Bản đồ đất nước Hà Lan (Netherlands), lịch sử & vị trí địa lý

Bản đồ nước Hà Lan hoặc bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Hà Lan trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Hà Lan từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Bản đồ Hà Lan

Thông tin tóm tắt giới thiệu về nước Hà Lan

Hà Lan (tiếng Hà Lan: Nederland) là một quốc gia tại Tây Âu. Đây là quốc gia chủ yếu của Vương quốc Hà Lan, bao gồm cả ba lãnh thổ đảo ở Caribe (Bonaire, Sint Eustatius và Saba).

Phần lãnh thổ tại châu Âu của Hà Lan nằm giữa các vĩ độ 50° và 54° Bắc, giữa các kinh độ 3° và 8° Đông. Hà Lan là một quốc gia có địa hình rất thấp và bằng phẳng, khoảng 26% diện tích của quốc gia này đang nằm dưới mực nước biển, và chỉ khoảng 50% diện tích đất liền cao hơn mực nước biển 1 mét. Tuy nhiên, Hà Lan cũng có các vùng đồi phía đông nam với độ cao dưới 321 mét, và một số dãy đồi thấp ở trung tâm.

Tên chính thức: Vương quốc Hà Lan
Tên tiếng Anh: Netherlands
Thủ đô: Amsterdam
Diện tích: 41.848 km²
Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Bắc Âu với ba vùng đảo Caribe
Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến
Tên miền quốc gia: nl
Dân số: 17.190.762 người
Ngôn ngữ chính: Tiếng Hà Lan, Tiếng Anh
Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)
Thành phố lớn: Groningen, Haarlem, Maastricht, Rotterdam, Utrecht
Múi giờ: +1:00
Mã điện thoại: +31
Dân tộc chính: Hà Lan; Các cộng đồng thiểu số lớn nhất là Moroccan, Turks, Surinamese.

Diện tích nước Hà Lan là bao nhiêu?

Nước Hà Lan có tổng diện tích tự nhiên khoảng 41.848 km². Trong đó, 92,24% dân số sống ở thành thị (15.804.521 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Hà Lan là 43,5 tuổi.

Đơn vị hành chính của Nước Hà Lan: Hà Lan được chia thành 12 tỉnh, mỗi tỉnh dưới quyền của một ủy viên của quốc vương (Commissaris van de Koning). Riêng tại tỉnh Limburg, chức vụ này được gọi là thống đốc (Gouverneur) nhưng có nhiệm vụ tương tự. Các tỉnh được chia tiếp thành các khu tự quản (gemeenten) với tổng số là 380.

Dân số của nước Hà Lan

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc đến năm 2023, dân số hiện tại của nước Hà Lan là 17.190.762 người. Tổng dân số nước Hà Lan chiếm 0,22% dân số thế giới.

Nước Hà Lan đứng thứ 69 trên thế giới về dân số. Mật độ dân số là 510 người/km2.

Vị trí địa lý của Hà Lan

Hà Lan tiếp giáp với nước nào? Nước Hà Lan nằm ở Tây Bắc Âu với ba vùng đảo ở Caribe. Hà Lan tiếp giáp với Đức về phía đông, Bỉ về phía nam và biển Bắc về phía tây bắc. Ngoài ra, Hà Lan còn có biên giới hàng hải với Bỉ, Anh và Đức.

Địa hình

Địa hình Hà Lan là thấp và bằng phẳng. Chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 mét so với mực nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo. Kể từ cuối thế kỷ XVI, rất nhiều khu vực đã được cải tạo từ biển và hồ, và chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của quốc gia.

Quốc kỳ của nước Hà Lan

Quốc kỳ của Hà Lan có ba dải màu nằm ngang bằng nhau. Dải màu trên cùng là màu đỏ, dải màu giữa là màu trắng và dải màu cuối cùng là màu xanh lam.

Năm 1937, lá cờ này được công nhận là quốc kỳ chính thức của Vương quốc Hà Lan. Theo Telegraph, lá cờ ba màu đã được giới thiệu vào năm 1572 ở Hà Lan, khiến Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng cờ ba màu.

Khí hậu của nước Hà Lan

Hà Lan có khí hậu ôn hòa với ảnh hưởng từ biển. Hướng gió chính ở Hà Lan là hướng tây-nam ôn hòa, mùa hè mát mẻ và mùa đông không quá lạnh. Hà Lan có biên giới với biển Bắc về phía tây và phía bắc, Đức về phía đông và Bỉ về phía nam. Mùa hè ấm áp và thời tiết nóng quá mức hiếm khi xảy ra.

