này.

Related Posts