X

Bản đồ Nam Mỹ (South America Map, Mapa da América do Sul)

Trên bản đồ, Châu Mỹ Nam bao gồm diện tích 17,8 triệu km² và là phần phía nam của lục địa Châu Mỹ. Nó có một đường nối với Châu Mỹ Bắc thông qua eo đất Panama. Vị trí của lục địa này chủ yếu nằm ở Bán cầu Nam, giáp biển Dương Humboldt (Peru) của Đại Tây Dương ở phía tây, và biển Caribe ở phía bắc.

Châu Mỹ Nam là lục địa thứ tư lớn nhất trên Trái đất và là quê hương của mười hai quốc gia chủ quyền, bao gồm:

Argentina (Buenos Aires) | Bolivia (La Paz) | Brazil (Brasilia) | Chile (Santiago) | Colombia (Bogotá D.C.) | Ecuador (Quito) | Guyana (Georgetown) | Paraguay (Asunción) | Peru (Lima) | Suriname (Paramaribo) | Uruguay (Montevideo) | Venezuela (Caracas).

Quốc đảo Trinidad và Tobago (Port-of-Spain), nằm gần bờ đông bắc của Venezuela, bao gồm hai đảo và được coi là một phần của vùng Caribe.

Các ngôn ngữ phổ biến được sử dụng tại Châu Mỹ Nam bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Aymara, tiếng Guaraní, tiếng Mapudungun và tiếng Quechua.

Châu Mỹ Nam là một phần của khu vực Latinh Mỹ, một vùng văn hóa lớn tại Châu Mỹ nơi sử dụng các ngôn ngữ La Tinh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Pháp rộng rãi.

Bản đồ Châu Mỹ Nam (South America Map)

Bản đồ hành chính Châu Mỹ Nam (Administrative map of South America)
Bản đồ các quốc gia Châu Mỹ Nam (Map of South American countries)
Bản đồ địa lý Châu Mỹ Nam (Geographical map of South America)
Bản đồ các nước Châu Mỹ Nam (Map of South America countries)
Bản đồ khu vực Latinh Mỹ (Map of Latin America)
Bản đồ khu vực Latinh Mỹ (Map of Latin America)
Bản đồ khu vực Latinh Mỹ (Map of Latin America)

Đặc điểm địa lý chính của Châu Mỹ Nam

Dưới đây là danh sách các vùng tự nhiên chính của lục địa Châu Mỹ Nam.

Châu Mỹ Nam bao gồm quần đảo Falkland, một quần đảo gồm hơn 100 hòn đảo nằm ở Đại Tây Dương Nam, là một lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh từ tháng 1 năm 1833 và Argentina đã đòi lại quyền kiểm soát quần đảo này.

Đảo Phục Sinh (Isla de Pascua; Rapa Nui) là một hòn đảo ở phía đông Polynesia, nằm ở Đại Tây Dương phía đông nam. Đảo này thuộc vùng lãnh thổ của Chile và nằm cách bờ biển Chile xa hơn 3.700 km (2.300 dặm). Đảo nổi tiếng với gần 900 tượng đài khổng lồ, Moai, được người địa phương chế tạo từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16.

Quần đảo Galapagos là một quần đảo nằm ở Thái Bình Dương, cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km (620 dặm) về phía tây. Quần đảo Galapagos nổi tiếng với sự đa dạng về loài động vật đặc biệt, được Charles Darwin nghiên cứu trong thế kỷ 19. Ông đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trong cuốn sách nổi tiếng “The Origin of Species”. Ngày nay, quần đảo Galapagos được coi là di sản thế giới.

Quần đảo Tierra del Fuego là một bán đảo ở cực nam châu Mỹ Nam. Isla Grande de Tierra del Fuego, hòn đảo lớn nhất ở Châu Mỹ Nam, được tách ra khỏi đất liền bởi eo biển Magellan.

Bản đồ địa hình Châu Mỹ Nam (Topographic map of South America)

Điểm cao nhất ở Châu Mỹ Nam là núi Aconcagua (6.962 mét; 22.840 ft), nằm trong Dãy núi Andes tại Argentina.

