TẢI Bản đồ Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ khổ lớn phóng to 2023

Liên kết tải File bản đồ Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có kích thước lớn (60M)

Mẫu bản đồ Huyện Phong Điền hoặc bản đồ địa hạt các xã và thị trấn tại Huyện Phong Điền, sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin quy hoạch Huyện Phong Điền tại Thành phố Cần Thơ trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030. Tầm nhìn của chúng tôi là đến năm 2050 và thông tin đã được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý Huyện Phong Điền tại Cần Thơ

Vào năm 2004, Huyện Phong Điền được thành lập, nằm ở phía Tây Nam của Thành phố Cần Thơ. Huyện có diện tích tự nhiên là 119,48 km², gồm 7 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Phong Điền và 6 xã: Giai Xuân, Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Trường Long.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phong Điền có chợ nổi nổi tiếng của vùng đất Cần Thơ là Chợ nổi Phong Điền. Ngoài ra, còn có di tích lịch sử nổi tiếng là Chiến thắng Lộ Vòng Cung.

Phong Điền được biết đến là một vùng đất trù phú với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Quanh năm cây trái xanh tươi, sản vật dồi dào, thiên nhiên kỳ thú và mang đậm nét văn hóa miệt vườn.

Tiếp giáp địa lý: Huyện Phong Điền nằm ở phía Tây Nam của thành phố Cần Thơ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý như sau:

  • Phía Đông giáp quận Ninh Kiều và quận Cái Răng
  • Phía Tây giáp huyện Thới Lai
  • Phía Nam giáp huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
  • Phía Bắc giáp quận Bình Thủy và quận Ô Môn

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của Huyện Phong Điền là 119,48 km², dân số vào năm 2019 là khoảng 98.424 người. Mật độ dân số đạt 824 người/km².

Mẫu bản đồ Hành chính Huyện Phong Điền mới nhất

Thông tin quy hoạch Huyện Phong Điền mới nhất

Xây dựng huyện Phong Điền thành đô thị sinh thái, “lá phổi xanh” của Cần Thơ là mục tiêu của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phong Điền tại thành phố Cần Thơ lần thứ XII, trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Cụ thể, Đảng bộ huyện Phong Điền tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 07 của Thành ủy Cần Thơ về “Xây dựng và phát triển huyện Phong Điền thành đô thị sinh thái” và Nghị quyết số 03 của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển du lịch”.

Huyện Phong Điền tập trung đầu tư phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm và trọng điểm. Tăng cường xúc tiến, quảng bá và khai thác các tiềm năng, thế mạnh về du lịch sông nước miệt vườn, du lịch sinh thái và du lịch tâm linh. Đồng thời, khai thác và phát huy các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân liên kết phát triển du lịch, đặc biệt là các quy mô lớn…

Huyện Phong Điền hướng tới mục tiêu tạo ra sự đột phá mới, khai thác tiềm năng và thế mạnh của huyện trong việc xây dựng và phát triển huyện thành đô thị sinh thái. Đồng thời, đảm bảo cân bằng và kết hợp giữa đô thị và nông thôn và trở thành “vành đai xanh” và “lá phổi xanh” của thành phố. Bảo vệ và tạo ra cảnh quan xanh sáng, sạch và đẹp.

Theo Báo cáo trình Đại hội, mục tiêu lớn nhất của Đảng bộ huyện Phong Điền trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tận dụng và phát huy tiềm năng, lợi thế để xây dựng và phát triển huyện Phong Điền thành đô thị sinh thái của thành phố Cần Thơ vào năm 2025.

Huyện Phong Điền tại Cần Thơ đang phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch – nông nghiệp chất lượng cao và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Giữ vững quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. 15 chỉ tiêu chủ yếu là huy động vốn đầu tư toàn xã hội đến năm 2025 từ 10.000 tỉ đồng trở lên.

Đến năm 2025, giá trị sản xuất nông nghiệp và thủy sản sẽ đạt 1.382 tỉ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp là 905 tỉ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ dự kiến là 7.700 tỉ đồng.

Tất cả 6 xã sẽ hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó có từ 2 đến 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến năm 2025, mong muốn giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%, tỷ lệ bảo hiểm y tế bảo hiểm đạt trên 95% dân số. Tỷ lệ tổ chức và cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 90%… Trong thời gian tới, Huyện Phong Điền sẽ tập trung phát triển kinh tế tập thể, kết hợp sản xuất với sơ chế, bảo quản và tiêu thụ hàng hóa nông sản. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ để phục vụ cho việc phát triển đô thị sinh thái. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin vào quản lý, sản xuất và cải cách hành chính. Xác định nhiệm vụ và giải pháp là tăng cường mời gọi đầu tư phát triển hạ tầng thương mại. Xây dựng Trung tâm thương mại huyện Phong Điền hoàn chỉnh theo quy hoạch.

Phát triển vườn cây ăn trái kết hợp với phát triển du lịch và đảm bảo vệ sinh môi trường. Phát triển du lịch văn hóa gắn với di sản và lễ hội, lịch sử truyền thống.

Khuyến khích các thành phần kinh tế, đặc biệt là hộ gia đình đầu tư, mở rộng và xây dựng mới nhiều điểm tham quan, du lịch, homestay… Thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, như: Cụm di tích Lộ Vòng Cung, khu du lịch sinh thái Phong Điền; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường và xây mới các cây cầu nối liên tuyến đường chính.