Kinh tế của nước Hà Lan

  • Tài nguyên: Khí tự nhiên, dầu mỏ, than bùn, đá vôi, muối, cát, sỏi, đất canh tác.
  • Sản phẩm Nông nghiệp: ngũ cốc, khoai tây, củ cải đường, hoa quả, rau; Gia súc.
  • Sản phẩm Công nghiệp: ngành công nghiệp nông nghiệp, sản phẩm kim loại và kỹ thuật, máy móc thiết bị điện, hóa chất, xăng dầu, xây dựng, vi điện tử, đánh bắt cá.
  • Xuất khẩu: máy móc, thiết bị, hóa chất, nhiên liệu;
  • Thực phẩm Đối tác xuất khẩu: Đức 24,5%, Bỉ 11,1%, Anh 9,3%, Pháp 8,4%, Ý 4,2% (2015)
  • Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, hóa chất, nhiên liệu, thực phẩm, quần áo
  • Đối tác nhập khẩu: Đức 14,7%, Trung Quốc 14,5%, Bỉ 8,2%, Mỹ 8,1%, Anh 5,1% (2015)
  • Tiền tệ: Euro (EUR)
  • GDP: 902,36 tỷ USD (2019 theo IMF)

Bản đồ Hà Lan

Bản đồ hành chính đất nước Hà Lan kích thước lớn năm 2023

Bản đồ du lịch Hà Lan

Lịch sử nước Hà Lan

Tóm tắt lịch sử người Hà Lan

Vùng này từng là nơi sinh sống của các bộ tộc Arawak và Carib trước khi người Tây Ban Nha đến vào thế kỷ 16.

Người Hà Lan đến xâm chiếm đảo Curaçao cùng hai đảo Aruba và Bonaire vào năm 1634, Peter Stuyvesant trở thành người quản lý đầu tiên của Curaçao.

Sau khi Vương quốc Frank bị chia cắt, Hà Lan thuộc về Vương quốc Frank Đông và sau đó thuộc về Đế quốc La Mã Thần thánh dân tộc Đức. Dưới triều đại của hoàng đế Karl V, người đồng thời cũng là vua Tây Ban Nha, nước được chia thành 17 tỉnh và bao gồm phần lớn nước Bỉ ngày nay. Qua thời gian, sau khi Liên minh Utrecht tuyên bố độc lập của 7 tỉnh miền Bắc vào ngày 23 tháng 1 năm 1579 và chiến tranh 80 năm kế tiếp chống lại Tây Ban Nha, Hà Lan thực sự độc lập theo hình thức đối với Tây Ban Nha được công nhận trong Hòa ước Münster, là một phần của Hòa ước Westfalen vào ngày 15 tháng 5 năm 1648, dẫn đến việc tách ra khỏi Đế chế Đức trong thời Trung cổ, đồng thời với Thụy Sĩ. Ngày này được coi là ngày Hà Lan ra đời.

Trong thời gian sau đó, Hà Lan, là Cộng hòa Hà Lan Thống nhất, phát triển mạnh mẽ thành một trong những cường quốc kinh tế và hàng hải lớn nhất thế kỷ 17. Trong giai đoạn đó, nhiều thuộc địa và cơ sở thương mại được thiết lập trên toàn cầu. Nieuw Amsterdam (Amsterdam mới) được thành lập, thành phố này sau đó được đổi tên thành New York. Trong khu vực châu Á, người Hà Lan thiết lập thuộc địa Dutch East Indies, ngày nay là Indonesia, trước khi đất nước này độc lập vào tháng 12 năm 1949. Tại khu vực Đông Nam Mỹ (Suriname) và khu vực biển Caribe, Hà Lan cũng thành lập các thuộc địa (Aruba, Curaçao, Bonaire, Saba, Sint Eustatius và Saint Martin); các đảo này là phần đất tự trị của vương quốc Hà Lan. Vì vậy, vương quốc Hà Lan chính thức gồm 3 phần: Hà Lan, Aruba và quần đảo Antille thuộc Hà Lan.

Năm 1796, với sự hỗ trợ của Pháp, Cộng hòa Batavia được thành lập, theo bộ tộc người German là Bataver, định cư tại vùng giữa sông Rhein và sông Maas. Năm 1806, Napoléon thành lập Vương quốc Holland từ Cộng hòa này.

