Bản đồ quy hoạch quy hoạch Bình Chánh đến năm 2030

Quận Bình Chánh là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh. Quy hoạch Bình Chánh được thực hiện nhằm tối ưu hóa tiềm năng và sử dụng đất của huyện một cách hợp lý. Thành phố đã lập ra nhiều kế hoạch và dự án quan trọng trong giai đoạn tiếp theo để đưa huyện Bình Chánh phát triển và tương xứng với tiềm năng của nó.

Xem bản đồ chi tiết tại đây

Thông tin về chính sách và định hướng phát triển huyện Bình Chánh chi tiết nhất
Thông tin về chính sách và định hướng phát triển huyện Bình Chánh chi tiết nhất

1. Thông tin chung về huyện Bình Chánh TP.HCM

Huyện Bình Chánh là huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Huyện này được xem là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa rất cao và dân cư đông đúc. Huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố và sở hữu nhiều địa điểm tham quan, du lịch và các di tích lịch sử.

1.1: Giới thiệu huyện Bình Chánh

Từ sau năm 1975, quận Bình Chánh đã được chuyển thành huyện Bình Chánh thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, huyện này là một trong những huyện có dân số đông nhất cả nước và dân số đứng thứ ba theo thống kê năm 2019. Diện tích huyện là 252,56 km² và dân số là 705.508 người, mật độ dân số đạt 2.793 người/km² vào năm 2019.

Bản đồ vị trí và các phường thuộc huyện Bình Chánh tiếp giáp với quận huyện khác của thành phố Hồ Chí Minh
Bản đồ vị trí và các phường thuộc huyện Bình Chánh tiếp giáp với quận huyện khác của thành phố Hồ Chí Minh

1.2: Vị trí địa lý Huyện Bình Chánh Bình Chánh TP.HCM

Huyện Bình Chánh có lợi thế về vị trí địa lý, mặc dù chỉ là vùng ngoại ô của thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng đây là khu vực quan trọng ở phía tây và tây nam của thành phố, giáp ranh với nhiều khu vực và tỉnh lân cận như:

  • Phía đông: tiếp giáp với Quận 7 và huyện Nhà Bè, được chia bởi ranh giới là rạch Ông Lớn và rạch Bà Lào
  • Phía đông bắc: tiếp giáp với Quận 8 và quận Bình Tân
  • Phía tây: tiếp giáp với các huyện Đức Hòa và Bến Lức thuộc tỉnh Long An
  • Phía nam: tiếp giáp với huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
  • Phía bắc: tiếp giáp với huyện Hóc Môn

Thêm vào đó, Bình Chánh có nhiều kênh rạch, đặc biệt là ở nhánh phía nam và tây nam, đã tạo ra một hệ thống mạng lưới giao thông đường thủy kết nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, quy hoạch Bình Chánh phải đi kèm với các kế hoạch đầu tư hạ tầng giao thông, trong đó có đường thủy.

Đơn vị hành chính huyện Bình Chánh được chia thành 16 xã và thị trấn, bao gồm Thị trấn Tân Túc và các xã: Bình Hưng, An Phú Tây, Bình Chánh, Hưng Long, Bình Lợi, Đa Phước, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Phong Phú, Quy Đức, Tân Quý Tây, Tân Kiên, Tân Nhựt, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.

1.3: Cơ sở hạ tầng huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh là một trong những huyện có tốc độ gia tăng dân số đứng thứ ba cả nước và có quá trình đô thị hóa nhanh nhất. Do đó, cơ cấu kinh tế, hạ tầng và dịch vụ cũng đang phát triển đáng kể. Các khu vực trước đây chủ yếu là các vùng nông nghiệp đã phát triển thành các khu vực đô thị nhờ khai thác các tiện ích đời sống và thu nhập tốt hơn.

