X

Bản đồ Qatar

Qatar (phát âm: “Ca-ta”, cũng có thể đọc là “Qua-ta”, tiếng Ả Rập: قطر‎), tên chính thức là Nhà nước Qatar (tiếng Ả Rập: دولة قطر‎), là quốc gia độc lập nằm ở châu Á, thuộc khu vực Tây Nam Á. Qatar nằm về phía đông của bán đảo Ả Rập và bên trong Vịnh Ba Tư. Quốc gia này chỉ có đường biên giới đất liền với Ả Rập Xê Út về phía nam, còn lại bị bao quanh bởi vịnh Ba Tư. Một eo biển từ vịnh Ba Tư tách Qatar khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain. Ngoài ra, Qatar còn có biên giới hàng hải với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) về phía nam và Iran về phía tây.

Sau thời kỳ thuộc đế quốc Ottoman, Qatar trở thành một vùng lãnh thổ bảo vệ dưới sự quản lý của Đế quốc Anh vào đầu thế kỷ XX cho đến khi giành độc lập vào năm 1971. Hoàng tộc Thani đã cai trị Qatar kể từ đầu thế kỷ XIX, sau khi Sheikh Jassim bin Mohammed Al Thani – người sáng lập Nhà nước Qatar hiện đại – ký kết hiệp ước với Đế quốc Anh vào năm 1868, công nhận sự độc lập của đất nước. Qatar có chế độ quân chủ thế tập, với vua Emir là nguyên thủ quốc gia và biểu tượng của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận về việc Qatar có phải là một quốc gia quân chủ lập hiến hay quân chủ chuyên chế. Năm 2003, hiến pháp Qatar đã được thông qua thông qua cuộc trưng cầu dân ý, với gần 98% dân số nước này ủng hộ.

Vào đầu năm 2017, dân số của Qatar là 2,6 triệu người, bao gồm 313.000 công dân Qatar và 2,3 triệu người nước ngoài, bao gồm lao động nhập cư. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Qatar. Qatar là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và được coi là quốc gia đứng đầu Ả Rập về chỉ số phát triển con người.

Qatar có diện tích nhỏ nhưng ảnh hưởng của nó trên thế giới lớn. Quốc gia này là một đồng minh quan trọng kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ, được công nhận là một cường quốc khu vực và cường quốc lớn. Qatar có một nền kinh tế thị trường với thu nhập cao, dựa trên nguồn tài nguyên khí đốt và dầu mỏ khổng lồ. Qatar có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và là một trong những quốc gia phát triển con người rất cao trong thế giới Ả Rập.

Qatar đang đối mặt với nhiều thách thức trong và ngoài nước, bao gồm bất bình đẳng kinh tế – xã hội đặc biệt trong nhóm lao động nhập cư. Nước này cũng đối mặt với lệnh cấm vận ngoại giao và kinh tế từ các nước láng giềng như Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Maldives, Mauritania, Yemen và Ai Cập. Từ tháng 6 năm 2017, Ả Rập Xê Út đã đề xuất xây dựng kênh đào Salwa để biến Qatar thành một hòn đảo.

Qatar sẽ là quốc gia tổ chức Giải bóng đá vô địch thế giới 2022 và là quốc gia đầu tiên ở Ả Rập và châu Á tổ chức giải đấu này kể từ năm 2002.

Bản đồ Qatar trực tuyến trên Google Map

Bạn có thể truy cập vào để xem bản đồ trực tuyến của Qatar.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Vị trí của Qatar trên bản đồ

Qatar là một quốc gia ở khu vực Tây Á của châu Á.

Bản đồ hành chính của Qatar

Bản đồ vật lý của Qatar

Địa lý

Bán đảo Qatar nằm 160km vào vịnh Ba Tư, giữa vĩ tuyến 24° và 27° Bắc và kinh tuyến 50° và 52° Đông. Đa phần lãnh thổ của Qatar là đồng bằng thấp và khô cằn, trải đầy cát. Phía đông nam của Qatar có một vùng biển nội địa, gọi là Khawr al Udayd, có các đụn cát bao quanh một vịnh nhỏ thuộc vịnh Ba Tư.

Điểm cao nhất của Qatar là đỉnh Qurayn Abu al Bawl, có độ cao 103m, thuộc dãy núi Jebel Dukhan ở phía đông. Đây là một dãy núi vôi chạy theo hướng bắc-nam từ Zikrit qua Umm Bab đến biên giới phía nam. Khu vực Jebel Dukhan cũng có các mỏ dầu trên cạn, trong khi các mỏ khí đốt nằm ở biển, phía tây bắc bán đảo.

Đa dạng sinh học và môi trường

Qatar đã ký kết Công ước về Đa dạng sinh học Rio vào ngày 11 tháng 6 năm 1992 và trở thành bên tham gia vào ngày 21 tháng 8 năm 1996. Đất nước này đã phát triển Kế hoạch và Chiến lược Đa dạng sinh học quốc gia, được công nhận theo công ước vào ngày 18 tháng 5 năm 2005. Hiện có tổng cộng 142 loài nấm được ghi nhận tại Qatar. Một cuốn sách gần đây của Bộ Môi trường Qatar liệt kê các loài thằn lằn đã được ghi nhận hoặc cho là tồn tại trong Qatar dựa trên nghiên cứu quốc tế.

Trong hai thập kỷ qua, Qatar có tỷ lệ phát thải CO2 bình quân cao nhất thế giới, đạt 49,1 tấn trên đầu người vào năm 2008. Người dân Qatar cũng tiêu thụ nước trung bình cao nhất thế giới, khoảng 400 lít nước mỗi ngày cho mỗi người.

Vào năm 2008, Qatar công bố Tầm nhìn quốc gia 2030, với nhấn mạnh phát triển môi trường là một trong bốn mục tiêu chính trong hai thập kỷ tiếp theo. Tầm nhìn quốc gia cam kết phát triển các nguồn năng lượng thay thế bền vững để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và bảo vệ môi trường địa phương và toàn cầu.

Khí hậu

Bản đồ du lịch của Qatar

Bản đồ vệ tinh của Qatar

Bản đồ độ cao địa hình của Qatar

Xem thêm

  • Tra cứu bản đồ các nước trên thế giới
admin: