X

TẢI Bản đồ huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội khổ lớn phóng to 2023

LIÊN KẾT TẢI FILE Bản đồ hành chính huyện Sóc Sơn kích thước lớn (55M)

Bản đồ huyện Sóc Sơn là bản đồ về hành chính các xã và thị trấn trong huyện Sóc Sơn, giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin về quy hoạch huyện Sóc Sơn tại Thủ Đô Hà Nội trong giai đoạn 2023 – 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý của huyện Sóc Sơn

Ngày 5 tháng 7 năm 1977, Huyện Sóc Sơn được thành lập, nằm ở phía bắc của thủ đô Hà Nội, với diện tích tự nhiên là 306,5 km², được chia thành 26 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Sóc Sơn và 25 xã: Bắc Phú, Bắc Sơn, Đông Xuân, Đức Hòa, Hiền Ninh, Hồng Kỳ, Kim Lũ, Mai Đình, Minh Phú, Minh Trí, Nam Sơn, Phú Cường, Phù Linh, Phù Lỗ, Phú Minh, Quang Tiến, Tân Dân, Tân Hưng, Tân Minh, Thanh Xuân, Tiên Dược, Trung Giã, Việt Long, Xuân Giang, Xuân Thu.

Tiếp giáp địa lý: Huyện Sóc Sơn nằm ở phía bắc của thủ đô Hà Nội, thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, có các địa giới tiếp giáp như sau:

  • Phía đông giáp huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
  • Phía tây giáp thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
  • Phía nam giáp huyện Đông Anh và huyện Mê Linh
  • Phía bắc giáp thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của huyện Sóc Sơn là 306,5 km², với dân số là 282.536 người. Mật độ dân số đạt 922 người/km².

Bản đồ hành chính huyện Sóc Sơn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Thông tin quy hoạch huyện Sóc Sơn mới nhất

Theo quyết định số 1825/QĐ – UBND về quy hoạch chung xây dựng huyện Sóc Sơn với tỷ lệ 1/10.000, diện tích đất ước tính khoảng 30.651,3 ha, dự kiến dân số huyện Sóc Sơn khoảng 512.300 người.

Trong đó, diện tích đất đô thị khoảng 5.663,59 ha, bao gồm: đất xây dựng đô thị với diện tích khoảng 3.837,39 ha; đất nằm ngoài phạm vi đô thị (khu vực trong ranh giới đô thị vệ tinh Sóc Sơn nhưng không nằm trong phạm vi xây dựng đô thị) với diện tích khoảng 1.826,2 ha.

Đất đồng cỏ tự nhiên có diện tích khoảng 24.987,72 ha, bao gồm: đất phục vụ cho đô thị với diện tích khoảng 2.656,19 ha; đất xây dựng điểm dân cư nông thôn với diện tích khoảng 4.221,75 ha và đất khác trong khu vực nông thôn với diện tích khoảng 18.109,78 ha.

Khu vực huyện Sóc Sơn được chia thành 08 vùng không gian chính:

Vùng 1: Đô thị vệ tinh Sóc Sơn với tổng diện tích 5.459 ha, được phát triển trên cơ sở mở rộng từ thị trấn Sóc Sơn về phía Nam và là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội. Đô thị vệ tinh Sóc Sơn là trung tâm dịch vụ cảng hàng không, dịch vụ thương mại, logistic và trung chuyển hàng hóa quốc tế;

Vùng 2: Thị trấn Nỉ với tổng diện tích 204 ha, là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hoá của 2 xã Hồng Kỳ và Trung Giã;

Vùng 3: Khu vực núi Sóc với tổng diện tích 3.899 ha, là khu vực được đặt làm vòng cung phòng thủ của Thủ đô Hà Nội, khu vực có Nghĩa trang tập trung tại xã Minh Phú và sân Golf Hà Nội tại xã Minh Trí;

Vùng 4: Khu vực sân bay quốc tế Nội Bài và khu vực lân cận với tổng diện tích 2.230 ha, trong đó: diện tích đất được quy hoạch cho sân bay khoảng 1.353 ha (ước tính sau năm 2030 có khả năng phục vụ khoảng 50 triệu hành khách/năm), diện tích đất dành cho khu vực cây xanh cách ly đãng trí sân bay khoảng 877 ha;

Vùng 5, 6, 7 – khu vực nông thôn với tổng diện tích khoảng 18.859 ha, là khu vực nông thôn mới kết hợp với nông nghiệp sinh thái.

