Bản đồ hành chính đất nước Israel (Israel Map) phóng to năm 2023

INVERT cung cấp bản đồ chính quyền mới nhất năm 2023 về Israel với thông tin chi tiết về giao thông, du lịch, hành chính và vị trí địa lý. Hy vọng bạn đọc có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích về bản đồ Israel phóng to và chi tiết nhất.

1. Giới thiệu về đất nước Israel

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp các nước Liban, Syria, Biển Chết, Jordan, Ai Cập và Địa Trung Hải. Tọa độ: 31°30′ vĩ độ bắc, 34°45′ kinh độ đông.

Diện tích: 20.770 km2.

Khí hậu: Ôn hòa, nóng và khô ở các khu vực sa mạc ở phía nam và phía đông. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 6-18°C, tháng 8: 24-36°C. Lượng mưa trung bình: 100-800 mm.

Địa hình: Sa mạc ở miền Nam; có đồng bằng ven biển và dãy núi ở miền Trung.

Tài nguyên thiên nhiên: Đồng, phốt phát, bromit, bột trắng, đất sét, cát, nhựa đường, mangan; khí tự nhiên.

Dân số: Khoảng 8.059.400 người (2013)

Các dân tộc: Do Thái (80,1%), người Ả Rập (19,9%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Do Thái (Hebrew); tiếng Ả Rập và tiếng Anh cũng được sử dụng.

Lịch sử: Ngày 29/11/1947, Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chấm dứt sự ủy quyền của Anh đối với Palestine và chia Palestine thành hai quốc gia độc lập: một cho người Ả Rập (Palestine) và một cho người Do Thái. Ngày 14/5/1948, Nhà nước Do Thái được thành lập trên phần đất dành cho người Do Thái, với tên gọi là Israel. Từ đó đến nay, Israel và các quốc gia Ả Rập (đặc biệt là Palestine, Syria, Ai Cập, v.v.) đã trải qua bốn cuộc chiến tranh lớn vào các năm 1948, 1956, 1957, 1973 (không tính cuộc chiến tranh kéo dài với Liban và nhiều xung đột khác). Ngày 10/9/1993, tại Osnat (Mỹ), Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Y. Arafat và Thủ tướng Israel I. Rabin ký văn kiện công nhận nhau và đạt thỏa thuận giải quyết vấn đề lãnh thổ bằng hòa bình; ngày 28/9/1995, hai bên ký thêm Hiệp định mở rộng quyền tự trị của người Palestine ở bờ sông Jordan. Trong những năm qua, nhóm bộ tứ (Hoa Kỳ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc) đã thúc đẩy “Quá trình hoà bình” nhằm đạt được mục tiêu thành lập một nhà nước Palestine sống hòa bình cùng với Israel, tuy nhiên quá trình hoà bình Trung Đông đang gặp phải nhiều khó khăn, bế tắc và chưa có giải pháp.

Tôn giáo: Do Thái (80,1%), Hồi giáo (14,6%), Thiên chúa giáo (2,1%), các tôn giáo khác (3,2%).

Kinh tế: Nền kinh tế thị trường của Israel phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu mỏ, ngũ cốc và nguyên liệu thô. Mặc dù nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, nhưng khu vực nông nghiệp và công nghiệp của Israel phát triển mạnh mẽ. Israel đứng đầu thế giới về xuất khẩu kim cương, thiết bị công nghệ cao và các sản phẩm nông nghiệp (hoa quả và rau xanh). Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, sự trở về của các nhà khoa học và chuyên gia có trình độ cao gốc Do Thái kết hợp với việc mở rộng thị trường đã giúp nền kinh tế Israel tăng trưởng mạnh mẽ.

  • Công nghiệp: Thực phẩm, kim cương đã chế tác, hàng dệt và thêu ren, hóa chất, sản phẩm kim loại, thiết bị quân sự, thiết bị giao thông, thiết bị điện, bột trắng, điện tử công nghệ cao, v.v.
  • Nông nghiệp: Cam quýt, rau xanh, bông, thịt bò, gia cầm, sản phẩm sữa.

Giáo dục: Công dân có quyền lựa chọn giữa trường sử dụng tiếng Hebrew và trường sử dụng tiếng Ả Rập. Học tập là bắt buộc và miễn phí trong 11 năm. Tiểu học kéo dài 6 năm; trung học 3 năm và bậc tiếp theo trong 2 năm. Bằng tốt nghiệp trung học là cơ sở tiếp tục học đại học hoặc tìm việc làm.

Thủ đô: Israel coi Jerusalem là thủ đô.

Các thành phố lớn: Haifa, Holon, Ramat Gan, Tel Aviv…

Đơn vị tiền tệ: Shekel Israel mới (NIS); 1 NIS = 100 agorot mới.

Quốc khánh: Ngày 14-5 (1948)

Danh lam thắng cảnh: Thành phố cổ Jerusalem, núi Zilon, Thành phố Haifa, Biển Chết, Tel Aviv, núi Beatitud, Bethlehem, v.v.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế: EBRD, ECE, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNC-TAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTO, v.v.

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Ngày 12/7/1993

2. Bản đồ chính quyền của Israel năm 2023

Phóng to

Phóng to

Phóng to

Phóng to

Phóng to

Phóng to

Phóng to

Phóng to

3. Bản đồ Google Maps của Israel

Related Posts