BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN HÓC MÔN TPHCM & THÔNG TIN QUY HOẠCH MỚI NHẤT

MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HUYỆN HÓC MÔN TPHCM

Theo sách “Gia Định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức, vào tháng 2 năm Mậu Dần (1698), chúa Nguyễn ra lệnh cho Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lý phía nam và quyết định thành lập chủ Gia Định gồm huyện Phước Long và huyện Tân Bình. Vào thời điểm đó, vùng đất phía Nam còn thưa thớt dân cư, nền đất hoang vu, địa danh “Hóc Môn” lúc đó chưa được đặt tên, là một phần của huyện Tân Bình, thuộc phủ Gia Định.

Từ năm 1698 đến năm 1731, nhiều người di cư từ miền Bắc và miền Trung do không chịu được sự cai trị khắc nghiệt của triều đình Trịnh-Nguyễn tranh đấu đã đến vùng đất này để sinh sống và làm ăn. Họ thành lập những thôn ấp và trang trại, ban đầu có 06 thôn và sau này phát triển thành 18 thôn. Đến đầu thế kỷ 19, một số thôn của Hóc Môn vẫn còn hoang dã, có cọp dữ nổi tiếng như “cọp vườn trầu” và có nhiều đầm môn nước mọc um tùm, và từ đó, địa danh “Hóc Môn” được đặt tên (hóc hẻm có nhiều cây môn).

Năm 1802, sau khi lên ngôi, vua Gia Long đã cải cách các đơn vị hành chính, đổi phủ Gia Định thành trấn Gia Định. Năm 1808, vua Gia Long lại đổi trấn Gia Định thành Gia Định Thành và nâng huyện Tân Bình lên thành Phủ Tân Bình. Huyện Tân Bình có 04 huyện, trong đó có huyện Bình Dương. Vào lúc đó, vùng đất Hóc Môn ngày nay thuộc huyện Bình Dương, phủ Tân Bình của Gia Định Thành, huyện lỵ Bình Dương đặt tại làng Tân Thới Nhì (nay là Trung tâm Thị trấn Hóc Môn).

Năm 1832, vua Minh Mạng đổi tên Gia Định Thành thành tỉnh Phiên An. Năm 1836, tỉnh Phiên An được đổi tên thành tỉnh Gia Định. Năm 1841, phủ Tân Bình thêm một huyện là huyện Bình Long (cách đây một phần của huyện Bình Dương đã tách ra). Khi đó, vùng đất Hóc Môn cùng với huyện Bình Long thuộc phủ Tân Bình của tỉnh Gia Định.

Năm 1862, thực dân Pháp đã chia lại địa giới hành chính tỉnh Gia Định thành 03 phủ và 41 tổng; huyện Bình Long thuộc phủ Tây Ninh, tỉnh Gia Định. Huyện lỵ Bình Long đặt tại làng Tân Thới Nhì (nay là Trung tâm Thị trấn Hóc Môn).

Sau cuộc khởi nghĩa 18 thôn vườn trầu (1885), thực dân Pháp chính thức đổi tên huyện Bình Long thành quận Hóc Môn. Quận Hóc Môn giai đoạn từ 1885 đến 1945 là một vùng đất rộng lớn, bao gồm 4 tổng: Tổng Long Tuy Thượng, Tổng Long Tuy Hạ, Tổng Long Tuy Trung và Tổng Bình Thạnh Trung, nằm trên địa bàn của 3 quận huyện: Hóc Môn, Củ Chi và quận 12 hiện nay.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1945-1954), Hóc Môn là một trong 04 quận thuộc tỉnh Gia Định, bên cạnh Thủ Đức, Gò Vấp, và Nhà Bè. Sau đó, trong thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam (1954-1975), quận Hóc Môn tiếp tục thuộc tỉnh Gia Định. Tùy theo yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng trong từng giai đoạn, Hóc Môn đã trải qua nhiều lần tách nhập và thay đổi ranh giới. Từ năm 1954 đến cuối năm 1959, quận Hóc Môn bao gồm 3 quận – huyện là Hóc Môn, Củ Chi và quận 12 hiện nay. Từ năm 1960 đến năm 1961, quận Hóc Môn tách ra thành 2 quận: Hóc Môn và Củ Chi. Từ năm 1961 đến năm 1969, Hóc Môn và Gò Vấp sáp nhập lại thành quận Gò Môn. Sau đó, một số xã của Củ Chi được sáp nhập vào để thành lập phân khu Gò Môn. Từ năm 1969 đến năm 1972, phân khu Gò Môn tách ra thành 4 quận nhỏ, trong đó Hóc Môn tách ra thành 2 quận là Đông Môn và Tây Môn. Từ năm 1972 đến năm 1975, Đông Môn và Tây Môn được nhập lại thành quận Hóc Môn.