Huyện Sóc Sơn giáp tỉnh Thái Nguyên ở phía Bắc; giáp tỉnh Vĩnh Phúc ở phía Tây; giáp tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh ở phía Đông; giáp huyện Mê Linh và huyện Đông Anh, thuộc thành phố Hà Nội ở phía Nam.

Định hướng phát triển giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo tại huyện Sóc Sơn

Mục tiêu chính trong giai đoạn này là xây dựng một Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, bồi dưỡng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, kết hợp chuyển dịch cơ cấu lao động; quy hoạch và đầu tư hạ tầng hoàn thiện đồng bộ, hiện đại, bảo vệ môi trường; phát triển văn hóa và xã hội, tạo điều kiện để nhân dân có cuộc sống tốt hơn; đảm bảo an ninh và quốc phòng. Tạo tiền đề quan trọng để huyện Sóc Sơn đạt được mục tiêu trở thành một vùng phát triển, đô thị vệ tinh của Thủ đô đến năm 2030.

Nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tạo ra các chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới phong cách lãnh đạo và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Tổ chức Đảng và các đảng viên. Xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh và trong sạch.

Tập trung vào phát triển kinh tế, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ: dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, kết hợp với chuyển dịch cơ cấu lao động; đẩy mạnh đầu tư và thu hút đầu tư theo hướng công nghiệp – nông nghiệp sạch, công nghệ cao – du lịch sinh thái.

Tiếp tục xây dựng và quản lý tốt các quy hoạch, phát triển kết hợp với quản lý tài nguyên và môi trường. Đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng hiệu quả.

Xây dựng nông thôn mới chất lượng cao, mô hình nông thôn tiên tiến; phát triển văn hoá, xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; tập trung vào phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân; đảm bảo an sinh xã hội tốt.

Tăng cường củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, đảm bảo an ninh của người dân và đảm bảo trật tự trong mọi tình huống.

Thông tin cơ bản về huyện Sóc Sơn tại Hà Nội

Huyện Sóc Sơn được thành lập dựa trên việc sáp nhập hai huyện Đa Phúc và Kim Anh thuộc tỉnh Vĩnh Phú (hiện đã chia thành hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) cùng với thị trấn Xuân Hòa thuộc tỉnh, theo Quyết định số 178/QĐ ngày 5 tháng 7 năm 1977 của Hội đồng Chính phủ Việt Nam.

Vào thời điểm đó, huyện Sóc Sơn vẫn thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, bao gồm thị trấn Xuân Hòa và 29 xã: Bắc Phú, Bắc Sơn, Cao Minh, Đông Xuân, Đức Hòa, Hiền Ninh, Hồng Kỳ, Kim Lũ, Mai Đình, Minh Phú, Minh Trí, Nam Sơn, Nam Viêm, Ngọc Thanh, Phú Cường, Phù Linh, Phù Lỗ, Phú Minh, Phúc Thắng, Quang Tiến, Tân Dân, Tân Hưng, Tân Minh, Thanh Xuân, Tiên Dược, Trung Giã, Việt Long, Xuân Giang, Xuân Thu.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 1978, huyện Sóc Sơn được chuyển về Hà Nội.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, thị trấn Xuân Hòa và 4 xã Ngọc Thanh, Cao Minh, Nam Viêm, Phúc Thắng đã được chuyển về huyện Mê Linh quản lý (hiện nay 5 đơn vị hành chính này thuộc thành phố Phúc Yên của tỉnh Vĩnh Phúc). Huyện Sóc Sơn hiện có 1 thị trấn và 25 xã, và đã ổn định như vậy cho đến nay.

Trong lịch sử phong kiến, vùng đất Sóc Sơn ngày nay trước đây là khu vực nằm ở giữa hai cố đô cổ Phong Châu và Cổ Loa, thuộc cương vực Hà Nội từ thời tiền Thăng Long, nổi tiếng với câu chuyện Thánh Gióng bay lên trời trên núi Sóc. Sau thời kỳ bắc thuộc, vùng đất này trở thành một phần của trấn, phủ Thái Nguyên. Trong thời kỳ thuộc Pháp, vùng đất này thuộc tỉnh Phù Lỗ, bao gồm cả Vĩnh Phúc ngày nay.

admin: