Bản đồ Thái Lan (Kingdom of Thailand) khổ lớn phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ Thái Lan chi tiết như bản đồ giao thông, bản đồ du lịch, rất mong du khách có thêm thông tin hữu ích về bản đồ Thái Lan cỡ lớn chi tiết nhất.

PHÓNG TO

Giới thiệu về đất nước Thái Lan

Thái Lan hay Vương quốc Thái Lan là một quốc gia chủ quyền nằm ở Đông Nam Á với diện tích 513.120 km² (tương đương diện tích của Việt Nam và Lào cộng lại), Thái Lan xếp thứ 50 trên thế giới về diện tích, rộng thứ ba ở Đông Nam Á, chỉ thua Indonesia và Myanmar.

Quốc gia này nằm ở khu vực Đông Nam Á, giáp biên giới với Lào và Myanmar ở phía Bắc, giáp biên giới với Lào và Campuchia ở phía Đông, giáp vịnh Thái Lan và Malaysia ở phía Nam, giáp biên giới với Myanmar và biển Andaman ở phía Tây. Lãnh hải của Thái Lan phía Đông Nam giáp với lãnh hải của Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lãnh hải của Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Về các đơn vị hành chính: Thái Lan được chia thành 76 tỉnh (จังหวัด changwat), trong đó có 2 thành phố trực thuộc trung ương: Bangkok và Pattaya. Vì có cấp độ hành chính tương đương với tỉnh, nên Bangkok thường được xem là tỉnh thứ 76 của Thái Lan.

Văn hóa: Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng Phật giáo – đây là tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Các ngày lễ hội là minh chứng để thấy rõ hai yếu tố này. Trong lối sống, người Thái thể hiện sự sùng bái, tôn trọng Hoàng gia và coi trọng thứ bậc và tuổi tác.

Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao… là những tài sản quý giá của văn học truyền thống của người Thái. Người Thái đã có chữ viết từ sớm nên đã ghi lại nhiều tài liệu cổ (văn học, pháp luật, văn ca) trên giấy và lá cây. Người Thái rất thích ca hát. Nhiều tiết mục múa như múa xòe, múa sạp đã được biểu diễn trên sân khấu trong và ngoài nước và thu hút đông đảo khán giả.

Nhà của người Thai Dam giống với kiểu nhà của các cư dân Môn-Khmer. Còn những người Thái khác có kiểu nhà có hoa văn trang trí giống như trong cung đình hoặc theo xu hướng phương Tây…

Quan hệ quốc tế: Thái Lan đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 06/8/1976. Quốc gia này cũng tham gia vào các tổ chức quốc tế như APEC, AsDB, ASEAN, ESCAP, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO,…

Tên chính thức Vương quốc Thái Lan Tên tiếng Anh Thailand Loại chính phủ Chế độ quân chủ lập hiến Đơn vị tiền tệ Baht (฿) (THB) Thủ đô Băng Cốc (Bangkok) Ngày Quốc Khánh 5/12 (1927) (chính là ngày sinh của vua đương quyền) Các thành phố lớn Nakhon Ratchasima, Chiang Mai, Songkla. Diện tích 513,120 km2 Vị trí địa lý Đông Nam Á, Tọa độ: 15o00 vĩ bắc, 100o00 kình đông. Địa hình Đồng bằng ở vùng trung tâm; cao nguyên Khorat ở phía đông, các nơi khác là đồi núi. Tài nguyên thiên nhiên Thiếc, cao su, khí tự nhiên, vanadium, gỗ, chì, cá, thạch cao. Dân số 70,018,968 người Dân tộc chính Người Thái (75%), Hoa (14%), dân tộc khác (11%). Ngôn ngữ chính Tiếng Thái (là ngôn ngữ chính thức); Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Quốc gia .th Tôn giáo Phật giáo (95%); Hồi giáo (3.8%); các tôn giáo khác (1.2%). Múi giờ +7:00 Mã điện thoại +66 Giao thông bên Bên trái

Giáo dục: Chính phủ luôn chú trọng và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Chương trình giáo dục phổ thông miễn phí và bắt buộc kéo dài trong 6 năm. Các sinh viên muốn vào đại học phải vượt qua các kỳ thi khó khăn.

Khí hậu: Nhiệt đới gió mùa; mùa mưa có gió mùa tây nam, ấm, có nhiều mây (từ giữa tháng 5 đến tháng 9); mùa khô có gió mùa đông bắc, lạnh (từ tháng 11 đến giữa tháng 3); vùng phía nam luôn nóng và ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình: 24 – 29oC. Lượng mưa trung bình: 1.000 – 2.000 mm, vùng núi khoảng 5.000 mm.

Lịch sử: Vào năm 1238, người Thái đã thành lập vương quốc tại Sukhothai sau đó mở rộng lãnh thổ xuống phía nam và thành lập kinh đô ở Ayutthaya. Sau hơn 400 năm chiến tranh với Miến Điện, Ayutthaya đã bị phá hủy. Vào thời của vua Rama I vào năm 1782, Bangkok trở thành thủ đô. Đầu thế kỷ 19, Thái Lan trở thành mục tiêu xâm lược của nhiều đế quốc, đặc biệt là Anh, Pháp và Mỹ. Cách mạng năm 1932 đã chấm dứt chế độ chuyên chế, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến và thông qua hiến pháp lần đầu tiên. Trong hơn 60 năm qua, Thái Lan đã có 16 lần thay đổi hiến pháp nhưng vẫn dựa trên hiến pháp năm 1932.

Bản đồ hành chính của Thái Lan năm 2023

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến với vị vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946, ông là nguyên thủ quốc gia trị vì lâu nhất trên thế giới và là vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Vua Thái Lan đóng vai trò nguyên thủ, tổng tư lệnh quân đội và là nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo của quốc gia. Thủ đô Bangkok là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, kinh tế, công nghiệp và văn hóa.

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ Thái Lan

Bản đồ du lịch Thái Lan năm 2023

Một số danh lam thắng cảnh tại Thái Lan: Thủ đô Bangkok, cố đô Chiang Mai, bãi biển, các ngôi đền Phật, thành phố nghỉ mát Pattaya, v.v..

Bản đồ du lịch Thái Lan

Bản đồ du lịch Thái Lan

Bản đồ Google Maps của Thái Lan

Related Posts