Sau khi bị chiếm đóng bởi nước Đức dưới thời Napoléon I, vương quốc Nederlande được thành lập, bao gồm cả nước Bỉ ngày nay. Vị vua đầu tiên của vương quốc là Wilhelm I từ dòng dõi Oranje-Nassau. Bỉ và Flanders Franken Hạ giành được độc lập sau cuộc Cách mạng Bỉ năm 1830 nhưng mãi cho đến năm 1839 mới được công nhận bởi Wilhelm I.

Vua Hà Lan đồng thời cũng là Đại công quốc Luxembourg, trong đó luật Salica không cho phép nữ thừa kế ngôi vị quốc vương. Khi Wilhelm III qua đời chỉ để lại một người con gái (nữ hoàng Wilhelmina), ngai vàng Luxembourg được chuyển đến một nhánh khác của dòng họ Nassau và anh trai của Wilhelm, Adolf von Nassau, kế nhiệm ngai vàng tại đó.

Nước Hà Lan chính thức trung lập trong Thế chiến thứ nhất và đã thành công trong việc không tham gia vào cuộc chiến. Tuy nhiên, Hà Lan yêu cầu quân đội dừng lại đến khi cuộc chiến kết thúc và phải đối mặt với làn sóng người di tản từ Bỉ bị Đức chiếm đóng.

Trong Thế chiến thứ hai, chính phủ Hà Lan cũng đã cố gắng không tham gia chiến tranh, mặc dù các cảnh báo khác không được tin tưởng. Tuy nhiên, Hitler ra lệnh xâm chiếm Hà Lan, nhằm có thể lấn chiếm nước Pháp từ phía Bắc thông qua tuyến phòng thủ Maginot. Sau 3 ngày chiến đấu, quân đội Đức buộc Hà Lan đầu hàng vào đêm 14 tháng 5 năm 1940 bằng cuộc không kích Rotterdam. Trung tâm thành phố bị phá hủy lớn do bom và đám cháy kéo dài sau đó. Đây là cuộc không kích trên diện rộng đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Đất nước bị quân đội Đức chiếm đóng từ tháng 5 năm 1940 đến tháng 5 năm 1945.

Nhiều người Hà Lan hợp tác với chế độ chiếm đóng và nhiều người cũng đã tán thành ý tưởng của một Đế chế Đức hay Đế chế German, đặc biệt là những người Hà Lan nói tiếng Đức. Việc bắt giữ người Do Thái xảy ra đặc biệt dữ dội tại Hà Lan: không có quốc gia nào khác ở Châu Âu lại có nhiều người yếu thế theo đạo Do Thái bị chuyển đến trại tập trung. Một trong những biểu tượng cho việc bắt giữ người Do Thái là vụ việc của Anne Frank. Tuy nhiên, phần lớn người dân phải chịu đựng thời kỳ chiếm đóng. Phía Nam của Hà Lan được quân đội Đồng minh giải phóng vào nửa cuối năm 1944; phần miền Bắc chỉ giải phóng khi cuộc chiến kết thúc.

Nước Hà Lan là thành viên sáng lập của Liên minh Kinh tế Benelux (Low Coutries) và cũng là thành viên sáng lập của NATO và Cộng đồng Kinh tế châu Âu (và sau đó là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu).

Trong những năm 1980, việc tự do trong các vấn đề liên quan đến người thiểu số và thuốc lá gây nghiện “mềm” đã được áp dụng. Cách tiếp cận đi trước trong các vấn đề này đã gây ra một số xung đột nghiêm trọng với cộng đồng quốc tế, buộc chính phủ Hà Lan phải hành động. Những quy định trước đó của Hà Lan hoàn toàn khác với những quy định được coi là gương mẫu.

Trong những năm 1990, đặc biệt là việc xảy ra thảm sát tại Srebrenica, đã có nhiều tác động chính trị lớn và bắt buộc chính phủ phải từ chức vào năm 1994. Antille thuộc Hà Lan trở thành vùng tự trị từ năm 1954, và đảo Aruba tách khỏi nhóm đảo này vào năm 1986. Năm 1994, cư dân căn cước trên nhóm đảo này bỏ phiếu để duy trì liên minh với Hà lan.

Trong những năm gần đây, mô hình chính trị đa văn hóa và quán trọng của Hà Lan đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Vấn đề của đa văn hóa này đặc biệt hiển thị qua vụ ám sát của nhà chính trị dân túy (populist) Pim Fortuin, người đã gây ảnh hưởng mạnh đối với hình ảnh của Hà Lan.

