TẢI Bản đồ Hành chính Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương khổ lớn 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ Thành phố Dĩ An kích thước lớn (28M)

Bản đồ Dĩ An hoặc bản đồ quản lý hành chính các phường, xã tại Thành phố Dĩ An, giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí sát giáp, biên giới, địa hình thuộc địa bàn Thành phố Dĩ An.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Điều chỉnh khung chung Quy hoạch Đô thị Dĩ An đến năm 2040 từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt Quyết định số 2481/QĐ-UBND ngày 23/6/2009.

Tổng quan về Thành phố Dĩ An

Dĩ An là một thành phố thuộc tỉnh Bình Dương với diện tích đất tự nhiên 60,10 km² được chia thành 7 đơn vị quản lý, bao gồm 7 phường: An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình, Tân Đông Hiệp.

  • Ngày 13/1/2011: Thành lập thị xã Dĩ An
  • Ngày 27-4-2017: thị xã Dĩ An được công nhận là đô thị loại III thuộc tỉnh.
  • Năm 2019: Đề nghị thành lập thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.
  • Ngày 1/2/2020: Dĩ An chính thức được nâng cấp thành phố.

+ Vị trí: Thành phố Dĩ An nằm ở vị trí phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng để đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, TPHCM…

Tiếp giáp địa lý: Phía đông của Dĩ An giáp thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai); Phía nam giáp thành phố Thủ Đức (TP HCM); Phía tây giáp thành phố Thuận An; Phía bắc giáp thị xã Tân Uyên.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên của Dĩ An là 60,10 km² (dân số đứng thứ 2 của tỉnh Bình Dương, sau TP Thuận An), dân số khoảng 1.307.871 người (Năm 2020). Dân số của thành phố vào năm 2019 là 403.760 người, mật độ dân số đạt 6.718 người/km2.

+ Đơn vị quản lý: Đến năm 2023, Dĩ An có 7 đơn vị quản lý, bao gồm 7 phường: An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình, Tân Đông Hiệp.

Hiện nay, Dĩ An là 1 trong 6 thành phố thuộc tỉnh (cùng với Bắc Ninh, Đông Hà, Thủ Dầu Một, Vĩnh Long và Sóc Trăng) chỉ có phường, không có xã trực thuộc.

Bản đồ quản lý Hành chính Thành phố Dĩ An kích thước lớn

PHÓNG TO

Điều chỉnh khung chung Quy hoạch Đô thị Dĩ An đến năm 2040

1. Tính chất, chức năng của đô thị:

a. Tính chất:

– Định hướng đô thị Dĩ An đến 2030: Là đô thị công nghiệp – dịch vụ – giáo dục, là trung tâm giao thông đường bộ, đường sắt và một phần đường thủy của vùng Nam Bình Dương và phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

– Định hướng đô thị Dĩ An đến 2040: Đô thị Dĩ An là đô thị dịch vụ – giáo dục – công nghiệp, là trung tâm đô thị đại học, đầu mối giao thông vùng, trong đó công nghiệp được định hướng phát triển sâu rộng.

b. Chức năng:

  • Là không gian liên kết giữa đô thị Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh;
  • Là trung tâm dịch vụ thương mại và công nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển giao thông đầu mối;
  • Là trung tâm giáo dục, đào tạo cấp vùng;
  • Là trung tâm dịch vụ, thương mại kết hợp với các khu đô thị mật độ cao;
  • Là trung tâm phát triển Logistics kết hợp với phát triển đô thị.

2. Đồng thời, làm rõ hơn vai trò của Thị xã Dĩ An trong tiểu vùng đô thị trung tâm vùng TP Hồ Chí Minh dựa vào kết quả dự báo quy mô dân số giai đoạn đến năm 2020, 2030 và 2040 có xu hướng tăng cao (450.000 người, 600.000 người và 700.000 người), trong khi từ năm 2015 đến năm 2016 quy mô dân số thị xã có xu hướng giảm (từ 394.433 người xuống 388.087 người).

3. Định hướng phát triển đô thị:

Trước năm 2020, Dĩ An sẽ đạt tiêu chí đô thị loại II; Đến năm 2030, Dĩ An sẽ đạt tiêu chí đô thị loại I; Đến năm 2040, Dĩ An sẽ trở thành đô thị hiện đại, phát triển bền vững.

a. Định hướng tổ chức không gian đô thị:

– Mô hình phát triển đô thị: Phát triển đô thị Dĩ An theo mô hình tập trung đa cực; Đô thị có mật độ dân số cao; Các tuyến giao thông chính và đầu mối giao thông tạo động lực phát triển.

– Các khu phát triển mới:

+ Khu dịch vụ thương mại kết hợp với ga Sóng Thần; Khu thương mại dịch vụ cao tầng kết hợp với bến xe Miền Đông và các trạm dừng Metro dọc Vành đai 3 theo mô hình TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng).

