Nhân Viên Tư Vấn Tín Dụng Là Làm Gì

admin
admin 24/11/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Nhân Viên Tư Vấn Tín Dụng Là Làm Gì.

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc nhân viên tín dụng là gì?. Không phải ai cũng hiểu rõ được ngành nghề này sẽ làm những công việc gì? Để làm tín dụng cần có những tố chất như thế nào? Để hiểu rõ về các vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Nhân viên tín dụng là gì?

Bạn đang xem: Nhân Viên Tư Vấn Tín Dụng Là Làm Gì

Nhân viên tín dụng là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng, đảm nhận các vấn đề liên quan đến tín dụng của ngân hàng, trực tiếp làm việc với khách hàng. Trong quá trình làm việc, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Những khách hàng sử dụng tín dụng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Việc tìm khách hàng có thể do ngân hàng hỗ trợ hoặc tự mở rộng mối quan hệ bên ngoài. Ngoài ra, nhân viên tín dụng có trách nhiệm đại diện ngân hàng làm việc trực tiếp với khách hàng. 

*

Nhân viên tín dụng là gì?

Để có thể thực hiện được công việc này, họ cần phải có chuyên môn nghề nghiệp thật chắc chắn. Nhờ đó nhân viên mới có thể tư vấn các gói tín dụng tới khách hàng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng cần có đầy đủ nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành công việc. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng và công ty để có thể hoàn thành công việc của mình. Với những người có khả năng tốt, họ sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả khách hàng và công ty.

Tuy nhiên, ngành nghề này có tính đào thải khá cao. Có rất nhiều người không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó họ cảm thấy nản và chuyển sang một công việc khác.

Phân loại nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng được chia làm 2 nhóm cụ thể như sau:

Nhân viên hỗ trợ tín dụng: là bộ phận thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ các chuyên viên trong nghiệp vụ cho vay của ngân hàngChuyên viên quan hệ khách hàng: là bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng, giữ vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vay vốn, gửi tiết kiệm, mở thẻ của ngân hàng,..

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

*

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động

Để hiểu rõ hơn nhân viên tín dụng là gì, bạn nên tham khảo một số công việc tín dụng. Cụ thể, những người này sẽ cần làm các công việc như sau:

Tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năngTư vấn khách hàngThẩm định khách hàngHỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiếtGiám sát tình trạng sử dụng vốn vayTất toán hợp đồng theo quy định

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm khách hàng được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nhân viên tín dụng. Bạn có trách nhiệm phải tìm kiếm khách hàng vay vốn, khách hàng có nhu cầu mở thẻ…

Tư vấn khách hàng

Sau khi đã có trong tay danh sách khách hàng tiềm năng do tự mình kiếm được hoặc được hỗ trợ từ ngân hàng, nhiệm vụ của nhân viên tín dụng là tư vấn sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, ví dụ như:

Lãi suất cho vay vốn, hồ sơ điều kiện …Quy trình mở thẻ tín dụng, sổ tiết kiệm ..Các sản phẩm dịch vụ khác như bảo hiểm, ngân hàng điện tử …

Thẩm định khách hàng

Đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn thì nhân viên tín dụng sẽ thẩm định khách hàng dựa vào các tiêu chí như uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, phương án (kế hoạch) kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay…

Nhiệm vụ của nhân viên tín dụng đó là tiến hành thẩm định khách hàng sau đó báo cáo kết quả về ngân hàng để ra hạn mức xét duyệt hay cấp vốn.

Hỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiết

Đối với khách hàng vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch, nhân viên tín dụng có nhiệm vũ hỗ trợ khách hàng hoàn thành hồ sơ, lập hợp đồng tín dụng, ký kết hợp đồng vay tín chấp, thế chấp …

Giám sát tình trạng sử dụng vốn vay

Để tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng luôn ở mức cho phép, nhân viên tín dụng có nhiệm vụ giám sát quá trình trả nợ, sử dụng vốn vay của khách hàng có hiệu quả không để từ đó có các biện pháp hỗ trợ, xử lý …

Tất toán hợp đồng

Đây là 1 trong những công việc, nhiệm vụ thường xuyên của nhân viên tín dụng khi thực hiện việc chuyển nhóm nợ, tiến hành xử lý thu hồi nợ trước hạn, tiến hành các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ, thường xuyên đôn đốc theo dõi quá trình khách hàng trả nợ trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi…

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

*

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Đặc thù của nghề nghiệp này cần có rất nhiều kỹ năng mềm. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn biết những tố chất cần có ở nhân viên tín dụng là gì:

Khả năng giao tiếp tốt
: Nhân viên làm tín dụng phải biết cách giao tiếp trôi chảy, có khả năng truyền tải nội dung cho người nghe tốt. Nhờ đó, các khách hàng mới tin tưởng và quyết định sử dụng dịch vụ của công ty. 
Năng động, có khả năng đưa ra quyết định
: Nghề nghiệp này yêu cầu bạn phải đi đây đó khá nhiều. Vì vậy, bạn cần có tính năng động và biết cách giải quyết khi gặp vấn đề.
Ngoại ngữ
: Trong quá trình làm công việc tín dụng, bạn sẽ phải tiếp xúc với một số tài liệu bằng nước ngoài. Thêm vào đó, một số khách hàng có thể là người ngoại quốc. Vì vậy, nhân viên tín dụng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt. 
Thích nghi tốt
: Nghiệp vụ tín dụng sẽ thường xuyên thay đổi để mang lại nhiều lợi nhuận. Do đó, các nhân viên làm về lĩnh vực này cần thích nghi tốt và có khả năng cập nhật theo thị trường.

Kết luận

Trên đây là các thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên tín dụng là gì. Đây là một chức vụ mang lại nhiều dịch vụ rất tốt cho những người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng sẽ quyết định đến sự chất lượng và uy tín đến trong mắt người tiêu dùng.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post