X

Bản đồ hành chính đất nước Ukraina (Ukraina Map) phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất về bản đồ chính xác của Ukraina năm 2023, bao gồm thông tin về giao thông, du lịch, hành chính và vị trí địa lý. Hy vọng bạn đọc có thể tìm kiếm thông tin hữu ích về bản đồ Ukraina kích thước lớn và phóng to chi tiết nhất.

1. Giới thiệu về Ukraina

Vị trí địa lý: Ukraina nằm ở Đông Âu, giáp Bê-la-rút, Nga, biển A-dốp, biển Đen, Môn-đô-va, Ru-ma-ni, Hung-ga-ri, Xlô-va-kia và Ba Lan. Ukraina có vị trí chiến lược tại ngã tư giữa châu Âu và châu Á, là quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu. Tọa độ: 49o00 vĩ độ bắc, 32o00 kinh độ đông.

Diện tích: 603.700 km2

Thủ đô: Kiép

Lịch sử: Ukraina có nhà nước cổ Ki-ép từ thế kỷ IX, sau đó nằm trong Đế quốc Nga cho đến thế kỷ XIX, sau đó thuộc Liên bang Iz-chô-viết (Liên Xô) gần suốt thế kỷ XX. Ukraina đã bị các quốc gia xâm lược như Mông Cổ, Tát-ta (thế kỷ XIII) và đã bị chia tách và sáp nhập vào các đế quốc khác như Ba Lan (thế kỷ XVI – XVIII). Ngày 10/3/1919, Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Iz-chô-viết Ukraina ra đời, thủ đô là Khác-cốp. Ngày 30/12/1922, Ukraina gia nhập Liên bang Xô viết. Ngày 24/6/1934, thủ đô đã được dời từ Khác-cốp sang Ki-ép. Sau khi Liên Xô tan rã, ngày 24/8/1991 Ukraina tuyên bố độc lập.

Quốc khánh: 24/8 (1991).

Khí hậu: Ukraina có khí hậu ôn đới lục địa; lượng mưa không đều, lớn nhất ở phía tây và bắc, ít hơn ở phía đông và đông nam. Nhiệt độ trung bình tháng 1 là từ -7oC đến -8oC; còn tháng 7 là 18 – 19oC ở vùng Tây Bắc và 23 – 24oC ở vùng Đông Nam. Lượng mưa trung bình từ 300mm đến 1.200 – 1.600mm tùy theo khu vực.

Địa hình: Phần lớn diện tích của Ukraina là đồng bằng phì nhiêu, chỉ có núi ở vùng phía tây (dãy Cácpát) và bán đảo Crưm ở phía nam.

Tài nguyên khoáng sản: Ukraina giàu mangan (chiếm 40% trữ lượng thế giới), thuỷ ngân (đứng thứ 2 thế giới), quặng sắt (chiếm 12% trữ lượng thế giới), uranium (1,8%), apatit (29%).

Dân số: 45.559.235 người (1/10/2012)

Các dân tộc: Người Ukraina (74%), người Nga (21%), và các dân tộc khác (5%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Ukraina; tiếng Nga, tiếng Ru-ma-ni, tiếng Ba Lan và tiếng Hung-ga-ri cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Đạo Chính thống Ukraina (76%), Đạo Cơ đốc (14%).

Kinh tế: Trước đây, Ukraina sản xuất hơn 1/4 sản lượng nông nghiệp của Liên Xô (cũ), và ngành công nghiệp nặng của Ukraina khá phát triển. Sau khi Liên Xô tan rã (tháng 12-1991), Chính phủ Ukraina tự do hóa và tư nhân hóa nền kinh tế.

  • Sản phẩm công nghiệp: Than, điện, kim loại đen và kim loại màu, máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất, thực phẩm (đặc biệt là đường).
  • Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, củ cải đường, hạt hướng dương, rau; thịt bò, sữa.

Văn hóa: Văn hóa Ukraina bị ảnh hưởng nhiều bởi Thiên chúa giáo, là tôn giáo nổi bật trong nước. Các vai trò giới tính cũng thường mang tính truyền thống hơn, và người cha có vai trò quan trọng hơn trong việc giáo dục trẻ em so với phương Tây. Văn hóa Ukraina cũng đã nhận được sự ảnh hưởng từ các nước láng giềng phía đông và phía tây, phản ánh trong kiến trúc, âm nhạc và nghệ thuật Ukraina. Một trong những nét văn hóa truyền thống của người Ukraina là mỗi khi có khách đến thăm, họ sẽ được chào đón bằng một nghi lễ với bánh mì và muối. Truyền thống này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Thời kỳ tham gia vào Liên bang Xô viết, Ukraina chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Nga. Sau khi tách biệt với Liên bang Xô – viết, văn hóa Ukraina đã phát triển độc lập và tương tác nhiều hơn với phương Tây.

Giáo dục: Trẻ em bắt đầu học tiểu học từ 6 tuổi và hoàn thành chương trình cơ sở khi 15 tuổi. Sau khi hoàn thành trung học cơ sở, học sinh có thể chọn tiếp tục học trung học để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, hoặc đi làm ban ngày và tham gia các lớp học ban đêm, hoặc theo học các trường nghề. Các trường đại học thường đặt tại các thành phố lớn.

Các thành phố lớn: Kharkiv, Dnipropetrovsk, Donetsk, Odessa…

Đơn vị tiền tệ: đồng Hryvnia (UAH). 1 USD = 8,16 UAH (tháng 5/2013)

Quan hệ quốc tế: Ukraina tham gia các tổ chức quốc tế như CIS, ECE, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Sông Đơniép, nhà thờ Thánh Sôphia ở Kiép, cảng Sevastopol, thành phố Kharkiv, Yalta, Ternopil, Odessa, bãi biển Crưm, v.v..

2. Bản đồ hành chính Ukraina kích thước lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của Ukraina

admin: