TẢI Bản đồ hành chính Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh khổ lớn 2023

Bản đồ Huyện Gia Bình hoặc bản đồ hành chính của các xã tại huyện Gia Bình sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi tại BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin về bản đồ quy hoạch và điều kiện kinh tế của huyện Gia Bình tại tỉnh Bắc Ninh, mới nhất năm 2023. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Giới thiệu vị trí địa lý huyện Gia Bình

Huyện Gia Bình nằm bên bờ nam sông Đuống thuộc phía đông tỉnh Bắc Ninh, có diện tích tự nhiên là 107.6 km² và được chia thành 14 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Gia Bình và 13 xã: Bình Dương, Cao Đức, Đại Bái, Đại Lai, Đông Cứu, Giang Sơn, Lãng Ngâm, Nhân Thắng, Quỳnh Phú, Song Giang, Thái Bảo, Vạn Ninh và Xuân Lai.

Tiếp giáp địa lý: Huyện Gia Bình nằm ở phía đông của tỉnh Bắc Ninh, giáp thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương với ranh giới là sông Thái Bình (còn được gọi là sông Lục Đầu, sông Phả Lại…), giáp huyện Lương Tài về phía nam, huyện Thuận Thành về phía tây, và huyện Quế Võ với ranh giới là sông Đuống về phía bắc.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của huyện Gia Bình là 107.6 km², dân số khoảng 105,015 người vào năm 2020. Mật độ dân số là 976 người/km².

Bản đồ hành chính huyện Gia Bình mới nhất

Bản đồ hành chính huyện Gia Bình mới nhất

Thông tin cơ bản về huyện Gia Bình tại tỉnh Bắc Ninh

Gia Bình là một vùng đất cổ có phù sa màu mỡ bên sông Đuống. Từ ngàn xưa đã có người Việt cổ đến đây để sinh sống và để lại những dấu ấn như những khu cư trú mộ táng, địa danh, di tích và tín ngưỡng. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ở xã Lãng Ngâm có di chỉ cư trú và mộ táng với những đồ bằng đồng như rìu, búa, giáo, mác thuộc văn hóa Đông Sơn (khoảng 4000 năm trước đây). Đây cũng là nơi diễn ra các nghi lễ tín ngưỡng, và hàng loạt các làng xã nằm ven sông Đuống và sông Bái Giang thờ “Lạc Thị đại vương” (hay còn gọi là dòng dõi Lạc Long Quân), các bậc thuỷ tổ dân tộc. Một trong số đó là đình Văn Lãng thuộc thôn Đại Bái, nơi thờ “Lạc Thị đại vương” và vẫn giữ được sắc phong niên đại Cảnh Hưng 44 (1783) với nội dung như sau: “Sắc phong cho ba vị đại vương thuộc dòng dõi Lạc Long Quân linh thiêng ở Đại Việt. Là tinh khí tạo thành, do núi sông hun đúc. Gốc từ trăm trứng mà ra, lập ra cơ đồ ở cõi trời Nam. Mở nền thịnh trị một phương, từ phía Bắc trở lại trừ diệt tai ách, khiến cho mạch nước được yên, từng che chở cho dân ta, tiếng tăm lừng lẫy, thật là đáng được ca ngợi. Vì nhà vua mới lên ngôi báu, trông coi việc chính sự, xét về lễ là được nâng bậc, nhà vua phong cho mỹ tự, lại gia phong cho là Đại Việt Lạc Thị linh ứng phong công trí đức cương nghị ba vị đại vương.”

Thời Hùng Vương – An Dương Vương, vùng đất Gia Bình thuộc bộ Vũ Ninh và để lại dấu ấn đậm nét thông qua ngôi đền thờ Cao Lỗ Vương (xã Cao Đức). Theo thần thoại, ông là một tướng tài giúp An Dương Vương xây dựng đất nước Âu Lạc, xây thành Cổ Loa và có công chế tạo “nỏ thần” để đánh đuổi giặc và bảo vệ đất nước.

Vào năm 1282, nhà Trần tổ chức hội nghị Bình Than tại tổng Vạn Ti (nay thuộc xã Cao Đức), vùng đất ngày nay thuộc Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nhằm thống nhất chống lại quân Nguyên Mông. Trần Quốc Tuấn được phong làm Quốc công tiết chế quản lý chiến lược của quân đội.

Ngày 5 tháng 8 năm 1472, Lê Thái Tông qua đời tại Lệ Chi Viên (nay thuộc xã Đại Lai), khi mới 20 tuổi. Nguyễn Trãi và vợ là Nguyễn Thị Lộ bị buộc tội ám sát vua. Gia tộc của Nguyễn Trãi bị truy diệt. (Xem Vụ án Lệ Chi Viên).

Trong thời kỳ chống Bắc thuộc, vùng đất này từng thuộc hai huyện An Bình và Nam Định. Thời Lý Trần, nơi này thuộc huyện An Định và lộ Bắc Giang. Thời Lê sơ, huyện An Định được đổi tên thành Gia Định và thuộc phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Thời Nguyễn, vua Minh Mệnh (năm thứ nhất là 1820) đổi tên huyện thành Gia Bình. Trước đây, trụ sở huyện Gia Bình nằm ở xã Bảo Khám. Năm 1820, trụ sở được chuyển đến xã Đông Bình. Năm 1888, trụ sở lại được chuyển đến xã Nhân Hữu. Năm 1841, trụ sở lại chuyển đến xã Khoái Khê. Năm 1920, trụ sở huyện Gia Bình chuyển đến núi Nghĩa Thắng thuộc dãy Thiên Thai, xã Đông Cứu ngày nay.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, để phù hợp với tình hình kháng chiến, tháng 8/1950, huyện Gia Bình và Lương Tài được sáp nhập thành một và mang tên huyện Gia Lương, thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Vào năm 1962, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang đã hợp nhất thành một tỉnh mang tên là tỉnh Hà Bắc, huyện Gia Lương thuộc tỉnh Hà Bắc.

Sau đó, vào năm 1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập và huyện Gia Lương thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Theo Nghị định số 68/1999/NĐ-CP, huyện Gia Bình đã được tách ra từ huyện Gia Lương và có 13 xã.

Theo Nghị định số 37/2002/NĐ-CP, đã thành lập thị trấn Gia Bình là thị trấn huyện lỵ của huyện Gia Bình dựa trên diện tích tự nhiên 213.08 ha và dân số 3,198 người của xã Xuân Lai; diện tích tự nhiên 71.92 ha và dân số 1,389 người của xã Đại Bái; diện tích tự nhiên 151.39 ha và dân số 3,085 người của xã Đông Cứu.

Sau khi điều chỉnh ranh giới hành chính để thành lập thị trấn Gia Bình: xã Xuân Lai còn lại 1,084.35 ha diện tích tự nhiên và 8,251 người; xã Đại Bái còn lại 627.46 ha diện tích tự nhiên và 8,665 người; xã Đông Cứu còn lại 666.28 ha diện tích tự nhiên và 7,301 người; thị trấn Gia Bình có diện tích tự nhiên là 436.39 ha và 7,672 người.

Vì vậy, huyện Gia Bình hiện có 1 thị trấn và 13 xã.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Huyện Gia Bình đến năm 2030

Related Posts