Tiếp tục thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và nông nghiệp chất lượng cao…

Thông tin cơ bản về Huyện Phong Điền tại Thành phố Cần Thơ

Nguồn gốc địa danh: Phong Điền có nghĩa là vùng đất trù phú. Địa danh này cũng là nguyên quán của hai dòng họ Lê và Trần, họ đã đến đây khai phá vùng đất này từ Thừa Thiên, tỉnh miền Trung. Hai dòng họ này đã đến đây vào thời nhà Nguyễn trước khi cướp đoạt nước ta.

Theo Địa phương chí tỉnh Cần Thơ do chính quyền thực dân Pháp phát hành vào năm 1904, Phong Điền lúc này đã là tên một ngôi chợ thuộc làng Nhơn Ái, tổng Định Bảo.

Giai đoạn từ 1966 đến 1975

Ngày 26 tháng 5 năm 1966, quận Phong Điền thuộc tỉnh Phong Dinh được chính quyền Việt Nam Cộng hòa thành lập trên cơ sở tách một phần đất của các quận Châu Thành, Phong Phú và Thuận Nhơn trước đó.

Quận Phong Điền bao gồm 5 xã: Nhơn Nghĩa, Nhơn Ái, Trường Long, Mỹ Khánh và Cầu Nhiếm. Trong đó, xã Cầu Nhiếm được thành lập sau khi tách một phần đất của các xã Tân Thới và Trường Thành thuộc quận Phong Phú.

Tuy nhiên, chính quyền Cách mạng địa phương vẫn thuộc quản lý của huyện Châu Thành thuộc tỉnh Cần Thơ. Một thời gian ngắn, địa phận này còn được gọi là huyện Châu Thành Vòng Cung sau khi tách ra từ huyện Châu Thành.

Đây là một trong những chiến trường khốc liệt nhất tại tỉnh Cần Thơ trong thời kỳ đấu tranh chống lại quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa. Trên địa bàn có các điểm di tích lịch sử nổi tiếng như Chiến thắng Ông Hào, Chiến thắng Lộ Vòng Cung…

Giai đoạn từ 1975 đến năm 2003

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính quyền quân quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam của tỉnh Cần Thơ đã giải thể quận Phong Điền. Địa bàn này đã được sáp nhập vào huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ. Lúc đó, xã Cầu Nhiếm cũng bị giải thể và sáp nhập trở lại vào địa bàn các xã Tân Thới và Trường Thành của huyện Ô Môn như trước đây.

Vào tháng 2 năm 1976, huyện Châu Thành thuộc tỉnh Hậu Giang.

Ngày 21 tháng 4 năm 1979, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 174-CP, theo đó xã Mỹ Khánh, xã Giai Xuân và ấp Thới Thuận, ấp Thới Hòa và ấp Thới Ngươn của xã Thới An Đông thuộc huyện Châu Thành sẽ được sáp nhập vào thành phố Cần Thơ (tỉnh Hậu Giang lúc đó).

Khu vực huyện Phong Điền ngày nay sau đó lại thuộc các đơn vị hành chính là thành phố Cần Thơ (xã Mỹ Khánh, Giai Xuân), huyện Châu Thành (xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Trường Long) và huyện Ô Môn (xã Tân Thới) của tỉnh Hậu Giang.

Ngày 26 tháng 12 năm 1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Huyện Châu Thành, huyện Ô Môn và thành phố Cần Thơ cùng thuộc tỉnh Cần Thơ.

Ngày 06 thành 11 năm 2000, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 64/2000/NĐ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Châu Thành để tái lập huyện Châu Thành A thuộc tỉnh Cần Thơ. Địa bàn huyện Phong Điền vào thời điểm đó thuộc huyện Châu Thành A, huyện Ô Môn và thành phố Cần Thơ của tỉnh Cần Thơ.

Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang. Trong đó, huyện Châu Thành A thuộc tỉnh Hậu Giang.

Từ năm 2004 đến nay

Ngày 02 tháng 01 năm 2004, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 05/2004/NĐ-CP về việc thành lập các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, các huyện Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương.

Theo nội dung Nghị định, huyện Phong Điền được thành lập trên cơ sở diện tích tự nhiên và dân số của các xã Mỹ Khánh, Giai Xuân (trước thuộc thành phố Cần Thơ), xã Tân Thới (thuộc huyện Ô Môn) và các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Trường Long (thuộc huyện Châu Thành A).

Huyện Phong Điền có diện tích tự nhiên là 11.948,24 ha và dân số là khoảng 100.710 người, gồm 6 đơn vị hành chính bao gồm các xã Mỹ Khánh, Giai Xuân, Tấn Thới, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa và Trường Long. Trực thuộc xã Nhơn Ái là huyện lỵ.

Ngày 16 tháng 01 năm 2007, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 11/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, phường; thành lập phường, thị trấn thuộc các quận Ninh Kiều, Ô Môn và các huyện Phong Điền, Vĩnh Thạnh và thành phố Cần Thơ. Theo đó, thị trấn Phong Điền được thành lập thuộc huyện Phong Điền dựa trên việc điều chỉnh diện tích tự nhiên 753,82 ha và dân số 11.852 người của xã Nhơn Ái.

Sau điều chỉnh, huyện Phong Điền có diện tích tự nhiên là 11.948,24 ha và dân số là 102.699 người, bao gồm 7 đơn vị hành chính gồm các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Giai Xuân, Mỹ Khánh, Trường Long và thị trấn Phong Điền.

Related Posts