Hơn nữa, chính sách chính trị tự do đã tạo điều kiện thuận lợi cho bùng nổ của người theo đạo Hồi cực đoan và những người được gọi là giảng viễn di dân vào Hà Lan. Vào ngày 2 tháng 11 năm 2004, đạo diễn Theo van Gogh bị giết. Hậu quả của vụ việc này là nhiều cuộc tấn công nhằm vào những ngôi đền Hồi giáo và sự thù địch chống lại cộng đồng Hồi giáo. Từ đó, phần lớn người dân yêu cầu chính trị không khoan nhượng đối với những người di dân có hành vi bạo lực và thay đổi luật di dân được cho là quá tự do. Từ thời điểm đó, nhiều chính trị gia phải được bảo vệ bởi cảnh sát vì họ tiếp tục bị đe dọa bởi những người theo đạo Hồi.

Hiện đại

Hà Lan đã duy trì tính trung lập trong Thế chiến thứ nhất, đặc biệt là nhờ vào việc nhập khẩu hàng hóa thông qua Hà Lan có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống còn của Đức, cho đến khi Hải quân Hoàng gia Anh phong toả vào năm 1916.

Trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc xã xâm chiếm Hà Lan vào ngày 10 tháng 5 năm 1940. Cuộc không kích Rotterdam buộc các thành phần chính của quân đội Hà Lan đầu hàng bốn ngày sau đó. Trong quá trình chiếm đóng, có trên 100.000 người Do Thái Hà Lan[49] bị tập trung và chuyển đến các trại hành quyết của Đức Quốc xã. Các công nhân Hà Lan bị bắt đi làm công nhân cưỡng bách tại Đức, các thường dân kháng cự bị giết để trả thù cho các vụ tấn công vào binh sĩ Đức và quốc gia bị cướp bóc thực phẩm.

Tuy nhiên, hơn 20.000 phần tử phát xít Hà Lan đã tham gia Waffen-SS và chiến đấu trên mặt trận phía Đông.

Ngày 8 tháng 12 năm 1941, chính phủ lưu vong của Hà Lan tại Luân Đôn tuyên chiến với Nhật Bản, nhưng không thể ngăn người Nhật chiếm đóng Đông Ấn Hà Lan.

Từ năm 1944-1945, Tập đoàn quân đội Canada số 1 bao gồm các binh sĩ Canada, Anh và Ba Lan đã giải phóng phần lớn Hà Lan. Sau chiến tranh, người Hà Lan tham gia vào cuộc chiến tranh thực dân chống lại Cộng hoà Indonesia mới thành lập.

Năm 1954, Hiến chương Vương quốc Hà Lan đã tổ chức lại cấu trúc chính trị của Hà Lan, đây là kết quả từ áp lực quốc tế về việc tiến hành giải phóng các thuộc địa. Các thuộc địa của Hà Lan, gồm Surinam, Curaçao và các lãnh thổ phụ thuộc, cùng với một phần lãnh thổ tại châu Âu, đã trở thành các quốc gia trong vương quốc, tuy nhiên Suriname đã độc lập vào năm 1975.

Sau chiến tranh, Hà Lan đã từ bỏ tính trung lập và thiết lập quan hệ mật thiết với các quốc gia láng giềng. Hà Lan là một trong những thành viên sáng lập của Benelux, NATO, Euratom và Cộng đồng Than thép châu Âu, sau đó tiến triển thành Cộng đồng Kinh tế châu Âu và Liên minh châu Âu.

Chính phủ đã khuyến khích di dân để giảm mật độ dân số, kết quả là hơn nửa triệu người Hà Lan đã rời xa đất nước sau Thế chiến thứ hai. Trong hai thập kỷ 1960 và 1970, Hà Lan đã trải qua những thay đổi lớn về xã hội và văn hóa, như sự suy tàn của việc phân chia truyền thống theo ranh giới chính trị và tôn giáo, trong quá trình ontzuiling.

Các thanh niên, đặc biệt là sinh viên, đã chối bỏ những phong tục truyền thống và thúc đẩy sự thay đổi trong các vấn đề như nữ quyền, tình yêu đồng tính, giải quyết vấn đề quân bị và bảo vệ môi trường. Năm 2002, Euro trở thành tiền tệ được sử dụng. Năm 2010, Antille thuộc Hà Lan giải thể và các đảo Bonaire, Sint Eustatius và Saba thiết lập quan hệ gắn bó hơn với Hà Lan.

Bản đồ Google Maps đất nước Hà Lan

Related Posts