Sau ngày thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 1975), Hóc Môn trở thành một trong 5 huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, huyện nhận thêm hai xã: An Phú Đông và Thạnh Lộc (trước đây thuộc quận Gò Vấp). Cũng trong thời gian này, xã Đông Hưng Tân được đổi tên thành Đông Hưng Thuận, xã Tân Thới Trung được đổi thành Tân Xuân, và xã Tân Thới Nhứt được viết lại thành Tân Thới Nhất. Vì vậy, huyện Hóc Môn hiện có 14 xã gồm: An Phú Đông, Đông Hưng Thuận, Đông Thạnh, Nhị Bình, Tân Hiệp, Tân Thới Hiệp, Tân Thới Nhất, Tân Thới Nhì, Tân Xuân, Thạnh Lộc, Thới Tam Thôn, Trung Mỹ Tây, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng.

Ngày 23 tháng 3 năm 1977, thị trấn Hóc Môn được thành lập, thuộc huyện Hóc Môn. Thị trấn này được tách ra từ ba xã là Tân Thới Nhì, Thới Tam Thôn và Tân Hiệp.

Ngày 27 tháng 8 năm 1988, huyện Hóc Môn tách ra hai xã là Bà Điểm (từ phần đất cắt ra của xã Tân Thới Nhất) và Tân Chánh Hiệp (từ phần đất cắt ra của xã Đông Hưng Thuận và xã Trung Mỹ Tây). Với thay đổi này, huyện Hóc Môn hiện có 01 thị trấn Hóc Môn và 16 xã là: Nhị Bình, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Bà Điểm, Đông Thạnh, Tân Hiệp, Thới Tam Thôn, Tân Xuân, Tân Thới Nhì, Thạnh Lộc, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Đông Hưng Thuận, Tân Thới Nhất, Tân Chánh Hiệp, Trung Mỹ Tây.

Từ ngày 1 tháng 4 năm 1997 đến nay, để phát triển kinh tế – xã hội chung của thành phố, huyện Hóc Môn đã tách ra 5 xã gồm: Thạnh Lộc, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Đông Hưng Thuận và Tân Thới Nhất. 711 ha diện tích tự nhiên và 15.461 dân số của xã Tân Chánh Hiệp (phần còn lại của xã này đã được sáp nhập vào xã Thới Tam Thôn); 273 ha diện tích tự nhiên và 11.332 dân số của xã Trung Mỹ Tây (phần còn lại của xã này đã được sáp nhập vào xã Tân Xuân) để thành lập quận 12.

Ngày 5 tháng 11 năm 2003, thành lập 2 xã là Trung Chánh và Xuân Thới Đông từ một phần của xã Tân Xuân. Hiện nay, huyện Hóc Môn có 11 xã và 1 thị trấn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hóc Môn đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Sophia Garden và khu đô thị Xuân Thới Sơn, tất cả nằm ở phía nam huyện và giáp với quận 12.

THÔNG TIN QUY HOẠCH HUYỆN HÓC MÔN

Related Posts