Bản đồ hành chính đất nước Sri Lanka (Sri Lanka Map) phóng to năm 2023

Cập nhật mới nhất năm 2023 từ INVERT về bản đồ chính phủ của Sri Lanka với thông tin chi tiết về giao thông, du lịch, hành chính và vị trí địa lý. Hy vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka với tư cách là bản đồ lớn nhất và chi tiết nhất.

1. Giới thiệu về Sri Lanka

Vị trí địa lý: Sri Lanka là một quốc đảo nằm ở Nam Á trên biển Ấn Độ, cách Ấn Độ 100 km về phía đông nam. Sri Lanka giáp vịnh Bengali, biển Ấn Độ và vịnh Mannar. Tọa độ: 7 ° Bắc, 81 ° Đông.

Diện tích: 65.610 km2

Khí hậu: Sri Lanka có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với gió mùa Bắc vào mùa đông (tháng 12 đến tháng 3) và gió mùa Nam vào mùa hè (tháng 6 đến tháng 10). Nhiệt độ trung bình từ 26 – 30°C (vùng đồng bằng). Lượng mưa trung bình: 5.000 mm.

Địa hình: Đại đa số diện tích của Sri Lanka là đồng bằng thấp, với vùng núi ở phía nam và trung tâm.

Tài nguyên tự nhiên: Sri Lanka có các tài nguyên tự nhiên như đá vôi, graphite, cát sa khoáng, đá quý, phốt phát và đất sét.

Dân số: Khoảng 20.483.000 người (năm 2013)

Các dân tộc: Dân tộc chủ yếu trong Sri Lanka gồm người Sinhalese (74%), người Tamil (18%), người Moor (7%) và các dân tộc khác.

Ngôn ngữ chính: Ngôn ngữ chính thức của Sri Lanka là Tiếng Sinhala và Tiếng Tamil, trong khi Tiếng Anh được sử dụng phổ biến.

Lịch sử: Khu vực này trước kia được gọi là Xaylan bởi những người Sinhalese và người Tamil đến định cư từ Ấn Độ. Từ thế kỷ XVI, Xaylan trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha và sau đó là Hà Lan. Vào cuối thế kỷ XVIII, quốc gia này trở thành thuộc địa của Anh. Ngày 22/5/1972, Cộng hòa Xri Lan-ca được thành lập; vào tháng 9/1978, quốc gia này được đổi tên thành Cộng hòa dân chủ xã hội chủ nghĩa Xri Lan-ca.

Tôn giáo: Hơn một phần ba dân số Sri Lanka theo Đạo Phật. Các tôn giáo khác bao gồm Đạo Hindu, Đạo Thiên Chúa và Đạo Hồi.

Kinh tế: Sri Lanka vẫn là một quốc gia chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với những sản phẩm nổi tiếng như chè, dừa và cao su có sản lượng hàng đầu thế giới. Từ năm 1977, Sri Lanka đã thực hiện chính sách hướng về thị trường và thương mại xuất khẩu. Các ngành kinh tế sôi động nhất của Sri Lanka bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may và thêu, truyền thông, bảo hiểm và ngân hàng.

  • Sản phẩm công nghiệp: Cao su, chè, dừa và một số sản phẩm nông nghiệp khác; quần áo, xi măng, tinh lọc dầu, sản xuất vải, thuốc lá.
  • Sản phẩm nông nghiệp: Gạo, mía, ngũ cốc, đậu, hạt có dầu, gia vị, chè, cao su, dừa; sữa, trứng, da, thịt bò.

Văn hóa: Văn hóa của Sri Lanka đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Đạo Phật, một tôn giáo quan trọng có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa và xã hội của Sri Lanka trong suốt hàng nghìn năm qua. Đảo quốc này cũng là nguồn gốc của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung tại các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và văn hóa Tamil (tập trung tại thành phố Jaffna, thư viện công cộng chứa các bộ lưu trữ văn khố Tamil lớn nhất thế giới, đã bị phá hủy vào năm 1983). Gần đây, văn hóa Sri Lanka đã xuất hiện trên nền tảng văn hóa thuộc địa Anh và sau đó là văn hóa hiện đại của Sri Lanka, đặc biệt là tại các khu vực đô thị, và đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phương Tây.

Giáo dục: Sri Lanka có hệ thống giáo dục công và bắt buộc từ tiểu học đến trung học. Sri Lanka là một trong những quốc gia có tỷ lệ biết chữ cao nhất trong khu vực. Hầu hết trẻ em hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học. Sri Lanka có một hệ thống giáo dục 7 năm. Chính phủ tập trung vào phát triển các kỹ năng nghề nghiệp và duy trì các giá trị truyền thống, nhân văn.

Thủ đô: Colombo

Các thành phố lớn: Dehiwala, Jaffna, Moratuwa…

Đơn vị tiền tệ: Rupee Sri Lanka (SLRe); 1 SLRe = 100 cent

Quốc khánh: Ngày 4/2 (1948)

Các điểm tham quan nổi tiếng: Thủ đô Colombo, Vườn thú Kaudulla, Vườn quốc gia Yala, tuyến đường sinh thái Sinharaja, các bãi biển, v.v..

Quan hệ quốc tế: Sri Lanka tham gia vào các tổ chức quốc tế như AsDB, ESCAP, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, SAARC, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UNU, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTO, v.v..

Quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Sri Lanka đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam kể từ ngày 21/7/1970

2. Bản đồ chính phủ Sri Lanka kích thước lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của Sri Lanka

Related Posts