Bản đồ hành chính đất nước Na Uy (Norway Map) phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính Na Uy chi tiết về giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý. Hy vọng bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích về bản đồ Na Uy kích thước lớn nhất.

1. Giới thiệu Na Uy

Vị trí địa lý: Na Uy nằm ở phía bắc châu Âu, giáp biển Bắc, Thụy Điển, Phần Lan và Nga. Có khoảng 50.000 hòn đảo ngoài bờ biển. Với vị trí chiến lược gần các tuyến đường biển và đường hàng không trong Bắc Đại Tây Dương. Tọa độ: 62°Bắc, 10°Đông.

Diện tích: 323.802 km2 (đất liền 304.282 km2, nước 19.520 km2)

Thủ đô: Oslo

Lịch sử: Người Viking Na Uy là những người đầu tiên khai phá đất đai từ thế kỷ XII. Đến năm 1905, Na Uy giành được độc lập sau nhiều thế kỷ thuộc về Đan Mạch và Thụy Điển. Trong Thế chiến II, Na Uy bị chiếm đóng bởi Đức và được giải phóng vào năm 1945. Năm 1960, Na Uy gia nhập khối Mậu dịch tự do (EFTA).

Quốc khánh: 17 tháng 5 (1814)

Khí hậu: Ôn đới dọc theo bờ biển, lạnh hơn ở đất liền. Mưa quanh năm ở bờ biển phía tây. Nhiệt độ trung bình: -2 đến -40°C vào tháng 1, 10 – 17°C vào tháng 7. Lượng mưa trung bình: 300 – 3.000 mm.

Địa hình: Gồm khoảng 2/3 là núi và đồng bằng nhỏ, có nhiều thung lũng màu mỡ. Bờ biển hình răng cưa và vùng lãnh nguyên ở phía bắc.

Tài nguyên thiên nhiên: Nước, dầu mỏ, đồng, khí tự nhiên, pirít, niken, sắt, kẽm, chì, cá, gỗ và tiềm năng thuỷ điện.

Dân số: 5,109 triệu (ngày 01/01/2014)

Các dân tộc: Người Na Uy (97%), các dân tộc khác (3%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Na Uy; cũng sử dụng tiếng Anh và tiếng Phần Lan.

Tôn giáo: Đạo Tin lành dòng Luther chiếm tỷ lệ cao nhất, còn công giáo La Mã và Hồi giáo.

Kinh tế: Na Uy có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đặc biệt là về năng lượng, thuỷ hải sản và rừng. Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ chiếm 46,6% GDP. Nền kinh tế Na Uy đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Âu. Chính phủ tham gia can thiệp vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng như khai thác dầu mỏ và hỗ trợ nông nghiệp. Na Uy duy trì hệ thống phúc lợi rộng rãi với các chi phí công cộng chiếm tỷ lệ lớn trong GDP. Na Uy là quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế, xuất khẩu nguyên liệu thô và bán thành phẩm. Ít hơn một nửa nhu cầu thực phẩm của Na Uy được nhập khẩu.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ và khí tự nhiên, thực phẩm, tàu thuỷ, bột giấy và giấy, kim loại, hóa chất, gỗ, hàng dệt.

Sản phẩm nông nghiệp: Yến mạch, ngũ cốc, thịt bò, sữa, cá.

Đơn vị tiền tệ: NOK (cua-ron Na Uy); 1 USD = 6,1 NOK (tháng 01/2014)

Văn hóa: Văn hóa Na Uy bị ảnh hưởng bởi nhà thờ Tin lành và văn hóa Đức trong thời Trung Đại, văn hóa Pháp trong thế kỷ XVIII và các nước nói tiếng Anh sau Thế chiến II. Trong thời gian gần đây, Na Uy đã trở thành một xã hội đa dạng với cộng đồng người nhập cư đông đảo.

Na Uy có 7 di sản văn hóa thế giới gồm: bến tàu Bryggen ở Bergen, thị trấn mỏ Roros, các hình khắc trên đá ở Alta, nhà thờ Urnes Stave, quần đảo Vega, vịnh hẹp Tây Na Uy (West Norwegian Fjords) và vòng cung Struve Geodetic Arc.

Trong thế kỷ XX, có 3 nhà văn Na Uy đoạt giải Nobel Văn học, đó là Bjornstjerne Bjornson năm 1903, Knut Hamsun năm 1920 và Sigrid Undset năm 1928.

Giáo dục: Học tập miễn phí và bắt buộc trong 9 năm. Tiểu học 6 năm, trung học cơ sở 3 năm. Học sinh có thể tiếp tục học cao học hoặc các trường nghệ thuật. Na Uy có 4 trường đại học tổng hợp ở Oslo, Bergen, Trondheim và Tromso.

Các thành phố lớn: Bergen, Trondheim, Stavanger…

Quan hệ quốc tế: Na Uy đã lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 25/11/1971. Nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế như AfDB, BIS, EBRD, ECE, EFTA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, IOC, ISO, ITU, NATO, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Oslo, Cung điện nhà vua, Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia, Viện bảo tàng hải dương học, Viện bảo tàng lịch sử, Viện bảo tàng địa chất, Trung tâm nghệ thuật Eni-Ôxtát, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 25/11/1971

2. Bản đồ hành chính Na Uy năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của Na Uy

Related Posts