Bản đồ Châu Nam Cực (Antarctica Map) khổ lớn năm 2023

Bản đồ châu Nam Cực, còn được gọi là Antarctica, giúp bạn tìm hiểu thông tin về vị trí, biên giới và địa hình chi tiết trên bản đồ thế giới.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin về bản đồ các nước tại châu Nam Cực từ các nguồn Internet uy tín và được cập nhật mới nhất năm 2023.

Giới thiệu sơ lược về châu Nam Cực

Châu Nam Cực là một lục địa nằm ở cực Nam của Trái Đất. Đây là nơi có nhiệt độ lạnh nhất trên Trái Đất, với nhiệt độ thấp nhất đạt đến và thường xuyên bị bao phủ bởi băng.

Châu Nam Cực có diện tích 14 triệu km2 (5,4 triệu dặm2), là lục địa lớn thứ 5 trên thế giới sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Khoảng 98% diện tích của châu Nam Cực bị bao phủ bởi một lớp băng dày trung bình 1,9 km (1,2 dặm).

Mùa đông ở châu Nam Cực kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, và thời điểm lạnh nhất là trong tháng 7 và 8. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường dao động từ -60 đến -65 độ C, và có lúc năm 1983, châu Nam Cực ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất từng được đo là -98 độ C.

Châu Nam Cực không có sự sống vĩnh viễn do khí hậu khắc nghiệt và vị trí xa xôi. Cho đến năm 1820, con người mới có khả năng đặt chân đến đây và mang theo công nghệ để nghiên cứu.

Những người đến và sống tại châu Nam Cực được chia thành 2 nhóm: nhóm các nhà khoa học sống tại các trạm nghiên cứu và nhóm du khách. Cuộc sống ở đây hoàn toàn khác với bất kỳ nơi nào trên thế giới, vì châu lục lạnh giá này không có thành phố, thị trấn, hoạt động kinh tế thương mại hay cư dân sinh sống lâu dài.

Trong giai đoạn bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu như hiện nay, châu Nam Cực được coi là một trong những vị trí an toàn nhất do vị trí địa lý và điều kiện khí hậu, vì không có ai đang ở đây bị nhiễm virus. Châu Nam Cực không có dân số cố định, ngoại trừ các loài động vật hoang dã và khoảng 5.000 nhà khoa học đang sinh sống tại 80 trạm nghiên cứu.

Bán đảo Nam Cực: Đây là điểm đến chính của châu Nam Cực, nằm gần Tierra del Fuego, với địa hình ấn tượng của dãy núi Andes Nam Cực, hồ nước nóng và sự tập trung dày đặc nhất của các trạm nghiên cứu trên lục địa.

Đông Nam Cực: Là một vùng hoang mạc lớn của châu lục Đông Nam Cực, nổi tiếng nhất với khách du lịch, nhưng cũng có một số điểm đến thú vị như Huts Mawson và Cực Nam Bất khả tiếp cận.

Biển Ross: Là điểm đến chính cho các tàu du lịch từ Úc và New Zealand, có một số điểm tham quan ấn tượng nhất của châu Nam Cực xung quanh núi lửa đảo Ross và dãy núi Transantarctic lớn.

Tây Nam Cực: Khác với anh em họ ở phía Bắc, châu Nam Cực nằm trên mặt đất tĩnh, và chứa một trạm nghiên cứu cố định và một “cực” nghi lễ Tây Nam Cực.

Ngoại trừ bán đảo Nam Cực, khu vực Tây Nam Cực là một vùng cằn cỗi và hoang vu, thậm chí các trạm nghiên cứu (ngoại trừ Brunt Ice Shelf), nhưng nó không chứa đỉnh cao nhất và thấp nhất của châu lục này. Đỉnh thấp nhất có thể leo lên trong một chuyến thám hiểm đã được hướng dẫn.

Bản đồ Châu Nam Cực kích thước lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Related Posts