Bản đồ Hành chính Quận Cầu Giấy khổ lớn năm 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm bản đồ lớn của Quận Cầu Giấy hoặc bản đồ hành chính của các Phường trong Cầu Giấy, để tra cứu thông tin quy hoạch đất đai, ranh giới địa lý trong khu vực.

Chúng tôi, Invert, đã tổng hợp và chia sẻ về bản đồ phóng to của Quận Cầu Giấy vào năm 2023. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp và chia sẻ thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Quận Cầu Giấy.

Tổng quan về Quận Cầu Giấy

Cầu Giấy là một vùng đất cổ đã được thành lập ngày 22/11/1996 và chính thức hoạt động từ ngày 01/9/1997. Quận này nằm ở vị trí chiến lược quan trọng về phía Tây của Hà Nội. Đây cũng là khu vực có nhiều di tích lịch sử văn hóa và di tích cách mạng của Việt Nam.

Diện tích tự nhiên của quận là 12,44 km² (với dân số 292.536 người vào năm 2020), gồm 8 đơn vị hành chính bao gồm 8 phường: Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Trung Hòa và Yên Hòa.

Cầu Giấy là một quận nội thành nằm ở phía Tây trung tâm của thành phố Hà Nội, với vị trí địa lý như sau:

  • Phía đông giáp quận Ba Đình và quận Đống Đa với ranh giới là sông Tô Lịch
  • Phía tây giáp quận Nam Từ Liêm
  • Phía nam giáp quận Thanh Xuân
  • Phía bắc giáp quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm.

Hiện nay, trên địa bàn của Quận Cầu Giấy, có nhiều tuyến đường giao thông chính như Phạm Hùng, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Nguyễn Văn Huyên, Hoàng Quốc Việt…

Bản đồ hành chính Quận Cầu Giấy kích thước lớn vào năm 2023

Thông tin cơ bản về Quận Cầu Giấy

Về trước, Cầu Giấy là một phần của huyện Từ Liêm, thuộc phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Từ năm 1831 trong thời kỳ nhà Nguyễn, nó thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Sau khi giải phóng Thủ đô vào năm 1954, nó trở thành quận VI.

Vào năm 1961, khi Hà Nội mở rộng địa giới, hủy bỏ các quận và tạo ra 4 khu phố nội thành và 4 huyện ngoại thành, huyện Từ Liêm được tái lập, bao gồm đất của hai quận V và VI, với dân số tập trung ở các vùng như: Vùng Kẻ Bưởi (Nghĩa Đô, Nghĩa Tân); Vùng Kẻ Vòng (Dịch Vọng, Mai Dịch); Vùng Kẻ Cót-Giấy (Quan Hoa, Yên Hòa); Vùng Đàn Kính Chủ (Trung Hòa).

Ngày 13 tháng 10 năm 1982, các thị trấn Cầu Giấy (tách ra từ xã Dịch Vọng), Nghĩa Đô (giải thể xã Nghĩa Đô và tách một phần diện tích xã Cổ Nhuế) thuộc huyện Từ Liêm được thành lập.

Ngày 17 tháng 9 năm 1990, Thị trấn Mai Dịch thuộc huyện Từ Liêm được thành lập (giải thể xã Mai Dịch và điều chỉnh một phần diện tích thị trấn Cầu Diễn).

Ngày 17 tháng 4 năm 1992, Thị trấn Nghĩa Tân được thành lập trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích và dân số từ Thị trấn Nghĩa Đô.

Ngày 22 tháng 11 năm 1996, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 74-CP để thành lập Quận Cầu Giấy trên toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 thị trấn: Cầu Giấy, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Mai Dịch và 3 xã: Dịch Vọng, Yên Hòa, Trung Hòa thuộc huyện Từ Liêm. Trong đó, Thị trấn Cầu Giấy được đổi tên thành Phường Quan Hoa.

Lúc mới thành lập, quận bao gồm 7 phường: Dịch Vọng, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Trung Hòa và Yên Hòa.

Ngày 5 tháng 1 năm 2005, cải tổ lại địa giới các phường Quan Hoa và Dịch Vọng, cùng với việc thành lập Phường Dịch Vọng Hậu. Vì vậy, Quận Cầu Giấy hiện có 8 phường: Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Trung Hòa, Yên Hòa, và tình hình ổn định đến ngày nay.

Ngày 27 tháng 4 năm 2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1263/NQ-UBTVQH14 (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2022) về việc điều chỉnh các diện tích tự nhiên của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm thành phường Nghĩa Tân; điều chỉnh diện tích tự nhiên của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm thành phường Mai Dịch.

Truyền thống Cách mạng

Trong cuộc chiến chống kẻ thù xâm lược, cùng với nhân dân của Huyện Từ Liêm, nhân dân của Quận Cầu Giấy có truyền thống đáng tự hào; trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, nhân dân Cầu Giấy đã sát cánh cùng nhân dân Hà Nội và nhân dân cả nước để đạt được những chiến thắng rực rỡ.

Vào giữa năm 1941, Cầu Giấy được Xứ ủy Bắc Kỳ chọn làm cơ sở bí mật của Xứ ủy, là điểm giao thông liên lạc giữa Hà Nội và các vùng trong Xứ ủy, các vùng khác của cả nước.

Vào năm 1945, Cầu Giấy trở thành “nơi đứng chân” của Thành ủy

Tối ngày 15/8/1945, theo chỉ thị của Xứ ủy, Thành ủy triệu tập cuộc họp khẩn cấp, gồm các cán bộ và đội trưởng của các đội công nhân xung phong và thanh niên xung phong tại Chùa Hà để xem xét quân số và thảo luận về công việc khởi nghĩa;

Ngày 16/8/1945, tại nhà của bà Hai Nhã (thôn Tiền, Dịch Vọng), Thành ủy và Ủy ban Quân sự Cách mạng Hà Nội (hay còn gọi là Ủy ban Khởi nghĩa) tổ chức cuộc họp mở rộng để quyết định về khởi nghĩa vào ngày 19/8.

Trong hai cuộc kháng chiến, nhân dân Cầu Giấy không chỉ xây dựng và bảo vệ Thủ đô, mà còn nhiệt tình hỗ trợ cho chiến tuyến lớn ở Miền Nam. Hàng nghìn thanh niên nghe theo lời kêu gọi của Tổ Quốc đã sẵn sàng lên đường tham gia vào cuộc chiến, đóng góp xương máu của mình để giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước độc lập, nhân dân Cầu Giấy tiếp tục đóng góp sức người và tài của mình vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc, bao gồm cả cuộc chiến Biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam.

PHÓNG TO

Related Posts