Huyện Bình Chánh có tốc độ đông dân số đứng thứ 3 cả nước, cơ sở hạ tầng của quận tương đối hoàn thiện
Huyện Bình Chánh có tốc độ đông dân số đứng thứ 3 cả nước, cơ sở hạ tầng của quận tương đối hoàn thiện

Trước tình hình gia tăng dân số đáng kể, huyện Bình Chánh đã gắng cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua cải tạo cơ sở hạ tầng, giao thông và đổi mới mục đích sử dụng đất. Hình thành các khu đô thị mới, trong đó dự án West Gate Park đã được phê duyệt để xây dựng khu nhà ở và dân cư. Cùng với đó là việc xây dựng các công trình y tế, giáo dục và thương mại.

Hiện nay, huyện Bình Chánh có hơn 93 dự án khu dân cư đang được triển khai. Một số công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu tiện ích của người dân tại các khu vực Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Ngoài ra, huyện còn có nhiều công trình công cộng khác như siêu thị Co.opmart Vĩnh Lộc B, chợ Ấp 6 Hưng Long, bệnh viện đa khoa huyện Bình Chánh, hệ thống trường học, tạo điều kiện sống tốt cho người dân và thu hút sự quan tâm của người dân đến sinh sống.

2. Thông tin quy hoạch Bình Chánh chi tiết

Thông tin quy hoạch huyện Bình Chánh là dấu hiệu cho thấy sự phát triển vượt bậc của huyện trong việc đáp ứng nhu cầu đời sống và phát triển kinh tế của khu vực. Quy hoạch Bình Chánh nhằm biến huyện thành trung tâm kinh tế và sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp, cũng như là đầu mối giao thông (đường bộ, đường thủy, đường sắt). Huyện cũng phấn đấu trở thành đầu mối hạ tầng kỹ thuật quan trọng ở phía Tây và Tây Nam của thành phố.

thông tin quy hoạch chung của huyện Bình Chánh và các hạng mục quy hoạch chi tiết tại địa bàn của huyện
thông tin quy hoạch chung của huyện Bình Chánh và các hạng mục quy hoạch chi tiết tại địa bàn của huyện

Huyện Bình Chánh có mục tiêu trở thành một trong những trung tâm giáo dục, du lịch, văn hóa, nghỉ ngơi và giải trí. Ngoài ra, huyện còn kết hợp nông nghiệp sinh thái với khai thác du lịch. Bình Chánh cũng có kế hoạch phát triển các khu dân cư mới, trong đó cấp phép xây dựng cho dự án West Gate Park là khu nhà ở và dân cư. Huyện cũng có các công trình như bệnh viện, trường học và trung tâm thương mại.

Hiện nay, thông tin quy hoạch Bình Chánh đang được quan tâm nhiều nhất trong thời điểm bất động sản ở các khu vực ngoại ô ngày càng trở nên quan trọng. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tra cứu thông tin quy hoạch Bình Chánh trực tuyến thông qua nền tảng Meey map. Đây là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất để tra cứu quy hoạch huyện mà không cần phải tìm đến các cơ quan địa phương để tra cứu. Meey map không chỉ cung cấp thông tin quy hoạch mà còn cung cấp thông tin chi tiết về bất động sản trong khu vực.

2.1: Thông tin quy hoạch giao thông Bình Chánh

Quy hoạch Bình Chánh trong lĩnh vực giao thông là một trong những ưu tiên hàng đầu của huyện. Quy hoạch tập trung vào cải tạo, mở rộng và xây dựng lại toàn bộ các hạng mục giao thông bao gồm:

Thông tin quy hoạch giao thông của quận Bình Chánh
Thông tin quy hoạch giao thông của quận Bình Chánh

2.1.1: Hệ thống giao thông đối ngoại:

a. Đường bộ:
  • Đường Nguyễn Văn Linh được quy hoạch với lộ giới 120m và chức năng chính là tuyến đường giao thông đô thị, kết nối mạng lưới giao thông trong khu vực.
  • Đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương đoạn từ đường nối Tân Tạo-Chợ Đệm, Bình Thuận-Chợ Đệm có lộ giới 120m và chức năng là tuyến đường tạo điều kiện giao thông nhanh chóng giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây.
  • Đường quốc lộ A1 phía Tây sẽ được mở rộng thành 8 làn xe cơ giới, 4 làn xe tổng hợp và có l

Related Posts