+ Phát triển mạnh các khu đô thị mới mật độ trung bình tại các khu vực bắc thị xã trên cơ sở kết nối với tuyến Metro dọc Vành đai 3.

+ Phát triển dịch vụ dọc Quốc lộ 1K kết hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Chuyển đổi các cơ sở sản xuất trong khu dân cư và một số khu, cụm công nghiệp sang dịch vụ – thương mại kết hợp khu ở.

+ Cải tạo, chỉnh trang các khu ở kết hợp với phát triển các khu đô thị mới theo hướng Đông – Tây.

+ Phát triển mới và mở rộng các khu Logistics – dịch vụ – đô thị trong khu vực Bình Thắng gần sông Đồng Nai.

b, Cấu trúc đô thị:

– Khu đô thị số 1: Khu đô thị trung tâm hành chính – chính trị, văn hoá – thể thao bao gồm một phần của phường Dĩ An, một phần của phường Đông Hoà và một phần của phường Tân Đông Hiệp.

– Khu đô thị số 2: Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao (khu công nghiệp Sóng Thần 1,2) bao gồm một phần của phường Dĩ An và một phần của phường Tân Đông Hiệp.

– Khu đô thị số 3: Khu đô thị dịch vụ kết hợp với các khu ở mật độ trung bình, tập trung ở phía Bắc thị xã Dĩ An bao gồm phường Tân Bình và một phần của phường Tân Đông Hiệp.

– Khu đô thị số 4: Khu đô thị dịch vụ Cảng (logistics), du lịch và thương mại dịch vụ bao gồm một phần của phường Bình An và một phần của phường Bình Thắng.

– Khu đô thị số 5: Khu đô thị giáo dục, đào tạo cấp vùng (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) bao gồm một phần của phường Bình An, một phần của phường Bình Thắng và một phần của phường Đông Hoà.

4. Chương trình ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện

a. Chương trình ưu tiên đầu tư

– Đến năm 2020: Tập trung đầu tư vào một số dự án cơ sở hạ tầng cốt lõi có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã Dĩ An, sử dụng đất công xây dựng các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị; đồng thời đảm bảo tiêu chí đô thị loại II.

– Đến năm 2030: Tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các tuyến đường giao thông (đường Vành đai 3, đường Mỹ Phước Tân Vạn kéo dài kết nối Bến xe Miền Đông, nâng cấp mở rộng đường ĐT 743B, Đại lộ Độc Lập kết nối nút giao thông Cầu vượt Sóng Thần…), xây dựng các khu vực phát triển đô thị (khu dịch vụ thương mại gắn với ga Sóng Thần, khu dịch vụ thương mại gắn với bến xe Miền Đông và các trạm dừng Metro dọc Vành đai 3 theo mô hình TOD…). Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng logistics (hiện đại hóa hạ tầng và trang bị cho các kho bãi hiện có, nâng cấp mở rộng ICD TBS – Tân Vạn liên thông với Cảng Bình Dương…)

– Đến năm 2040: Chuyển đổi các cơ sở sản xuất (khi hết hạn thuê đất) thành các khu dịch vụ thương mại, các công trình phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế kết hợp khu ở. Đầu tư nâng cấp các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2, Tân Đông Hiệp thành công viên công nghiệp – công nghệ cao.

b. Nguồn lực thực hiện: Vốn ngân sách nhà nước; Vốn xã hội hóa (FDI, doanh nghiệp trong nước…); Vốn khác (Vay ODA, XSKT); Vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Khai thác tiềm năng giá trị đất để phát triển đô thị.

Tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển thành phố Dĩ An

Vào năm 1698, khi Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh tiến vào Đồng Nai – Gia Định, thiết lập biên giới hành chính, sử dụng sông Ngã Bảy và sông Bình Giang làm ranh giới, khu vực bên bắc thuộc huyện Phước Long, thành lập trấn Biên, khu vực bên nam thuộc huyện Tân Bình, thành lập trấn Phiên, địa bàn thị xã Dĩ An lúc đó nằm trong phạm vi huyện Phước Chánh và một phần thuộc huyện Bình An.

Trong triều đại Nguyễn, vào năm thứ 7 của triều đại Gia Long năm Mậu Thìn (1808), khi trấn được đổi thành phủ, huyện được nâng thành tổng, địa bàn thị xã Dĩ An lúc đấy là một phần thuộc huyện Phước Chánh và một phần thuộc huyện Bình An.

Trong thời kỳ Pháp thuộc và tiếp theo đó là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, địa bàn thị xã Dĩ An trải qua nhiều biến động, định cư lớn, đô thị lớn, từng thuộc tỉnh Biên Hòa, từng thuộc tỉnh Gia Định và từng thuộc tỉnh Thủ Dầu Một.

Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, địa bàn thị xã Dĩ An thuộc huyện Thuận An, tỉnh Sông Bé, sau đó là tỉnh Bình Dương.

Xem thêm: Kế hoạch sử dụng đất TP Dĩ An năm 2023 & bản đồ quy hoạch đến 2030

Related Posts