Dãy núi Andes là một dãy núi trải dài theo miền Tây Nam Mỹ, là dãy núi dài nhất trên thế giới. Các dãy núi Cordillera của Andes kéo dài hơn 8.600 km dọc theo bờ biển phía tây lục địa và đi qua bảy quốc gia.

Dãy núi Andes được hình thành bởi quá trình va chạm giữa hai mảnh đất kiên cố. Mảnh đất Nazca đá kiên cố va chạm với mảnh đất Châu Mỹ Nam, tạo ra một vùng đệm. Trong quá trình đó, mảnh đất Nazca bị đẩy xuống, hình thành một rãnh, và mảnh đất Châu Mỹ Nam bị đẩy lên, tạo thành dãy núi Andes. Vùng đệm là khu vực có sự hoạt động núi lửa mạnh mẽ; nó cũng là phần đông của Vòng Lửa Thái Bình Dương. Khu vực đệm ở Châu Mỹ Nam là một trong những nơi động đất nguy hiểm nhất trên thế giới. [USGS]

Altiplano (cao nguyên) là một cao nguyên ở độ cao cao tại dãy núi Andes, phần lớn nằm ở Peru và Bolivia, và một số khu vực ở Chile. Cao nguyên này có độ cao trung bình khoảng 3.750 mét (12.300 ft) và khung cảnh chủ yếu bao gồm cỏ và bụi cây. Altiplano là nơi có hồ Titicaca và Salar de Uyuni (xem phía dưới). Altiplano cũng là khu vực có mật độ dân số cao nhất của Bolivia. Thủ đô hành chính La Paz, là thành phố đông thứ hai của Bolivia, nằm trên Altiplano.

Gran Chaco (còn được gọi là “vùng đất săn bắn” trong tiếng Quechua) là vùng đất thấp lầy đầm khô cận nhiệt đới nằm bên trong lục địa Châu Mỹ Nam, tọa lạc ở phía tây bắc Paraguay và phía bắc Argentina.

Llanos (nghĩa là “bãi cỏ”) là một vùng đồng bằng rộng lớn có cỏ cây nhiệt đới, nằm ở phía tây bắc Châu Mỹ Nam, chính xác là Colombia và Venezuela.

Pampas (còn được gọi là “khu vực bằng phẳng” trong tiếng Quechua) là vùng đất rộng lớn với đất phì nhiêu màu mỡ, không có cây cối chủ yếu, nằm ở Đông Nam Châu Mỹ Nam.

Pantanal là khu vực đất ngập nước và đồng cỏ nhiệt đới rộng lớn ở phía tây nam Brazil, nằm ở đầu nguồn của sông Paraguay. Đây là khu vực đầm lầy nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Patagonia là một cao nguyên ở phía nam Châu Mỹ Nam; nó bao phủ một khu vực rộng lớn từ sông Colorado ở trung tâm Argentina đến eo biển Magellan và từ dãy núi Andes ở phía đông đến bờ biển Đại Tây Dương.

Sông chính của Châu Mỹ Nam bao gồm sông Amazon (Amazonas) với các con sông nhánh như sông Rio Madeira, Rio Negro và Rio Xingu, sông Magdalena, và sông Orinoco. Sông Amazon là con sông có lượng nước lớn nhất thế giới.

Các sông Tocantins, São Francisco và Rio Paraná không phải là nhánh của sông Amazon.

Hồ Maracaibo ở phía tây Venezuela là một vịnh thuộc Biển Caribe và là hồ lớn nhất ở Châu Mỹ Nam. Hồ Titicaca nằm trên dãy núi Andes, giữa biên giới của Peru và Bolivia, là hồ lớn nhất trên lục địa; đó cũng là hồ có thể đi lại ở độ cao cao nhất trên thế giới với độ cao 3.812 m (12.507 ft).

Video giới thiệu các nước ở Châu Mỹ Nam

Bản đồ Châu Mỹ Nam (South America Map, Mapa da América do Sul, Mapa de América del Sur, Zuid-Amerika kaart, Carte de l’Amérique du Sud, 南美洲地图, 南アメリカの地図, 남아메리카 지도, Peta Amerika Selatan, दक्षिण अमेरिका का नक्शा, แผนที่อเมริกาใต้)

Được tổng hợp bởi Duan24h.net

admin: